24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Quỳnh Vũ

Nhịp đập Thị trường 20/01: ACB bứt phá, HNX-Index vọt gần 1 điểm

Chuyên mục: Chứng khoán
Nhịp đập Thị trường 20/01: ACB bứt phá, HNX-Index vọt gần 1 điểm

Càng về cuối phiên sáng, tâm lý nhà đầu tư càng được cải thiện khi lực cung chốt lời được hấp thụ tốt khiến các chỉ số thị trường dần thu hẹp đà giảm, với động lực lớn nhất đến từ sự khởi sắc ở nhóm ngân hàng.

Chỉ số VN-Index kết phiên giảm 0.09% và đạt 978.05 điểm; chỉ số HNX-Index tăng 0.91% và đạt 104.83 điểm.
Sắc xanh dần trở lại với nhóm ngân hàng khi số mã giảm chỉ còn 4 mã, trong khi sắc xanh đạt tới 6 mã với ACB dẫn đầu ở mức hơn 2% và thanh khoản có dấu hiệu đột phá. Điều này đã giúp HNX-Index bất chợt bứt phá và cho tín hiệu xác nhận đã vượt kháng cự ở vùng 103-103.7 điểm. Vùng 24,500-25,000 hiện là kháng cự mạnh với ACB, song với động lực tăng điểm hiện tại thì khả năng giá có bứt phá khỏi đây khá cao.
Rổ VN30 vẫn có 18 mã giảm, 8 mã tăng và 4 mã đứng giá, song VN30-Index lại liên tục thu hẹp đà giảm nhờ vào sự tái xuất của sắc xanh đến từ CTG, BID và VPB cũng như là MWG. Ở chiều ngược lại, BVH, HDB và ROS là những mã dẫn đầu về đà giảm ở rổ với mức hơn 1%. Nếu xét về độ ảnh hưởng tới VN-Index thì MWG, VPB và BID là những trụ chính giúp củng cố chỉ số, trong khi VCB, VIC và VRE là những mã ảnh hưởng tiêu cực nhất tới chỉ số.
CTR hiện là điểm nhấn tại nhóm công nghệ thông tin trong bối cảnh nhóm này phân hóa. Mã hiện bật tăng gần 3% với thanh khoản tốt, đồng thời cho tín hiệu xác nhận về sự trở lại của xu hướng tăng ngắn hạn.
Ngoại trừ nhóm ngân hàng thì đa phần các nhóm ngành khác trên thị trường đều phân hóa hay bị sắc đỏ xâm chiếm, điển hình như chứng khoán, dầu khí, thủy sản, dệt may. Độ rộng thị trường hiện nghiêng về bên bán với 210 mã tăng và 248 mã giảm.
Khối ngoại mua ròng trên cả 2 sàn, trong đó mua ròng hơn 500 tỷ đồng trên sàn HOSE. Lực mua ròng tập trung chủ yếu vào mã MWG với giá trị mau ròng hơn 500 tỷ đồng trên sàn HOSE. SHB, PIA, HUT là các cổ phiếu được khối ngoại mua ròng nhiều nhất trên sàn HNX.
10h30: Ngày càng bi quan
Sau nhịp rung lắc quanh tham chiếu trong đầu phiên, các chỉ số thị trường dần rơi xa khỏi tham chiếu dưới sự điều hướng đến từ nhóm Large Cap.
Độ rộng thị trường tính tới 10h30 đang nghiêng về bên bán với 198 mã tăng và 234 mã giảm điểm. Rổ VN30 hiện có 16 mã giảm, 8 mã tăng và 6 mã đứng giá.
MWG là mã duy nhất tăng hơn 1% tại rổ VN30, đồng thời đạt khối lượng lớn hơn 600 ngàn đơn vị chỉ trong vòng nửa phiên giao dịch sáng. Theo góc nhìn kỹ thuật thì mã đang dao động trong kênh tăng ngắn hạn và đang kiếm định các đường SMA trung hạn. Nếu vượt được mốc 120,000 đồng thì đà tăng của mã sẽ càng được củng cố. Khối ngoại mua ròng hơn 4.7 triệu cổ phiếu tại mức giá trần thông qua giao dịch thỏa thuận.
