24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Cao Vân

Nhịp đập Thị trường 20/08: VN-Index vẫn tăng bất chấp sàn châu Á ngập sắc đỏ

Chuyên mục: Chứng khoán
Nhịp đập Thị trường 20/08: VN-Index vẫn tăng bất chấp sàn châu Á ngập sắc đỏ

VN-Index từng lên đến sát 857 điểm trước khi lùi về 853 điểm lúc này. Nhìn chung VN-Index vẫn đang đi ngược với rất nhiều sàn châu Á đang cùng giao dịch sáng nay. Tuy nhiên chỉ số tăng nhan mà lùi về cũng khá nhanh, hiện chỉ cao hơn tham chiếu có khoảng 0.2%. Chỉ số VN30-Index đang “điều hướng” cho VN-Index, nhưng nhiều mã Small Cap đang chạy nhanh hơn tất cả.

HOSE đang có 14 mã tăng trần, hầu hết Small Cap, trong đó nổi bật nhất là cổ phiếu “thâm niên” HAP, khi tăng trần đến sáng nay là 11 phiên liên tiếp. Tương tự, HNX và UPCoM có 11 và 18 mã tăng trần, hầu hết cũng là Small Cap.
HNX-Index vẫn được treo cao hơn tham chiếu 1.5%, chủ yếu nhờ ACB. Cổ phiếu đại gia ngân hàng này có thời điểm leo tới 21.2 ngàn đồng, tức tăng hơn 6.1%. Hiện ACB tăng 5.6%, tính ra cũng vẫn là mạnh. Ngược lại 1 cổ phiếu ngân hàng khác là SHB đã giảm hơn 2.2%. Nhóm Laarge Cap sàn HNX chỉ có 6 mã tăng, còn lại đa phân đứng yên và giảm. VCG cũng đang có chốt lời sau khi tăng 1 lèo từ 26 lên 33 ngàn đồng trong tháng 8 này.
Chỉ số UPCoM-Index dao động quanh thanh chiếu, đổi màu cũng 2-3 lần. Những cổ phiếu lớn cũng đổi màu trong khoảng nửa đầu phiên sáng nay là ACV, VTP, MCH, VEA… nhưng nhìn chung số lượng Large Cap tăng giá của sàn này vẫn khá nhiều. Rõ ràng chỉ số UPCoM chịu ảnh hưởng không nhỏ nhờ những mã vừa và nhỏ (largecap bị giới hạn capping trong chỉ số).
Nhóm dầu khí đang đỏ toàn diện, các mã lớn có tên tuổi như GAS, PVS, PVD, PVT, BSR, POW đều đang giảm.
Nhóm ngân hàng từ ACB tăng mạnh thì có phân hóa khá rõ. VCB, CTG và BID tăng nhẹ, nhưng các mã tư nhân như SHB, STB, TCB, HDB lại giảm nhẹ.
Nhóm phân phối hàng công nghệ ngoại trừ DGW tiếp tục tăng, thì MWG và FRT đã đổi sang màu đỏ vào giữa phiên sáng nay.
Nhóm BĐS dân dụng vẫn thể hiện đà tăng khá suốt từ sáng đến giờ. Ngoại trừ số ít đỏ như DIG, DXG, SCR… thì đa phần tăng giá loanh quanh 1-3%, cá biệt SJS vẫn tăng gần 6%. VHM đã tăng giá 1.25%, như vậy cả 3 cổ phiếu đại gia nhà Vin đều tăng cả.
BĐS dân dụng tăng giá, nhưng 2 đại gia xây dựng CTD và HBC lại giảm giá. Thật thú vị!
Nhóm cao su và cả săm lốp đang tràn ngập sắc đỏ. Thực tế 1 tháng qua giá cao su thế giới đang tăng nhẹ khoảng 10%.
Mở cửa tích cực
VN-Index mở cửa chỉ tăng chưa đến 1 điểm. Tình hình như vậy cũng không hẳn xấu, thậm chí còn có thể nói là khá tích cực, sau khi các chỉ số lớn sàn Mỹ đêm qua giảm (phản ứng với dự báo từ Fed), và sáng nay nhiều sàn châu Á khác đỏ theo.
