24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Mỹ Hà

Nhịp đập Thị trường 16/03: Trở lại với nhịp giảm

Chuyên mục: Chứng khoán
Nhịp đập Thị trường 16/03: Trở lại với nhịp giảm

Áp lực bán bất ngờ tăng mạnh vào đầu phiên chiều khiến thị trường trở lại với nhịp giảm. Độ rộng thị trường hiện nghiêng về bên bán với 291 mã tăng và 314 mã giảm.

Thị trường mở cửa phiên chiều với cú rớt nhẹ khiến VN-Index rơi khỏi mốc 750 điểm, HNX-Index giảm về mốc 100 điểm. Hiện tại, áp lực chính ảnh hưởng đến thị trường vẫn nằm ở nhóm Large Cap.
Rổ VN30 chỉ còn 4 mã tăng là GAS, PLX, HPG và SSI, trong đó GAS dẫn đầu mở mức hơn 5%, theo sau là PLX gần 2%, HPG và SSI chỉ nhích nhẹ trên tham chiếu. Khối ngoại hiện chỉ mua ròng GAS và bán ròng 3 mã còn lại. Ở chiều ngược lại, rổ này có tới 25 mã giảm và 16 mã trong số này mất hơn 3% giá trị, dẫn đầu là SBT với sắc xanh dương, CTG, VPB, PNJ, HDB hơn 5%.
Sắc đỏ hơn 2% đang là tác nhân chính dìm HNX-Index xuống, theo sau là SHB và VCG, bất chấp những nỗ lực đến từ PHP, NET.
L14 hiện là điểm nhấn duy nhất tại nhóm xây dựng với sắc tím và thanh khoản tốt. Mã này, theo góc nhìn kỹ thuật, đã cho tín hiệu mua trong phiên hôm nay, và kháng cự trước mắt sẽ là vùng 47,000 - 53,000 đồng. CII, CTD, BAX và TDC là những gương mặt mất hơn 2%.
Nhóm dầu khí có phần khởi sắc hơn khi phân hóa trở lại, với OIL, BSR xanh hơn 1%, trong khi PVB, PVC dậm chân tại chỗ, còn PVD lùi nhẹ dưới tham chiếu.
Phiên sáng: Dòng tiền tập trung vào Mid Cap và Small Cap?
VN-Index kết phiên sáng giảm 1.12%, đạt mức 753.28 điểm; chỉ số HNX-Index giảm 0.19 điểm và rơi về mức 101.19 điểm. Độ rộng thị trường khá cân bằng với 288 mã tăng và 281 mã giảm.
Nhóm Large Cap thị trường tiếp tục là mục tiêu bị ép giá chính trên thị trường trong phiên sáng nay, cụ thể như rổ VN30 có 25 mã giảm, 5 mã tăng. PLX, GAS, HPG và FPT là 4 mã nổi bật nhất ở chiều tăng, khi giữ được sắc xanh tốt hơn 1%, trong đó PLX và HPG bị khối ngoại bán ròng, trong khi FPT với GAS được mua ròng nhẹ. Ở chiều ngược lại, SBT đã thoát cảnh sàn, song vẫn giảm hơn 4% cùng với HDB và PNJ. Khối ngoại tiếp tục tập trung xả hàng tại rổ VN30.
Tuy nhiên, dòng tiền lại có phần tập trung vào nhóm Mid và Small Cap, bởi nếu quan sát trên sàn HOSE thì có tới hàng loạt các mã tím đến từ hai nhóm này, điển hình như AAA, PAN, VRC,… Ngoài ra, các sắc xanh ấn tượng cùng thanh khoản tốt cũng tương tự với sự xuất hiện của ITA, TV2, DQC, DRC,….
Nhóm dược và dụng cụ y tế khá phân hóa, song sắc xanh hiện có phần chiếm ưu thế với JVC, DNM, DVN bứt phá hơn 6%, trong khi sắc đỏ chỉ có DBD, PME gần 3%, DHG, AMV gần 4%.
