24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vũ Như Hoa
Phiên hôm nay thanh khoản sụt giảm mạnh, dấu hiệu thị trường đang chạm đáy.

Nhịp đập Thị trường 20/03: Liên tục rớt điểm

Chuyên mục: Chứng khoán
Nhịp đập Thị trường 20/03: Liên tục rớt điểm

VN-Index kết phiên sáng giảm 1.66%, đạt mức 713.89 điểm; chỉ số HNX-Index giảm 0.22 điểm và rơi về mức 100.77 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán với 221 mã tăng và 318 mã giảm.

Sắc đỏ vẫn chiếm ưu thế tại rổ VN30 với 16 mã giảm, 11 mã tăng và 3 mã đứng giá, song dẫn đầu sắc đỏ hiện tại lại là VRE gần 6%, theo sau là ROS, VHM, HDB ở mức 5%. Khối ngoại đều bán ròng mạnh các mã này. POW, CTG, HPG, BID và VJC là những mã tích cực hơn khi chỉ lùi nhẹ dưới tham chiếu.
Ở chiều ngược lại, GAS bứt phá hơn 3% với sự hỗ trợ đến từ giá dầu, đi sau là PLX và VNM hơn 1%. Theo góc nhìn kỹ thuật, GAS đang có tín hiệu tạo đáy tại vùng 55,000-60,000 và nhiều khả năng sẽ tiếp tục sideway tại đây.
GVR sau khi được niêm yết trên sàn HOSE đã liên tục rớt mạnh và hiện nằm cận sàn. Mã đã rơi về hỗ trợ là đáy cũ tháng 10/2018 (vùng 8,600-9,100) nên kỳ vọng giá sẽ chững lại đà giảm tại đây tăng lên. Trong khi đó, diễn biến nhóm cao su khá bình yên với PHR, TRC, DPR chỉ lùi nhẹ dưới tham chiếu.
Diễn biến nhóm hàng không không mấy bi quan khi các mã chỉ giảm nhẹ dưới 1%, điển hình như ACV, HVN, SCS, NCT. Trong khi đó, SGN gây ấn tượng với sắc tím và thanh khoản vượt trội (hơn 150 ngàn đơn vị được khớp).
Biên độ giảm tại nhóm dệt may đã lớn dần trên từng cổ phiếu với TCM, FTM, TNG và MSH đều mất hơn 2% thị giá, đồng thời các tín hiệu kỹ thuật vẫn chưa cho dấu hiệu chững lại của đà giảm hiện tại.
Nhóm dầu khí khá phân hóa với PVC, PVB lùi gần 2%, trong khi PVD, PVS bứt phá hơn 3%. Tuy nhiên, niềm tin của khối ngoại ở nhóm vẫn chưa được khôi phục khi tình trạng bán ròng vẫn diễn ra ở nhóm, trong bối cảnh tình hình giá dầu diễn ra phức tạp và khó lường trước được.
Khối ngoại bán ròng hơn 300 tỷ đồng trên sàn HOSE và 6 tỷ đồng trên sàn HNX. Lực bán ròng tập trung ở các cổ phiếu HPG, VCB, MSN, VHM trên sàn HOSE. PVS, SHS, PVC các mã bị bán ròng nhiều nhất tại sàn HNX, với giá trị hơn 4 tỷ đồng ở PVS.
10h10: Rớt khỏi tham chiếu
VN-Index nhanh chóng rớt khỏi tham chiếu khi áp lực bán mạnh dần tại rổ VN30.
Rổ VN30 đảo chiều với 15 mã giảm, 12 mã tăng và 3 mã đứng giá, trong đó HDB dẫn đầu với sắc đỏ hơn 5%. Theo sau mã này là bộ ba nhà Vingroup VHM, VRE, VIC khi rớt hơn 3%, song lực cung có phần yếu ớt bởi thanh khoản ở các mã rất thấp, trong đó VIC chỉ khớp gần 20 ngàn đơn vị, VHM gần 80 ngàn và VRE gần 130 ngàn. Một điểm đặc biệt khác ở cả ba nằm ở phiên ATC khi các mã liên tiếp được “cứu” trong phiên này.
