24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phạm Hoàng Sơn

Nhịp đập Thị trường 22/04: Cứ hồi là xả?

Chuyên mục: Chứng khoán
Nhịp đập Thị trường 22/04: Cứ hồi là xả?

Ảnh Internet.

VN-Index đã 2 lần hồi lên tham chiếu, nhưng sau đó lại bị dìm xuống khi lệnh bán xả ra nhiều hơn, và đến lúc này lại giảm tương đương với mức giảm đầu phiên sáng, tức hơn 7 điểm. Tất nhiênn nhiều Large Cap bị đè giá nên chỉ số chịu ảnh hưởng, cho dù vẫn có những mã tăng ngược ấn tượng như MWG (có tin khối ngoại tranh mua khi hở room), VCB, VHM…

Nhóm Mid và Small Cap sàn HOSE có vẻ bị bán mạnh hơn, 2 chỉ số đại diện 2 nhóm này đều giảm sâu hơn so với chỉ số chính.
VCB đã tăng hơn 1.1% (đầu phiên đứng giá), VPB tăng mạnh lên trên 2% nhưng nhóm ngân hàng vẫn đỏ lửa. BVB vẫn giảm hơn 2%, KLB đã giảm tới 4%. SHB đã quay đầu giảm giá, có lẽ vì vậy chỉ số HNXIndex đang liên tục tìm đáy.
Nhóm VN30 hiện chỉ có 9 mã tăng giá, so với 20 mã giảm. MWG, VPB và VCB là 3 mã tăng giá ấn tượng nhất trong nhóm này, nhưng có vẻ VHM cũng đang muốn được kéo lên thêm. Ngược lại ở chiều giảm, có 2 đại gia BĐS là NVL và PDR, có lẽ đang được chốt lời.
MWG đã lại được khối ngoại lấp kín room, cổ phiếu này tăng giá hơn 3%, tuy nhiên không rõ nếu không còn lệnh mua ngoại nữa thì sắp tới còn tăng nữa không? Dù sao MWG cũng chưa ra tin quý 1, có thể hy vọng ở đây. Trong số 8 chứng quyền về mã này, đang có 7 chứng quyền tăng giá, với mức tăng tốt nhất là 13% (CMWG2103).
HNX-Index và UPCoM-Index đang tìm đáy trong ngày, hiện 2 chỉ số đã cùng giảm sâu hơn 1,3%. Trên sàn HNX, đa số largecap giảm giá, trong đó có IDC, PVS, PHP, NVB… giảm hơn 2%. SHB đang giảm nhẹ, sát tham chiếu, có thể hồi và đổi màu, nhưng khó dự báo. NTP là thuộc số ít còn tăng khá, hơn 2%. Chỉ số nhóm mid/smallcap sàn HNX đang giảm tới gần 2%, cho thấy 2 dòng nhỏ và vừa này cũng đang bị xả mạnh, tương tự HOSE.
Trên UPCoM, ngoài trừ ACV, hàng loạt largecap giảm mạnh, như BSR, LTG, MCH, SNZ, VGI… dù vẫn có 11 mã tăng trần, nhưng rõ ràng chỉ số chính sàn UPCoM sáng nay chịu ảnh hưởng nặng nề từ sự “đồng thuận” của Large Cap.
Nhóm BĐS công nghiệp sáng nay có nhiều đại gia (về đất) giảm sâu, như GVR, SNZ, TID… nói chung đa số cổ phiếu nhóm này đều giảm, trong đó có cả hàng hot như KBC hay ITA… chỉ có LHG, SZL tăng nhẹ.
YEG đang dư mua trần phiên thứ 2 liên tiếp, sau khi giảm sàn 7 phiên. Chắc đang có NĐT cá nhân bắt đáy, khi cỡ lệnh mua không lớn.
HAG đang được chất bán sàn hơn 15 triệu cổ phiếu, khi ra tin bị Sở “dán nhãn”, nhưng ngạc nhiên là lượng khớp sáng nay lên đến gần 19 triệu, và cứ đã này thì đến chiều có khi khớp 30tr, tức gấp 3 lần hôm trước.
Mở cửa: VN-Index giảm ngay từ sớm
VRE sáng sớm còn dự kiến tăng gần 4% (trước ATO), nhưng đến thời điểm mở cửa lùi về tham chiếu, sau đó giảm hơn 1%. Tình cảnh này đã diễn ra với rất nhiều Large Cap khác. Chỉ số VN-Index mở cửa giảm khoảng 4 điểm, có lẽ do chịu tác động từ 1 loạt thông tin đến từ ngày giỗ Tổ hôm qua, ví dụ như cảnh báo Covid, cảnh báo lạm phát, căng thẳng Nga-EU…
Sáng nay các sàn chứng khoán châu Á đang phân hóa, do đó việc chỉ số VN-Index sớm giảm điểm không có gì bất ngờ.
Thị trường còn 2 tuần cuối để đón nhận BCTC quý 1, nhất là từ các công ty vốn hóa lớn nhất (trừ ngân hàng đã ra tin). VHM là 1 trong số đó vừa công bố vài con số tích cực, giúp giá cổ phiếu tăng 2,5% ngay từ đợt ATO. Tuy nhiên, những công ty lớn khác vẫn đang chờ tin ra, và sáng nay giảm như VIC, VJC, VRE, MSN, MWG… Liệu bán những mã này vào lúc này, có bị coi là bán hớ? Cũng thật khó dự báo.
Nhóm ngân hàng sáng nay đồng loạt giảm, trừ số ít VCB, SHB đứng yên ở tham chiếu, VPB tăng nhẹ. Lưu ý ngân hàng là nhóm nhiều mã vốn hóa khủng, nhưng đã ra tin quý 1 từ rất sớm, và trong tuần qua nhiều mã đi ngang hoặc giảm nhẹ.
Riêng VCB và SHB đang có thông tin hỗ trợ, nên tuần qua tăng khá tốt. Tuy nhiên tình hình cũng không bi quan, khi hầu hết các mã giảm giá đều chỉ loanh quanh -1%, ngoại trừ BVB, KLB…
Không chỉ ngân hàng, các nhóm vốn hóa lớn khác như bất động sản, hay dầu khí đều mở cửa trong sắc đỏ. Đa số nhóm ngành nhỏ hơn cũng tương tự. các nhóm ngành có diễn biến tốt trong tuần qua như sắt thép, chứng khoán, quỹ đầu tư… cũng khó thoát khỏi “rủi ro hệ thống”.
Thị trường giảm, nhóm cổ phiếu liên quan đến FLC lại được dịp nổi lên. ROS, FLC, HAI đều tăng giá 2-3%.
Hoàng Nam
fili
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484