24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Quang Long

Nhịp đập Thị trường 20/08: BĐS nhà ở cố giữ đà tăng khi VN-Index quay đầu giảm

Chuyên mục: Chứng khoán
Nhịp đập Thị trường 20/08: BĐS nhà ở cố giữ đà tăng khi VN-Index quay đầu giảm

VN-Index đã đổi màu trước phiên chiều, nhưng chưa chắc vì lý do các sàn châu Á đỏ quạch. Lưu ý rằng hôm nay là ngày giao dịch cuối cùng của hợp đồng tương lai VN30F2008, nên phiên chiều có lẽ sẽ rất đáng theo dõi, nhất là đối với traders. Chỉ số đã giảm nhanh và mạnh kể từ gần giữa phiên sáng, đến lúc này thấp hơn tham chiếu 0.25 điểm. Chỉ số nhóm VN30 giảm hơn 1.7 điểm. Riêng HNX vẫn treo cao nhờ ACB.

Diễn biến của chỉ số VN30 với giá cả hợp đồng tương lai VN30F2008 rất sát nhau trong cả phiên sáng nay. Gap của chỉ số và hợp đồng 1 tháng này rất nhỏ, khoảng chừng 1 vài điểm lẻ. tuy nhiên với lượng hợp đồng mở (OI) đầu phiên sáng nay khá lớn (gần 27 ngàn hợp đồng), liệu sẽ có bất ngờ vào cuối phiên chiều?
Nhóm VN30 có 6 mã tăng giá, so với 20 mã giảm. May mắn là trong 6 mã tăng đó, có VIC, VHM, SAB và VNM vốn là những mã vốn hóa lớn nhất HOSE, qua đó giúp bù đắp bớt những tác động tiêu cực của các mã giảm giá khác trong Vn30. Trong số cổ phiếu giảm giá, mạnh nhất và bất ngờ nhất lại là POW (-2.3%) chứ không phải ROS (-1.3%) vốn vừa bị HOSE cắt margin.
2 chỉ số phụ nhóm midcap và smallcap sàn HOSE cũng đã đổ xuống dưới tham chiếu với tốc độ chả kém gì chỉ số chính, cho thấy nhiều người cũng đang thoát khỏi những mã này. Lưu ý rằng đầu phiên sáng có rất nhiều smallcap tăng giá mạnh, nhưng đến giờ đã giảm nhiều.
ACB vẫn cố gồng lãi, khi trụ tại vùng 20,8-21 ngàn đồng, tức tăng giá khoảng 6%. ACB cũng đang là của hiếm largecap sàn HNX đỡ chỉ số, trong khi SHB giảm 2.2%. 1 vài largecap khác đang đỡ chỉ số có thể lưu ý đến là PHP và PVI.
Chỉ sốUPCoM-Index giảm nhẹ 0.15% và có vẻ không bị VN-Index “dọa” trong nửa cuối phiên sáng nay. Thực ra UPCoM-Index chịu tác động khá “đều”, tức mức tác động từ largecap và smallcap lại khá cân bằng. Sàn Upcom đến giờ vẫn có đến 16 mã tăng giá trần (biên độ tăng giá lớn nhất là gần 17%), 2/3 số đó có thị giá dưới 10 ngàn. Nhưng số largecap sàn này tăng giá cũng không ít, bao gồm SNZ, VEA, MML, MCH, LTG, QNS… những largecap giảm giá chỉ có MPC, VTP, FOX, HND, MSR…
ACB tăng gần 6%, VCB tăng gần 1% nhưng đa số cổ phiếu ngân hàng khác đều giảm giá, bao gồm cả BID, MBB lúc trước còn chớm tăng.
Nhóm BĐS công nghiệp cuối cùng cũng không “chịu được nhiệt” giảm giá, nên giờ nhiều mã cũng chuyển sang đỏ, như KBC, ITA, IDC, SZC, SZL… Số ít như GVR, SNZ hay SIP còn tăng nhẹ trên dưới 1%, thấp hơn so với mức tăng hồi đầu phiên.
