24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Huyền My

Nhịp đập Thị trường 21/02: Nhóm ngân hàng “sa sút”, thị trường đỏ lửa

Chuyên mục: Chứng khoán
Nhịp đập Thị trường 21/02: Nhóm ngân hàng “sa sút”, thị trường đỏ lửa

VN-Index kết phiên giảm 0.54%, đạt mức 933.09 điểm; chỉ số HNX-Index giảm 1.48 điểm và rơi về mức 108.09 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán với 245 mã tăng và 357 mã giảm.

Độ rộng thị trường tính tới 13h55 đang nghiêng về bên bán với 221 mã tăng và 323 mã giảm điểm. Số mã tăng, giảm trong rổ VN30 đang nghiêng về sắc đỏ khi cả rổ có 11 mã tăng, 18 mã giảm và 1 mã đứng giá.
Bộ ba ngân hàng là BID, CTG cùng với VCB đang là những mã lấy hơn 2 điểm của chỉ số. MSN hiện đang là điểm nhấn trong rổ VN30 khi bứt phá gần 4.5% với cây nến White Opening Marubozu trong phiên ngày 21/02/2020. Đường SMA 50 ngày sẽ là kháng cự chính của giá trong thời gian tới. Theo sau đó là cú bật tăng hơn 2% của BVH và VNM đang kìm hãm đà giảm sâu của VN-Index.
Nhóm cổ phiếu họ FLC đang hòa chung sắc đỏ với VN-Index. Cụ thể, ROS sau phiên tăng trần ngày 20/02/2020 thì đã lao dốc khá sâu gần 5.5% trong phiên hôm nay, theo sau đó là mức giảm hơn 5% của AMD, KLF nằm sàn. Ở phía ngược lại, GAB là điểm nhấn của nhóm này khi đã bật tăng gần 2.5% cùng với thanh khoản chưa tới 50,000 cổ phiếu.
Trong thời điểm thị trường đang bị ảnh hưởng bởi dịch virus corona thì TVB được xem là 1 bất ngờ lớn đối với nhà đầu tư khi đã tăng gần 50% giá thị trường trong thời gian này. Nhưng ở phiên ngày 20/02/2020, cổ phiếu này đã sụt giảm khá mạnh và đã nằm sàn trong phiên ngày 21/02/2020.
Ngành dệt may đang thể hiện bộ mặt khá tiêu cực. Có thể kể tên, EVE, VGT sụt giảm gần 2.5%, TNG cũng không khá hơn bao nhiêu khi cũng lao dốc gần 2%. Ở phía sắc xanh, PPH đang là cổ phiếu nổi bật khi bứt phá hơn 4%, STK nhích nhẹ trên mốc tham chiếu.
BID đang là cổ phiếu bị khối ngoại xả mạnh nhất trong nhóm ngân hàng và lao dốc hơn 3%. Theo góc nhìn kỹ thuật, BID xuất hiện cây nến Black Opening Marubozu trong phiên ngày 21/02/2020 hàm ý tâm lý bi quan của nhà đầu tư, đáy cũ tháng 02/2020 sẽ ngưỡng hỗ trợ quan trọng của giá. Nếu rớt khỏi ngưỡng này thì nhịp giảm mới sẽ xuất hiện ở BID.
Phiên sáng: Lại giằng co
VN-Index kết phiên giảm 0.12%, đạt mức 937.05 điểm; chỉ số HNX-Index giảm 0.19 điểm và rơi về mức 109.38 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán với 233 mã tăng và 270 mã giảm.
Thị trường phiên sáng ngoài vài điểm nhấn ở rổ VN30 thì không có gì mấy nổi bật bởi đa phần các nhóm ngành đều phân hóa, với khả năng cao đang trong giai đoạn nghỉ ngơi sau khi liên tục bứt phá ở những phiên trước. VN-Index sau khi phục hồi về tham chiếu đã liên tục giằng co quanh ngưỡng này, trong khi HNX-Index cũng chuyển động theo chiều hướng tương tự.
VNM, MSN, VPB, BVH là những trụ chính giúp củng cố VN-Index, và chính những mã này cũng là những gương mặt dẫn đầu rổ VN30 thông qua sắc xanh hơn 2%. VPB kể từ đợt điều chỉnh dưới hiệu ứng từ dịch bệnh Covid-19 đã liên tục leo dốc và tăng trưởng gần 40%, song với kháng cự mạnh quanh mốc 30,000 đồng, khả năng cao giá sẽ chững lại tại đây.
Sắc xanh trên VNM đã giúp thúc đẩy các chứng quyền thuộc mã này khi hàng loạt các mã bứt phá, cụ thể như CVNM1906 nhảy 40%, CVNM từ 1902 đến 1905 tiến hơn 20%. Với tín hiệu kỹ thuật cho thấy giá VNM nhiều khả năng sẽ còn bật tăng, việc tham gia đầu tư lướt sóng trên các chứng quyền lấy mã này làm tài sản cơ sở có thể được nhà đầu tư thực hiện.