Diễn biến tại nhóm bất động sản (BĐS) khu công nghiệp và dân dụng hiện khá trái chiều, bởi nhóm BĐS dân dụng đang bị sắc đỏ xâm chiếm với hàng loạt mã mất hơn 2%, cụ thể như HDG, LDG, DRH, SCR (tuy nhiên mã này lại được khối ngoại mua vào hơn 1 triệu đơn vị). Trong khi đó, nhóm BĐS khu công nghiệp lại xanh ngắt với MH3, ITA, BCM bứt phá.
Khối ngoại bán ròng hơn 150 tỷ đồng trên sàn HOSE và gần 10 tỷ đồng trên sàn HNX. Lực bán ròng tập trung ở các cổ phiếu VIC, MSN, VNM, VCB, HPG trên sàn HOSE. PVS, IDJ là các mã bị bán ròng nhiều nhất tại sàn HNX, với giá trị hơn 7 tỷ đồng ở PVS.
10h20: Hồi dần về tham chiếu
Lực cầu bắt đáy xuất hiện trở lại trên nhóm Large Cap đã đưa thị trường trở lại với nhịp hồi phục, trong đó HNX-Index đã tiến gần tham chiếu, trong khi VN-Index chỉ còn giảm dưới 9 điểm.
Rổ VN30 đã có phần khởi sắc hơn với 7 mã tăng, 18 mã giảm và 5 mã đứng giá, trong đó 3 mã GAS, HPG, PLX vươn lên dẫn đầu với sắc xanh hơn 3%, theo sau là FPT ở mức hơn 1%. Tuy nhiên, khối ngoại lại đang “xả hàng” các mã này. Ở chiều ngược lại, rổ có tới 9 mã mất hơn 2% thị giá, với VHM, VIC, HDB là những gương mặt mất hơn 4%, trong khi SBT nằm sàn trong tình trạng trắng bên mua.
Vài mã đi ngược thị trường hiện sắc tím ấn tượng có thể kể đến như AAA, NTL, HAI, QCG và AMD. Theo góc nhìn kỹ thuật, AAA đã cho tín hiệu xác nhận một nhịp tăng mới trên cổ phiếu, và kháng cự trước mặt nằm ở vùng quanh mốc 11,500 đồng.
HSG hiện là điểm nhấn chính tại nhóm thép với mức tăng cận trần và thanh khoản tốt, trong bối cảnh nhóm này phân hóa với NKG, TVN, TLH hiện sắc đỏ.
Sắc xanh đang tràn ngập nhóm thủy sản với hàng loạt các mã vượt hơn 1% như MPC, VHC, ANV, FMC, song thanh khoản ở nhóm lại là điểm tiêu cực bởi khá èo uột.
Mở cửa: Rơi hơn 20 điểm đầu phiên
Khác với mong chờ thị trường sẽ có hồi phục trong phiên sáng nay, các chỉ số mở cửa với sắc đỏ khi áp lực bán vẫn khá mạnh tại nhóm Large Cap.
Rổ VN30 mở phiên với 26 mã giảm, 3 mã tăng và 1 mã đứng giá, trong đó POW, EIB và SBT dẫn đầu với sắc đỏ hơn 4%. Ở chiều ngược lại, BID, HPG, PLX là những gương mặt hiện sắc xanh, song chỉ là sắc xanh nhẹ dưới 1%.
Nhóm công nghệ thông tin là một trong những nhóm nổi bật trên thị trường khi có hàng loạt các mã bứt phá, điển hình như VGI, CTR, CMT hơn 6% và trong tình trạng dư mua vượt trội dư bán.
Nhóm cổ phiếu họ FLC gây ấn tượng với hàng loạt mã tím như ART, AMD, KLF và HAI, đồng thời các mã cũng trong tình trạng trống bên bán, với dư mua tại giá trần hơn cả triệu đơn vị. FLC nhẹ nhàng hơn với sắc xanh hơn 1%, trong khi ROS đã thoát cảnh sàn.
Sắc đỏ vẫn đang chiếm hữu nhóm ngân hàng khi chỉ có LPB, BID, VIB và TPB tăng điểm, trong khi hàng loạt các mã giảm sâu như TCB, HDB, VPB hơn 4%.
Lý Hỏa
Vietstock
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484