24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vũ Hải

Nhịp đập Thị trường 22/01: Phần lớn thời gian phiên sáng là giằng co

Chuyên mục: Chứng khoán
Nhịp đập Thị trường 22/01: Phần lớn thời gian phiên sáng là giằng co

VN-Index kết phiên sáng tăng 0.14%, đạt mức 987.75 điểm; trong khi đó chỉ số HNX-Index giảm 0.13 điểm và đạt mức 105.46 điểm.

Độ rộng thị trường nghiêng về bên mua với 272 mã tăng và 166 mã giảm điểm. Sắc đỏ mở rộng trong rổ VN30 khi cả rổ có 15 mã giảm, 9 mã tăng và 6 mã đứng giá.
VHM và BID hiện là hai trụ chính mang lại sự tích cực cho thị trường khi đóng góp tới hơn 2 điểm. Ở phía bên kia chiến tuyến, VIC, GAS và VPB là những tác nhân kìm hãm đà tăng của chỉ số.
SHP dẫn đầu đà tăng trong nhóm phát điện phiên sáng nay khi tăng gần 4%, theo sau là SBA với mức tăng 3.3%. HND tiếp tục duy trì đà tăng trong phiên sáng nay với mức tăng 2.7%, NT2 và POW cũng có được mức tăng trên 1%. Các mã khác như GEG, PPC, VSH đều đang giữ mức tăng nhẹ trên tham chiếu.
Sức nóng của nhóm ngân hàng đã dần hạ nhiệt trong phiên sáng nay, khi mà hiện tượng phân hóa đang diễn ra tại nhóm này. VPB hiện đang là mã giảm nhiều nhất trong phiên sáng nay với mức giảm 1.3%, theo sau là NVB, STB và MBB với mức giảm trung bình quanh 1%. Ở chiều ngược lại, BID và CTG hiện là hai mã có mức tăng lớn nhất khi tăng lần lượt 1.7% và 0.8%. VCB, TCB, SHB đều dừng tại mốc tham chiếu.
Diễn biến nhóm chứng khoán trong phiên sáng nay nhìn chung là khá tích cực khi đa phần các mã đều duy trì được sắc xanh. Tuy vậy, ba “ông lớn” trong nhóm này lại có diễn biến khá trái chiều, trong khi VND bật tăng gần 2.5% thì SSI đứng tại tham chiếu, còn HCM thì lùi nhẹ 0.2%.
Sản xuất hàng gia dụng hiện là ngành tăng mạnh nhất thị trường khi tăng 3.58%. Ngược lại, bán lẻ hiện là ngành giảm mạnh nhất thị trường khi giảm 0.94%.
Khối ngoại mua ròng 7 tỷ đồng trên sàn HOSE và hơn 1.5 tỷ đồng trên sàn HNX. Lực mua ròng tập trung ở các cổ phiếu VHM và VCB trên sàn HOSE. CEO hiện là cổ phiếu được khối ngoại mua ròng nhiều nhất trên sàn HNX.
10h30: Hiệp định EVFTA được thông qua, nhóm dệt may 'hóa rồng'
VN30-Index dưới áp lực bán mạnh đã đảo chiều đỏ trở lại, song VN-Index vẫn xanh nhờ vào lực đỡ từ bộ đôi nhóm ngân hàng và sự tích cực ở nhóm dệt may.
Rổ VN30 nghiêng về bên bán với 18 mã giảm, 7 mã tăng và 5 mã đứng giá. Đa phần các mã đều được giao dịch trong biên độ 1%, ngoại trừ BID và CTG ở chiều tăng và MSN ở chiều giảm.
VRC thoát cảnh nằm sàn và bật trần trở lại sau khi được cứu trong phiên ATO, với khối lượng khớp gần 4 triệu cổ phiếu. Tuy nhiên, việc tham gia các mã này không khác gì mò đường trong bóng tối khi chẳng tuân theo bất kỳ quy luật nào của yếu tố kỹ thuật lẫn cơ bản.
Nhóm bất động sản dân dụng cũng xanh rực với DXG, HDG, KOS, HAR, SCR tiến hơn 1%, ở chiều ngược lại có PDR, SAM và FIR.
Dòng tiền được bơm mạnh vào nhóm dệt may hàng loạt các mã nhóm này nhảy vọt, cụ thể như TCM, STK trần, GIL và MSH cận trần, TNG gần 8%. Có vẻ như nhóm này là điểm đến của dòng tiền khi đa phần các mã đều đã tích lũy trong một khoảng thời gian dài, và chỉ chờ ngày tiền vào để bứt phá. Phiên ngày hôm qua như là 1 dự báo về sự bứt phá ở nhóm dệt may hôm nay khi lần lượt TCM, TNG càng về cuối phiên càng được “cứu” giá giúp cả hai đều giữ được tham chiếu, còn MSH, STK, VGG, VGT đều bật tăng và có sự cải thiện ở thanh khoản. Mặt khác, nhóm này còn nhận được hỗ trợ từ thông tin Ủy ban Thương mại EU thông qua Hiệp định thương mại tự do với Việt Nam - EVFTA.
Nhóm sắt thép đã có diễn biến khả quan hơn khi NKG đã xanh trở lại dù chỉ là sắc xanh nhẹ, HPG tiến gần 1% và được khối ngoại mua ròng mạnh, còn HSG phi hơn 2% và xác nhận đà tăng của giá sẽ còn tiếp diễn ở những phiên tiếp theo.
Mở cửa: Áp lực chốt lời đầu phiên
Sau phiên hào hứng hôm qua, các chỉ số thị trường đỏ lửa trở lại sau phiên ATO với lý do chắc hẳn cũng đến từ áp lực chốt lời, chủ yếu là ở nhóm Large Cap. Song đà giảm đã nhanh chóng được thu hẹp nhờ vào sự hồi phục cũng chính ở nhóm này. Độ rộng thị trường đầu phiên nghiêng về bên mua với 186 mã tăng và 108 mã giảm.
Rổ VN30 nghiêng về bên bán với 14 mã giảm, 12 mã tăng và 4 mã đứng giá. BVH, EIB, CTD và ROS là những gương mặt lùi hơn 1%, trong khi ở chiều ngược lại có SAB và HPG Tuy nhiên, khối ngoại lại đang mua ròng hầu hết các mã trong rổ, điển hình như STB, VRE, VCB, CTG.
Nhóm ngân hàng đỏ rực sau nhiều phiên bứt phá - một điều cần thiết cho một con sóng tăng khỏe mạnh. Chỉ có VBB rớt hơn 2%, 3 mã giảm còn lại là HDB, TPB, VCB đều chỉ dưới 1%. SHB nổi bật với sắc xanh hơn 1%, trong khi KLB tím nhờ vào 10 lô khớp tại mức giá này.
BSR tiếp tục bứt phá gần 4%, song tình trạng dư mua đã có phần cân bằng với dư bán. Theo góc nhìn kỹ thuật thì mã đang test kháng cự tại vùng 8,500-8,800 nên dự kiến các nhịp rung lắc có thể xuất hiện. POW cũng là một mã tiến hơn 1% tại nhóm dầu khí, trong bối cảnh đa phần các mã nhóm này đều đứng tại tham chiếu, điển hình như PVC, OIL, GAS.
Lý Hỏa
Vietstock
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484