24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Đinh Ngân
Tiếp bước chứng khoán Mỹ, thị trường chứng khoán Việt sáng nay đã giảm gần 3%.

Nhịp đập thị trường 19/03: Giảm ngay đầu phiên

Chuyên mục: Chứng khoán
Nhịp đập thị trường 19/03: Giảm ngay đầu phiên

Không ngoài dự đoán, VN-Index giảm đầu sáng nay gần 3%, sau khi NĐT chứng kiến 1 phiên giảm mạnh nữa trên sàn chứng khoán Mỹ. Trên sàn HOSE chỉ có chừng 60 mã tăng giá, nhưng ngạc nhiên là có đến 15 mã tăng trần. Chỉ số nhóm smallcap giảm nhẹ hơn chỉ số chính.

Đến lúc này khi nói về triển vọng kinh tế thế giới, thuật ngữ “Suy thoái” ngày càng được nhắc đến nhiều. Đó cũng là lý do khiến các chỉ số chứng khoán lớn của thế giới giảm mạnh, bất chấp các gói kích thích hay các tuyên bố trấn an lòng dân của các lãnh đạo quốc gia phát triển. Điều này khiến cho việc dò đáy chứng khoán ngày càng khó khăn, các đáy ngắn hạn vốn tưởng như vừa hiện ra trong mấy ngày qua, đến nay lại trở thành các điểm dừng của xu hướng downtrend mà thôi.
Với lệnh phong tỏa “biên giới” của nhiều quốc gia, hay thậm chí cả khu vực rộng lớn hơn như EU, rõ ràng các doanh nghiệp hàng không chịu ảnh hưởng kinh khủng nhất. Dự báo bây giờ không còn là doanh số hay lợi nhuận giảm bao nhiêu %, mà là doanh nghiệp sẽ lỗ ra sao, giá cổ phiếu biết khi nào là đáy. HVN sáng nay đe dọa khả năng lủng mức 20,000 đ/cp lần thứ 2, VJC giảm 3%, ACV tiếp tục lủng xuống dưới 50,000 đ/cp.
ROS tiếp tục tăng trần phiên thứ 2 liên tiếp, ngược với 29 mã giảm trong nhóm VN30. Chỉ số nhóm này giảm 20 điểm (giảm 2.8%) về 680 điểm, với VPB giảm mạnh nhất (giảm 5,6%). Không ít cổ phiếu ngân hàng cũng giảm mạnh lúc này.
QCG sáng nay tiếp tục tăng trần phiên thứ 16 liên tiếp và lần phiên thứ 2 vượt lên trên mệnh giá. Cổ phiếu này hiện được coi là sáng tạo 1 lối đi riêng, đi cao tốc riêng. Dư mua trần sau ATO vượt hơn 1.4 triệu cp. Sau QCG là AMD, tăng trần 14 phiên liên tiếp.
Giá dầu thế giới hôm qua lại tiếp tục rơi, về đáy gần 20 năm. Bên cạnh dự báo nhu cầu suy giảm, “cuộc chiến” giữa Ả Rập Xê út và Nga cũng là lý do khiến giá dầu giảm mạnh. Đối với các nhóm ngành lấy dầu là nguyên liệu đầu vào thì chưa bao giờ “hạnh phúc” hơn, nhưng có lẽ đối với nhóm ngành dầu khí thì không khác gì thảm họa. GAS sáng nay giảm gần 4%, PVD cũng giảm gần 5%, BSR giảm 6%...
Điểm sáng từ phía doanh nghiệp lúc này có lẽ là thông tin về kết quả SXKD 2 tháng đầu năm, ví dụ như POW, FPT hay sáng nay là DCM, tuy nhiên giá cổ phiếu thì cũng khó đi ngược đám đông.
Hoàng Nam
Vietstock
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484