MSN tiếp tục rớt hơn 3% sau phiên dự báo sự trở lại của nhịp giảm vào cuối tuần trước. Mốc 50,000 đồng sẽ là hỗ trợ của giá song nếu rơi khỏi đây thì điểm dừng tiếp theo sẽ là vùng quanh mốc 47,000 đồng.
Sau thông tin về kết quả kinh doanh năm 2019 không mấy khả quan được công bố (Doanh thu xuất khẩu giảm hơn 14%, MPC ước tính chỉ đạt gần 76% chỉ tiêu doanh thu xuất khẩu cả năm), MPC đã bị “xả hàng” mạnh và mất gần 9% giá trị trong phiên cuối tuần trước, đồng thời tiếp tục chìm trong sắc đỏ vào phiên sáng nay. Theo góc nhìn kỹ thuật thì dự kiến nhịp giảm sẽ còn tiếp diễn về vùng 18,000-18,500 đồng. Diễn biến nhóm thủy sản cũng chả mấy lạc quan với CMX, TS4 sụt giảm mạnh, duy chỉ có ANV xanh hơn 1% song thanh khoản rất kém.
NKG bất ngờ nằm sàn với dư bán hơn 300 ngàn đơn vị, song thanh khoản vẫn cao là một điểm sáng tại mã bởi có thanh khoản nghĩa là dòng tiền vẫn còn, mà còn tiền thì khả năng giá đảo chiều khi rơi về những hỗ trợ vẫn tồn tại. HSG cũng sụt hơn 2% song chỉ cần mốc 8,000 đồng được giữ, triển vọng của giá vẫn khả quan. Large Cap HPG thì tích cực hơn khi chỉ lùi nhẹ dưới tham chiếu và được khối ngoại mua ròng.
Mở cửa: Đầu tuần ảm đạm
Diễn biến của 2 chỉ số VN-Index và HNX-Index có sự đồng thuận khi đều xuất hiện sắc đỏ nhẹ sau ATO, song đang dần thu hẹp sắc đỏ khi nhóm Large Cap có dấu hiệu hồi phục
Độ rộng thị trường tính tới 9h30 đang nghiêng về bên mua với 171 mã tăng và 153 mã giảm điểm.
15 mã giảm, 8 mã tăng và 7 mã đứng giá là những con số được ghi nhận tại rổ VN30 sau phiên ATO - một lý do khiến VN-Index mở cửa trong sắc đỏ. Song mức giảm khá nhỏ khi đa phần các mã đều được giao dịch với biên độ dưới 1%, ngoại trừ EIB ở chiều giảm và CTD, DPM ở chiều tăng.
Sắc xanh chỉ xuất hiện trên mỗi NVB và BID tại nhóm ngân hàng, trong khi sắc đỏ lại đạt tới con số 8, trong đó có các mã đã bứt phá trong tuần trước như CTG, MBB, VCB, VPB, SHB.
Ông lớn ngành xây dựng CTD tiếp tục có bứt phá hơn 4% trong phiên sáng nay, tuy nhiên lại không thấy sự đi kèm của dòng tiền cho thấy nhịp tăng hiện tại không mấy đáng tin cậy. Câu chuyện ở nhóm xây dựng thì khá trái chiều khi phân hóa với DPG, L14 mất hơn 2%, BCE và CII nhích nhẹ trên tham chiếu.
Tình trạng tương tự cũng diễn ra tại nhóm dầu khí với PVB, OIL tiến hơn 1%, PVS, BSR, PVD đứng yên tại tham chiếu. POW giảm 0.5% và dù đã mất hơn 20% giá trị tính từ cuối tháng 11/2019 tới nay, mã này vẫn đang bị khối ngoại “xả hàng” mạnh. Theo góc nhìn kỹ thuật thì mã đang rung lắc trở lại tại đáy cũ tháng 07/2018 tại vùng 10,700-11,100 đồng, song tín hiệu kết thúc xu hướng giảm vẫn chưa xuất hiện.
Lý Hỏa
Vietstock
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484