Nhóm BĐS dân dụng vẫn có diễn biến khá tích cực, nhiều mã vẫn xanh suốt phiên sáng, bao gồm cả các đầu tàu như VIC hay VHM. Khối ngoại vừa có giao dịch thỏa thuận mua khủng hơn 17 triệu cp VHM sáng nay. Số khá ít đổi sang sắc đỏ như NLG, LDG. SJS vẫn tăng gần 6% nhờ tin tốt của doanh nghiệp.
Dầu khí giảm hầu hết cổ phiếu lớn trong nửa cuối phiên sáng nay, từ GAS, POW, PVS đến PVD, PVT, DPM, DCM… BSR may mắn quay lại tham chiếu vào lúc cuối.
10h30: VN-Index vẫn tăng bất chấp sàn châu Á ngập sắc đỏ
VN-Index từng lên đến sát 857 điểm trước khi lùi về 853 điểm lúc này. Nhìn chung VN-Index vẫn đang đi ngược với rất nhiều sàn châu Á đang cùng giao dịch sáng nay. Tuy nhiên chỉ số tăng nhan mà lùi về cũng khá nhanh, hiện chỉ cao hơn tham chiếu có khoảng 0.2%. Chỉ số VN30-Index đang “điều hướng” cho VN-Index, nhưng nhiều mã Small Cap đang chạy nhanh hơn tất cả.
HOSE đang có 14 mã tăng trần, hầu hết Small Cap, trong đó nổi bật nhất là cổ phiếu “thâm niên” HAP, khi tăng trần đến sáng nay là 11 phiên liên tiếp. Tương tự, HNX và UPCoM có 11 và 18 mã tăng trần, hầu hết cũng là Small Cap.
HNX-Index vẫn được treo cao hơn tham chiếu 1.5%, chủ yếu nhờ ACB. Cổ phiếu đại gia ngân hàng này có thời điểm leo tới 21.2 ngàn đồng, tức tăng hơn 6.1%. Hiện ACB tăng 5.6%, tính ra cũng vẫn là mạnh. Ngược lại 1 cổ phiếu ngân hàng khác là SHB đã giảm hơn 2.2%. Nhóm Laarge Cap sàn HNX chỉ có 6 mã tăng, còn lại đa phân đứng yên và giảm. VCG cũng đang có chốt lời sau khi tăng 1 lèo từ 26 lên 33 ngàn đồng trong tháng 8 này.
Chỉ số UPCoM-Index dao động quanh thanh chiếu, đổi màu cũng 2-3 lần. Những cổ phiếu lớn cũng đổi màu trong khoảng nửa đầu phiên sáng nay là ACV, VTP, MCH, VEA… nhưng nhìn chung số lượng Large Cap tăng giá của sàn này vẫn khá nhiều. Rõ ràng chỉ số UPCoM chịu ảnh hưởng không nhỏ nhờ những mã vừa và nhỏ (largecap bị giới hạn capping trong chỉ số).
Nhóm dầu khí đang đỏ toàn diện, các mã lớn có tên tuổi như GAS, PVS, PVD, PVT, BSR, POW đều đang giảm.
Nhóm ngân hàng từ ACB tăng mạnh thì có phân hóa khá rõ. VCB, CTG và BID tăng nhẹ, nhưng các mã tư nhân như SHB, STB, TCB, HDB lại giảm nhẹ.
Nhóm phân phối hàng công nghệ ngoại trừ DGW tiếp tục tăng, thì MWG và FRT đã đổi sang màu đỏ vào giữa phiên sáng nay.
Nhóm BĐS dân dụng vẫn thể hiện đà tăng khá suốt từ sáng đến giờ. Ngoại trừ số ít đỏ như DIG, DXG, SCR… thì đa phần tăng giá loanh quanh 1-3%, cá biệt SJS vẫn tăng gần 6%. VHM đã tăng giá 1.25%, như vậy cả 3 cổ phiếu đại gia nhà Vin đều tăng cả.
BĐS dân dụng tăng giá, nhưng 2 đại gia xây dựng CTD và HBC lại giảm giá. Thật thú vị!
Nhóm cao su và cả săm lốp đang tràn ngập sắc đỏ. Thực tế 1 tháng qua giá cao su thế giới đang tăng nhẹ khoảng 10%.