Tuy nhiên, cũng phải nói thêm rằng VN-Index đã dao động trong biên độ rất hẹp đã 5 phiên liên tiếp, tính cả sáng nay. Dao động ngang này phản ánh động lực tăng giá yếu từ các mã Large Cap. Mid Cap và Small Cap tiếp tục có xu hướng chạy nhanh hơn Large Cap.
HNX-Index-Index sớm tăng hơn 1.6% trước ATO, trong đó có 1 phần lý do là ACB. Cổ phiếu ngân hàng này hôm nay điều chỉnh giá (XR) theo tỷ lệ cổ tức 30% bằng cp, nên giá tham chiếu giảm về 19.7 ngàn đồng. Tuy nhiên ngay từ “tờ mờ sáng”, ACB đã tăng giá 4.1% lên trên 20 ngàn đồng, điều này cũng không phải lạ, thực tế trước đây có rất nhiều trường hợp cổ phiếu tăng giá mạnh ngay trong ngày giao dịch XR. Đến thời điểm ATO, mức tăng giá của ACB giảm nhẹ về khoảng 3,55%. Ngoài ACB, trong nhóm largecap sàn HNX, sáng nay tăng đáng chú ý có PHP cũng tăng hơn 3%. SHB đầu phiên chỉ tăng dưới 1%, đến thời điểm ATO cũng tăng thêm lên gần 2%. Lưu ý rằng hôm qua SHB tăng trần, và mới là cổ phiếu chính giúp HNXIndex đóng cửa tăng tới 1.85%.
Chỉ số UPCoM-Index chỉ xanh được chốc lát rồi ngay lập tức chuyển sang đỏ, cả trước khi ATO. Sàn UPCoM có 1 đặc trưng khá lạ, đó là do số lượng cổ phiếu có giao dịch hàng ngày không nhiều, biên độ lại lớn (+/15%), nên nhiều khi chỉ số lại không chịu sự “quản lý” từ các mã largecap. Sáng nay Upcomindex giảm nhẹ chừng 0,1% nhưng nhiều largecap lại xanh, ví dụ như SNZ, LTG, BSR, MM… chỉ có số ít largecap đỏ như ACV, HND hay QNS.
SNZ và GVR tiếp tục tăng khá đầu phiên sáng nay, nhưng nhóm BĐS công nghiệp đã có phân hóa hoặc chững lại. Tuy vậy thanh khoản ở nhiều cổ phiếu nhóm này vẫn đạt khá cao ngay từ sớm, cho thấy nhóm này vẫn thu hút rất nhiều quan tâm của NĐT.
Về nhóm ngành, ngân hàng, BĐS công nghiệp vẫn có xu hướng tăng giá khá tốt, bên cạnh đó nhóm bán lẻ cũng tràn đầy sắc xanh, nhưng BĐS dân dụng, mía đường phân hóa. ở chiều tiêu cực, có nhóm chứng khoán, dầu khí, dệt may, nhựa…
Chưa rõ thông tin chính thức từ Ngân hàng nhà nước về việc hoãn thêm 1 năm thi hành quy định về tỷ lệ huy động ngắn hạn cho vay trung và dài hạn, có đang mang lại sự hỗ trợ cho nhóm BĐS dân dụng hay không, nhưng sáng nay có nhiều mã tầm trung tăng giá, như SJS (mã này còn có thông tin riêng), IJC, ITC, PDR… DXG vẫn giảm gần 1% sau khi bị cắt margin, nhưng có lẽ mức giảm này không “xấu quá”. Trong 3 đầu tàu nhà Vin, VHM đứng giá nhưng VRE và VIC tăng nhẹ.
Cặp đôi HAG, HNG sáng nay tăng nhẹ 1-2% sau khi cùng tăng trần bất ngờ chiều qua.
Hoàng Nam
Vietstock
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484