24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thái Đỗ

Nhịp đập Thị trường 18/03: Large Cap bắt đầu chạy, thị trường chạy theo

Chuyên mục: Chứng khoán
Nhịp đập Thị trường 18/03: Large Cap bắt đầu chạy, thị trường chạy theo

VN-Index kết phiên sáng tăng 0.91%, đạt mức 752.58 điểm; chỉ số HNX-Index tăng 1.67 điểm và đạt mức 102.39 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng hẳn về bên mua với 376 mã tăng và 172 mã giảm.

Thị trường bắt đầu chạy trong giai đoạn nửa cuối phiên sáng khi lực cầu bắt đầu được tăng cường tại nhóm Large Cap. Điển hình như rổ VN30 có 19 mã tăng, 9 mã giảm và 2 mã đứng giá. Trong đó, số mã tiến hơn 2% đạt tới 10 mã với PLX, ROS dẫn dầu nhờ vào sắc tím và trong tình trạng trắng bên bán. Ở chiều ngược lại, SAB, SSI, VRE và NVL là những mã rớt hơn 2% thị giá. Tuy nhiên, khối ngoại vẫn bán ròng hầu hết các mã nhóm này, ngoại trừ VCB, CTG, BID và CTD.
HPG là điểm nhấn duy nhất tại nhóm thép với sắc xanh hơn 4% cùng thanh khoản ấn tượng, theo sau là HSG ở mức hơn 1%. Tuy nhiên, khối ngoại vẫn đang “xả hàng” mạnh tại nhóm khi bán ròng mạnh cả hai cổ phiếu này. NKG sau khi mở phiên tăng cận trần đã rơi khỏi tham chiếu trở lại cũng vì áp lực bán từ khối này. Theo góc nhìn kỹ thuật, tình hình của các mã không mấy khả quan bởi đều trong xu hướng giảm, và đang giằng co trở lại với nhịp sideway sau khi rơi mạnh từ đỉnh trước đó.
Nhóm phân bón tràn ngập sắc xanh với DCM, DPM, BFC đều bứt phá hơn 3%, trong bối cảnh các mã nhóm này có phần hưởng lợi từ sự sụt giảm của giá dầu thô. Các tín hiệu kỹ thuật ở nhóm cũng đã có phần khởi sắc hơn khi chỉ báo RSI tạo phân kỳ giá lên, giá cho tín hiệu tạo đáy khá đáng tin cậy.
Diễn biến nhóm hàng không cũng không mấy bi quan với ACV dẫn đầu khi nhảy bật hơn 5%, đồng thời được khối ngoại mua ròng hơn 400 ngàn đơn vị thông qua giao dịch thỏa thuận. Hai ông lớn trong ngành HVN và VJC hiện chỉ lùi nhẹ dưới tham chiếu, đồng thời chịu áp lực bán lớn từ khối ngoại.
HNX-Index tung bay trong bối cảnh 3 mã có ảnh hưởng lớn tới chỉ số là VCS, SHB và ACB đều nhảy giá mạnh, với SHB và VCS vượt 5%, ACB nhẹ nhàng hơn ở mức gần 3%.
Khối ngoại bán ròng hơn 240 tỷ đồng trên sàn HOSE và hơn 20 tỷ đồng trên sàn HNX. Lực bán ròng tập trung ở các cổ phiếu ROS, VNM, HPG, VHM và chứng chỉ quỹ E1VFVN30 trên sàn HOSE. HUT và PVS các mã bị bán ròng nhiều nhất tại sàn HNX, với giá trị gần 10 tỷ đồng ở cả hai.
10h30: Large Cap phân hóa, thị trường giằng co trở lại
Nhóm Large Cap phân hóa khiến các chỉ số thị trường trở lại với nhịp rung lắc, song điểm chú ý nằm ở nhóm Mid và Small Cap khi hàng loạt các mã nhóm này tăng kịch trần!
Độ rộng thị trường tính tới 10h30 đang nghiêng về bên mua với 345 mã tăng và 154 mã giảm điểm. Rổ VN30 hiện có 14 mã tăng, 14 mã giảm và 2 mã đứng giá, trong đó ROS đang là điểm nhấn khi tăng trần nhưng khối ngoại lại bán ròng gần 5 triệu đơn vị. Theo sau mã này, PLX bứt phá hơn 5%, PNJ, CTD, HPG cùng VCB nhảy vọt hơn 2%. Ở phía sắc đỏ, GAS sụt giảm 2.5%, VRE cùng NVL mất hơn 1.5% thị giá, VPB, TCB, VHM chỉ sụt nhẹ dưới mốc tham chiếu.