Mở cửa tích cực
VN-Index mở cửa chỉ tăng chưa đến 1 điểm. Tình hình như vậy cũng không hẳn xấu, thậm chí còn có thể nói là khá tích cực, sau khi các chỉ số lớn sàn Mỹ đêm qua giảm (phản ứng với dự báo từ Fed), và sáng nay nhiều sàn châu Á khác đỏ theo.
Tuy nhiên, cũng phải nói thêm rằng VN-Index đã dao động trong biên độ rất hẹp đã 5 phiên liên tiếp, tính cả sáng nay. Dao động ngang này phản ánh động lực tăng giá yếu từ các mã Large Cap. Mid Cap và Small Cap tiếp tục có xu hướng chạy nhanh hơn Large Cap.
HNX-Index-Index sớm tăng hơn 1.6% trước ATO, trong đó có 1 phần lý do là ACB. Cổ phiếu ngân hàng này hôm nay điều chỉnh giá (XR) theo tỷ lệ cổ tức 30% bằng cp, nên giá tham chiếu giảm về 19.7 ngàn đồng. Tuy nhiên ngay từ “tờ mờ sáng”, ACB đã tăng giá 4.1% lên trên 20 ngàn đồng, điều này cũng không phải lạ, thực tế trước đây có rất nhiều trường hợp cổ phiếu tăng giá mạnh ngay trong ngày giao dịch XR. Đến thời điểm ATO, mức tăng giá của ACB giảm nhẹ về khoảng 3,55%. Ngoài ACB, trong nhóm largecap sàn HNX, sáng nay tăng đáng chú ý có PHP cũng tăng hơn 3%. SHB đầu phiên chỉ tăng dưới 1%, đến thời điểm ATO cũng tăng thêm lên gần 2%. Lưu ý rằng hôm qua SHB tăng trần, và mới là cổ phiếu chính giúp HNXIndex đóng cửa tăng tới 1.85%.
Chỉ số UPCoM-Index chỉ xanh được chốc lát rồi ngay lập tức chuyển sang đỏ, cả trước khi ATO. Sàn UPCoM có 1 đặc trưng khá lạ, đó là do số lượng cổ phiếu có giao dịch hàng ngày không nhiều, biên độ lại lớn (+/15%), nên nhiều khi chỉ số lại không chịu sự “quản lý” từ các mã largecap. Sáng nay Upcomindex giảm nhẹ chừng 0,1% nhưng nhiều largecap lại xanh, ví dụ như SNZ, LTG, BSR, MM… chỉ có số ít largecap đỏ như ACV, HND hay QNS.
SNZ và GVR tiếp tục tăng khá đầu phiên sáng nay, nhưng nhóm BĐS công nghiệp đã có phân hóa hoặc chững lại. Tuy vậy thanh khoản ở nhiều cổ phiếu nhóm này vẫn đạt khá cao ngay từ sớm, cho thấy nhóm này vẫn thu hút rất nhiều quan tâm của NĐT.
Về nhóm ngành, ngân hàng, BĐS công nghiệp vẫn có xu hướng tăng giá khá tốt, bên cạnh đó nhóm bán lẻ cũng tràn đầy sắc xanh, nhưng BĐS dân dụng, mía đường phân hóa. ở chiều tiêu cực, có nhóm chứng khoán, dầu khí, dệt may, nhựa…
Chưa rõ thông tin chính thức từ Ngân hàng nhà nước về việc hoãn thêm 1 năm thi hành quy định về tỷ lệ huy động ngắn hạn cho vay trung và dài hạn, có đang mang lại sự hỗ trợ cho nhóm BĐS dân dụng hay không, nhưng sáng nay có nhiều mã tầm trung tăng giá, như SJS (mã này còn có thông tin riêng), IJC, ITC, PDR… DXG vẫn giảm gần 1% sau khi bị cắt margin, nhưng có lẽ mức giảm này không “xấu quá”. Trong 3 đầu tàu nhà Vin, VHM đứng giá nhưng VRE và VIC tăng nhẹ.
Cặp đôi HAG, HNG sáng nay tăng nhẹ 1-2% sau khi cùng tăng trần bất ngờ chiều qua.
Hoàng Nam
Vietstock
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484