24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Lan Anh
Với việc Phố Wall chìm trong sắc đỏ đã khiến VNI giảm điểm đầu phiên.

Nhịp đập Thị trường 16/04: Đầu phiên giảm nhẹ với áp lực từ nhóm VN30

Chuyên mục: Chứng khoán
Nhịp đập Thị trường 16/04: Đầu phiên giảm nhẹ với áp lực từ nhóm VN30

Cả 3 chỉ số chính 3 sàn đều giảm tại ATO. Đúng hơn, HNX-Index và UPCoM-Index đã giảm ngay từ 9h. Diễn biến từ sàn Mỹ đêm qua có thể là 1 yếu tố dẫn đến mức giảm đầu phiên của các sàn chứng khoán Việt Nam, nhất là sau khi VN-Index đã có 3 phiên tăng điểm liên tục.

Việc giãn cách xã hội 12 tỉnh thành thêm 1 tuần nữa có thể là 1 yếu tố phụ, nhưng mức độ tác động chắc rất nhỏ. Hiện số cổ phiếu giảm giá trên sàn HOSE nhiều gấp 3 số tăng giá. Đối với nhóm VN30, chỉ có 4 mã tăng giá, so với 25 mã giảm giá.
Thông tin (có thể chưa hoàn toàn chính thức) các hãng hàng không sẽ tăng bay ngay trở lại khi hết giãn cách xã hội có khi lại là 1 dạng “tin ra là bán”. Sáng nay VJC đứng giá nhưng HVN giảm nhẹ 1%. HVN đã bật mạnh từ mức 17 ngàn/cp lên gần 25 ngàn/cp trong khoảng 2 tuần qua, nhưng hiện có vẻ muốn rơi trở lại. Có lẽ, dù tăng các chuyến bay, nhưng rõ ràng HVN không thể sớm quay lại trạng thái như trước dịch. Hãng hàng không này cũng đã sớm ước tính lỗ khủng trong quý 1 vừa qua, và quý 2 có lẽ cũng sẽ rất ảm đạm.
Nhóm ngân hàng vốn gây chú ý lớn hôm qua, sáng nay lại quay về trong sắc đỏ. VCB giảm hơn 1%, 1 loạt cổ phiếu khác như BID, CTG, MBB, VPB… cũng vậy. Tuy nhiên nhiều cổ phiếu đang có lực cầu tăng dần, thậm chí ACB đang có vẻ muốn tăng.
Thông tin giá dầu lại quay đầu tìm… đáy có lẽ đang tác động lên nhiều cổ phiếu dầu khí lớn họ PVN sáng nay. Giá dầu WTI đang được dự báo quay về đáy 18 năm, tương tự cho dầu Brent, dù đang ở mức khoảng 28 USD/thùng, cao hơn gần 30% so với đáy 20 USD/thùng. GAS sáng nay giảm nhẹ gần 1%, 1 loạt cổ phiếu lớn khác giảm như PVD, PVS, OIL, BSR, POW… Tuy nhiên PVT là điểm sáng khi tăng hơn 2%.
Trường hợp của OIL với PLX cũng đáng chú ý lúc này. Cả 2 đều là các đơn vị phân phối xăng dầu nhất nhì trên phạm vi cả nước, nhưng diễn biến giá cổ phiếu, thậm chí dự báo của giới phân tích chứng khoán cũng khác nhau. PLX sáng nay tăng 1.3% còn OIL giảm 0.6%. So với mức đáy cách đây khoảng 2 tuần, PLX đã tăng khá tốt, trong khi OIL vẫn ngụp sát đáy.
Hoàng Nam
Vietstock
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484