Con sóng Penny dường như đã kết thúc khi hàng loạt các mã đánh mất đà tăng kịch trần từ phiên hôm qua, và tiếp tục nằm sàn trong phiên hôm nay như QCG, HAI, FIT, AMD ,… Ngoài ra, thanh khoản của các mã này khá thấp, đặc biệt là ở HAI và QCG, qua đó cho thấy nhiều khả năng nhịp nằm sàn này sẽ còn tiếp diễn.
Nhóm dệt may đỏ lửa song điểm sáng là không có mã nào giảm sâu, điển hình như TCM, VGT, TNG rớt hơn 1%, MSH, VGG lùi nhẹ dưới tham chiếu, trong khi FTM giảm cao nhất ở mức gần 5%. Nhiều khả năng các mã nhóm này sẽ tiếp tục có diễn biến tiêu cực bởi hai thị trường nhập khẩu lớn là EU, Mỹ tạm ngưng nhập hàng dệt may từ Việt Nam trong 3 - 4 tuần.
Nhóm ngân hàng phân hóa trở lại với số mã tăng, giảm khá đồng đều, song sắc đỏ đang có phần chiếm ưu thế khi biên độ giảm đều hơn 1%, trong khi biên độ tăng hầu hết đều dưới 1%, ngoại trừ TCB. NKG là điểm nhấn tại nhóm sắt thép với đà giảm hơn 4% cùng thanh khoản tạm ổn. Theo góc nhìn kỹ thuật, mã đã rơi về hỗ trợ mạnh ở vùng 5,500-5,800 (đáy cũ tháng 01, 09/2019) nên nhiều khả năng nhịp giảm sẽ chững lại tại đây.
Mở cửa: Xập xình quanh tham chiếu
Các chỉ số thị trường mở phiên tích cực khi bật nhẹ trên mốc tham chiếu, với lực đỡ đến từ nhóm Large Cap. Tuy vậy, chỉ số vẫn chưa thể tìm lại đà tăng mà rơi vào cảnh giằng co quanh tham chiếu.
Độ rộng thị trường tính tới 9h30 đang nghiêng về bên mua với 174 mã tăng và 145 mã giảm điểm. Số mã tăng, giảm trong rổ VN30 đang nghiêng về sắc xanh khi cả rổ có 22 mã tăng, 7 mã giảm và 1 mã đứng giá.
GAS, BID và VNM đang là những tác nhân chính mang lại sắc xanh cho VN-Index. Ở chiều ngược lại, TCH, HNX cùng TPB là những mã có tác động tiêu cực và kìm hãm đà tăng mạnh của chỉ số.
Sau phiên ATO, sắc xanh đang chiếm ưu thế ở nhóm ngân hàng. Cụ thể, NVB bật tăng gần 2.5%, BID cùng CTG cũng không chịu thua kém khi nhảy vọt 1.5%, MBB, STB và VCB nhích nhẹ trên mốc tham chiếu. Ở phía sắc đỏ, HDB sụt giảm gần 1.5% trong khi SHB giảm gần 1%.
Hòa chung với diễn biến của ngành ngân hàng, diễn biến của nhóm công nghệ thông tin khá khởi sắc. CTR bứt phá 3.5%, VGI cùng CMG tăng mạnh hơn 3%.
Thông tin giá dầu bật lên từ mức thấp nhất trong 20 năm đã tác động phần nào vào đà hồi phục của các cổ phiếu nhóm dầu. Có thể kể tên, PVS bứt phá gần 5%, theo sau đó là mức tăng hơn 4% của PVD, GAS cũng góp vui khi bật tăng gần 3.5%. Ở phía ngược lại, PVC lao dốc hơn 4%.
Tiện ích là ngành tăng mạnh nhất thị trường ở mức 3.43%. Ngược lại, tài chính khác hiện là ngành giảm mạnh nhất thị trường ở mức 2.62%.
Lý Hỏa
Vietstock
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484