24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Quang Sang

Nhịp đập Thị trường 15/07: Về lại tham chiếu

Chuyên mục: Chứng khoán
Nhịp đập Thị trường 15/07: Về lại tham chiếu

VN-Index đã quay trở lại sát tham chiếu, nhưng là quay xuống. Sau khi khởi đầu giảm, chỉ số đã nhanh chống hồi phục, chuyển qua tăng trong nửa đầu phiên sáng nay, mang lại nhiều hy vọng cho NĐT, nhưng đến lúc này hy vọng đó lại mong manh, khi chỉ số 1 lần nữa quay lùi về gần tham chiếu (hiện chỉ cách gần 0,2 điểm).

Large Cap trong VN30, kết hợp với Large Cap nhóm ngân hàng, vẫn đang lèo lái con thuyền index. Tương quan tăng – giảm giá trong nhóm VN30 hiện là 10 tăng : 14 giảm, nhưng chỉ số nhóm này tăng hơn 4 điểm, nhờ sự hỗ trợ từ những mã ngân hàng có vốn hóa khủng như VCB, VPB, TCB, CTG. Ở phía giảm giá, đáng ngạc nhiên vẫn là MWG, cổ phiếu này tưởng chừng hồi phục ngay sau 10g, nhưng đến lúc này lại giảm tiếp.
Nhóm ngân hàng đang có diễn biến tích cực hơn hẳn so với đầu phiên, xứng danh là nhóm đỡ chỉ số tốt nhất. VCB đã tăng trở lại, VPB gia cố thêm mức tăng hơn 2%, nhiều ngân hàng khác cũng tăng hơn 1%. Đáng tiếc là BID, lúc xanh lúc đỏ suốt từ đầu phiên đến giờ.
Chỉ số HNX-Index có vẻ đang khá ổn ở bên trên tham chiếu, nhờ nhiều Large Cap tăng giá, như PAN, IDC, MBS, THD, SHS… SHB đã lùi về tham chiếu, nhưng không ảnh hưởng xấu lên chỉ số. Tuy nhiên, PVI đã quay đầu giảm bất ngờ.
Chỉ số UPCoM-Index chưa thể hồi như 2 sàn niêm yết, cũng khá ngạc nhiên trước diễn biến như vậy. Dù sở hữu nhiều Large Cap được đánh giá cơ bản tốt, nhưng chính những largecap này sáng nay lại giảm đỏ, dẫn đến chỉ số giảm theo, như MCH, SIP, OIL, VEA…
Nhóm chứng khoán hồi nhẹ so với đầu phiên, khá nhiều mã tăng trong phạm vi trên dưới 1%. Lưu ý rằng chứng khoán là 1 trong những nhóm có cổ phiếu giảm sâu nhất kể từ đầu tháng 7 đến nay, và đến giờ chưa thấy hồi phục được bao nhiêu. Các đầu tàu SSI và HCM và VND vẫn đang giảm nhẹ, nhưng những mã phía sau lại tăng như MBS, FTS, BVS, SHS…
Nhóm sắt thép tiếp tục khởi sắc, khi HPG cũng đã tăng trở lại giữa phiên sáng nay. Trong số những tên tuổi trên nhóm này, chỉ còn POM và SMC giảm nhẹ.
Một số nhóm ngành khác cũng đang có khởi sắc vào giữa phiên, như dệt may, thực phẩm, xây dựng. Tuy nhiên, dầu khí, hàng công nghệ, phân phối xăng dầu, dược… đang phân hóa hoặc tiệu cực rõ.
Mở cửa trong sắc đỏ, hy vọng ngân hàng đỡ chỉ số
VN-Index mở cửa giảm gần 10 điểm sáng nay, coi như tiếp tục xu hướng giảm từ mấy hôm qua. Điều này không có gì bất thường, nhất là trong bối cảnh sáng nào NĐT cũng được Bộ Y tế thông báo số ca nhiễm Covid mới. Tuy nhiên, nhóm ngân hàng đang có khá nhiều sắc xanh sau ATO, kỳ vọng sẽ đỡ thị trường trong những phút tới.
Trên nhóm VN30, lệnh đặt mua và bán với giá ATO khá cân bằng, nhưng ở một số mã như HPG, SSI, TCB, STB… thì lệnh bán lại vượt trội. Đến thời điểm khớp lệnh, chỉ số nhóm này giảm 8 điểm, nhưng ngay sau đó lại sớm hồi về tham chiếu.
Chỉ số HNX-Index giảm từ sớm, nhưng mức giảm chừng 0,5%. Đến sau thời điểm ATO, chỉ số này lại hồi phục và chuyển qua tăng nhẹ. Một số Large Cap sàn HNX tăng ngay từ đầu phiên như THD, PVI hay PHP, sau đó có thêm nhiều mã khác như MBS, IDC, PAN, SHB… và đó là lý do vì sao HNX-Index đã tăng trở lại.
VCB mở cửa giảm 1,600 đồng/cp, rồi sau đó hồi lại một chút, nhưng vẫn chưa lên tới tham chiếu. VCB cũng là mã cổ phiếu ngân hàng có biến động lạ trong thời gian gần đây. Tuy vậy trong nhóm ngân hàng sáng nay, ngay sau ATO đã có khá nhiều sắc xanh, như BID, CTG, EIB, TCB, VPB… Có lẽ nhóm này được kỳ vọng nhiều nhất trong việc đỡ chỉ số hôm nay.
Thông tin giá dầu thế giới giảm có lẽ tác động kép lên nhóm cổ phiếu dầu khí nhà PVN. Trừ PVI tăng giá, gần như tất cả các tên tuổi trong nhóm này đều giảm. GAS mở cửa giảm ngay 800 đồng, dù vài hôm trước còn tăng khá. Một số mã khác đang giảm từ 1-2% như BSR, OIL, POW, PVC, PVD…
Sắt thép tiếp tục phân hóa giống phiên chiều qua, và những mã từng được cho là có liên quan đến hoạt động nhập khẩu và thương mại, như HMC, TLH… vẫn tăng giá sáng nay. TDS là cổ phiếu tăng vượt trội, gần 14% và cũng đã khớp hơn 60,000 cổ phiếu. Mới đây Hiệp hội thép VN đã có đề xuất giảm thuế nhập khẩu thép để giảm sức nóng cho thị trường trong nước. 2 đại gia HPG và HSG đang có thị giá dao động ngay sát tham chiếu, đổi màu liên tục và khó đoán xu hướng.
HVN đang tăng nhẹ, và đây tạm tính là phiên thứ 3 tăng liên tiếp, có thể liên quan đến những thông tin trong kỳ đại hội cổ đông vừa tổ chức xong. Nhóm cổ phiếu hàng không mấy phiên gần đây lại có k ít sắc xanh, dù giãn cách vầy thì không rõ có nhiều người bay hay không. Sáng nay VJC giảm đến 2.5%, và cũng tạm tính là phiên thứ 3 giảm liên tiếp.
Hoàng Nam
fili
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484