Vài điểm sáng riêng biệt tại sàn HOSE có thể kể đến FRT, SJS, CLG với sắc tím; HII, GTN, STK, TTB với sắc xanh hơn 3% và thanh khoản đột biến.
VIF là tác nhân chính khiến HNX-Index giữ sắc đỏ gần như cả phiên sáng khi khiến chỉ số mất gần 0.9 điểm, trong khi ở chiều tăng chỉ có lực đỡ yếu ớt từ SHB. PVI và PVS.
Khối ngoại bán ròng gần 90 tỷ đồng trên sàn HOSE và gần 2.5 tỷ đồng trên sàn HNX. Lực bán ròng tập trung ở các cổ phiếu PVD, BID, VCB và chứng chỉ quỹ E1VFVN30 trên sàn HOSE. DGC, SHS là các mã bị bán ròng mạnh tại sàn HNX.
10h30: VNM, MSN kéo VN-Index đi lên
Tới 10h30, VN30-Index xanh gần 5 điểm nhờ vào công chính từ MSN và VNM, qua đó giúp VN-Index trở lại với tham chiếu.
Nhóm thép có phần hạ nhiệt trong phiên sáng nay khi NKG mở phiên bật tăng gần 4%, song hiện chỉ còn 2% dưới áp lực chốt lời. HSG, NKG cũng dừng lại quanh tham chiếu và đặc biệt là thanh khoản ở nhóm này rất thấp. Tuy nhiên, các tín hiệu kỹ thuật ở các mã này đều rất tốt và đã cho điểm mua mới trong ngày hôm qua.
MSN hiện là điểm nhấn chính tại rổ VN30 với sắc xanh gần 5% và đạt thanh khoản đột biến. Chưa rõ lý do đằng sau sự bứt phá nằm ở đâu, song theo góc nhìn kỹ thuật thì đây là phiên mang tính phá khỏi xu hướng đi ngang trong gần 1 tháng qua. Vùng 56,500 - 58,900 đồng sẽ là kháng cự mạnh của giá trong những phiên tới. Mới gần đây, MSN đã dự kiến huy động 3,000 tỷ đồng thông qua trái phiếu. Theo sau MSN là VNM, BVH với mức tăng hơn 2% và đạt thanh khoản tốt. Đặc biệt, các tín hiệu kỹ thuật của cả hai đều đang đi theo chiều hướng tích cực.
Rổ VN30 hiện có 10 mã tăng, 17 mã giảm và 3 mã đứng giá, tuy nhiên VN30-Index lại xanh hơn 2 điểm khi đa phần sắc đỏ đều dưới 1%, trong khi cả 3 ông lớn VNM, BVH và MSN bứt phá. ROS, BID, NVL dẫn đầu rổ về chiều giảm ở mức hơn 1% với thanh khoản khá èo uột.
Hàng loạt các nhóm ngành đang phân hóa, đặc biệt là những nhóm đã bùng nổ trong những phiên qua, điển hình là nhóm cao su, xây dựng, bất động sản khu công nghiệp. Điều này một phần cho thấy hiện chỉ có nhóm Large Cap là hỗ trợ đắc lực nhất cho VN-Index.
Mở cửa: Đỏ nhẹ đầu phiên
Sau phiên ATO, VN-Index và HNX-Index đang thể hiện 1 bộ mặt khá tiêu cực khi cả 2 chỉ số đều khoác sắc đỏ.
Độ rộng thị trường tính tới 9h30 đang nghiêng về bên bán với 133 mã tăng và 165 mã giảm điểm. Số mã tăng, giảm trong rổ VN30 đang nghiêng về sắc đỏ khi cả rổ có 8 mã tăng, 21 mã giảm và 1 mã đứng giá.
Bộ ba nhà Vingroup là VIC, VHM và VRE đang là những mã có tác động tiêu cực và mang lại sắc đỏ cho thị trường. Ở chiều ngược lại, bộ đôi ngân hàng là VNM, GAS cùng với MSN hiện là những mã xuất hiện sắc xanh và kìm hãm đà giảm sâu của chỉ số.
Sau phiên ATO, sắc đỏ đang dần lan tỏa trong trong nhóm ngân hàng. Cụ thể, VPB sụt giảm hơn 1%, VCB, CTG, BID cùng nhau lùi nhẹ dưới mốc tham chiếu. Ở phía sắc xanh, LPB đang là cổ phiếu nổi bật trong nhóm khi bật tăng hơn 1%, VIB tăng 0.5%.
Hòa chung với diễn biến của ngành ngân hàng, diễn biến của nhóm bất động sản dân dụng cũng không mấy khởi sắc. VIC lao dốc gần 2% sau 2 phiên hồi phục, VHM và VRE dao động quanh mốc tham chiếu. Ở phía bên kia chiến tuyến, HDG nhảy vọt trên 1%, FIR và HDC nhích nhẹ trên mốc tham chiếu.
Nhóm dầu khí có diễn biến khá tích cực với thông tin giá dầu tiếp tục tăng khi nguồn cung tại Mỹ tăng thấp hơn dự báo. PVB bật tăng hơn 1%, PVD và GAS cùng nhau nhích nhẹ trên mốc tham chiếu.
Thực phẩm đồ uống là ngành tăng mạnh nhất thị trường ở mức 2.17%. Ngược lại, bất động sản hiện là ngành giảm mạnh nhất thị trường ở mức 1.49%.
Lý Hỏa
Vietstock
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484