Sắc xanh đang chiếm ưu thế trong nhóm cổ phiếu ngành dệt may. Cụ thể, STK tăng trần với sự hỗ trợ từ thông tin công ty đã thông qua quyết định mua lại 5 triệu cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ, EVE cũng không kém cạnh khi bứt phá gần 6.5%, MSH nhảy vọt hơn 2%. Ở phía ngược lại, TNG sụt giảm 1.5%.
Sự phân hóa đang diễn ra ở nhóm bất động sản dân dụng. CRE nằm sàn, theo sau đó là mức giảm hơn 2.5% của NLG và VRE, DXG cùng NDN lùi nhẹ dưới mốc tham chiếu. Ở phía sắc xanh, HAR khoác sắc tím, DIG và CEO nhảy vọt quanh mốc 3%. Theo góc nhìn kỹ thuật, HAR tạo cây nến dạng Hammer trong phiên ngày 16/03/2020 hàm ý sự đảo chiều trong tâm lý của nhà đầu tư, mã này xác nhận nhịp hồi phục trong phiên tiếp theo bằng cây nến White Opening Marbozu. Hiện cổ phiếu tiếp tục tăng mạnh và vùng 3,300-3,600 (đáy cũ tháng 10/2019 và đỉnh cũ tháng 02, 03/2020) sẽ là kháng cự gần nhất cho HAR.
Nhóm cổ phiếu dòng FLC đang thể hiện một bộ mặt vô cùng hứng khởi. HAI, AMD, ROS, KLF cùng ART đều đã khoác sắc tím rịm, FLC cũng góp vui khi bật tăng 5.6%, theo sau đó là mức tăng gần 1.5% của GAB.
Sau khi liên tục thoát khỏi nhóm Large Cap, dòng tiền tiếp tục tập trung mạnh vào nhóm cổ phiếu Mid và Small Cap, bởi nếu quan sát trên sàn HOSE, hàng loạt các mã nhóm này đã tăng kịch trần trong tình trạng trống bên mua như FIT, HAR, DRH...
Mở cửa: Đầy tích cực
Nối tiếp tâm lý hưng phấn cuối phiên hôm qua, thị trường mở phiên đầy khởi sắc với sắc xanh tràn ngập khắp bảng điện, trong bối cảnh nhóm Large Cap đang xuất hiện nhịp hồi phục.
Độ rộng thị trường tính tới 9h30 đang nghiêng về bên mua với 291 mã tăng và 92 mã giảm điểm.
Rổ VN30 hiện có 21 mã tăng, 7 mã giảm và 2 mã đứng giá, trong đó ROS lại chính là điểm sáng với mức bứt phá hơn 4%, song lại bị khối ngoại bán ròng gần 80 ngàn đơn vị. Theo sau mã này là SAB, REE, PLX, CTD,…. Ở chiều ngược lại, ông lớn ngành hàng không và dầu khí là VJC và GAS mất hơn 1% thị giá, trong khi các mã còn lại chỉ lùi nhẹ dưới tham chiếu.
Nhóm ngân hàng xanh mướt khi chỉ có EIB lùi nhẹ dưới tham chiếu, TPB và TPB dậm chân tại chỗ, còn lại đều tăng điểm, với LPB, VIB và ACB dẫn đầu khi bứt phá hơn 2%.
Giá dầu tiếp tục sụt giảm phiên thứ 2 liên tiếp và ghi nhận mức đáy 4 năm mới, tuy nhiên diễn biến nhóm dầu khí lại ghi nhận sự khả quan với OIL bật tăng gần 5%, PVS, PVD gần 1% và PVB, PVC, BSR dừng chân tại tham chiếu. Nhìn về góc nhìn kỹ thuật thì các mã nhóm này đều đã rơi về các hỗ trợ cứng trong quá khứ, vì vậy một nhịp hồi phục xuất hiện cùng với thị trường là điều có thể dự đoán được
Lý Hỏa
Vietstock
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484