24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Kim Liên
Sắc đỏ tiếp tục bao trùm lên thị trường.

Nhịp đập Thị trường 15/05: Nhóm Large Cap bị “xả hàng”, thị trường rớt đài

Chuyên mục: Chứng khoán
Nhịp đập Thị trường 15/05: Nhóm Large Cap bị “xả hàng”, thị trường rớt đài

Một đợt bán tháo tại nhóm Large Cap đã đẩy thị trường dần rời xa mốc tham chiếu, với VN-Index tới 14h00 mất gần 8 điểm.

Rổ VN30 hiện có 22 mã giảm và 8 mã tăng, trong đó không có sắc xanh nào vượt hơn 1%, với VHM, VRE bị thu hẹp chỉ còn quanh mức 0.5%. Ở chiều ngược lại, số mã lùi hơn 1% đạt 17, với REE, BID, BVH, VNM, STB dẫn đầu khi mất hơn 2%. Khối ngoại cũng đang đẩy mạnh lực bán ròng tại nhóm này.
3 ông lớn nhóm thép là HSG, NKG và HPG chìm trong sắc đỏ, với NKG chịu thiệt hại nặng nề nhất ở mức gần 4%. Cả 3 mã đều đang bị khối ngoại bán ròng.
Sắc xanh tại nhóm ngân hàng chỉ còn 3 là ACB, EIB và VPB, với ACB bị thu hẹp đà tăng xuống dưới 1%. Trong khi đó, cả nhóm có đến 15 mã đỏ và dẫn đầu là SHB khi mất gần 8% giá trị.
Chìm trong sắc đỏ là tình trạng chung ở các nhóm ngành trên thị trường, trong đó thủy sản, dệt may, xây dựng chịu áp lực cao nhất khi biên độ dao động tại nhóm khá lớn.
Phiên sáng: Nhịp giằng co xuất hiện
VN-Index kết phiên sáng giảm 0.09%, đạt mức 831.64 điểm; chỉ số HNX-Index giảm 0.97 điểm và đạt mức 110.37 điểm. Độ rộng thị trường khá cân bằng với 247 mã tăng và 345 mã giảm.
Tuy mở cửa tích cực, song diễn biến tiếp theo của VN-Index lại khá khó chịu khi chỉ số xuất hiện nhịp giằng co quanh tham chiếu, với lý do chính đằng sau đến từ nhóm Large Cap. Nhiều khả năng sự giằng co khó chịu này sẽ còn tiếp diễn trong phiên chiều, vì vậy điều cần quan sát sẽ hướng về việc chỉ số kết phiên trong sắc xanh hay đỏ. Trong khi đó, HNX-Index có phần chìm sâu hơn VN-Index, với tác nhân chính đến từ mức giảm hơn 5% ở SHB.
Rổ VN30 tạm dừng với 20 mã giảm và 10 mã tăng, trong đó bộ đôi Vingroup VHM, VRE là điểm nhấn chính khi tiến hơn 1%, song khối ngoại lại đang “xả hàng” mạnh cả hai. Ở chiều ngược lại, rổ có tới 8 mã lùi hơn 1%, cụ thể như REE, BVH, PNJ, PLX,….
Nhóm chứng khoán chìm trong sắc đỏ với SHS, FTS, CTS, VND, SSI mất hơn 1%, đồng thời các tín hiệu kỹ thuật trên mã không mấy tích cực khi các mẫu hình nến đảo chiều xuất hiện. VCI hiện là điểm nhấn chính tại nhóm nhờ sắc xanh hơn 3%, song nếu so với đầu phiên thì đà tăng này đã 1 phần bị thu hẹp, trong khi ông lớn còn lại HCM nhích nhẹ trên tham chiếu.
Tương tự như nhóm chứng khoán, diễn biến các nhóm ngành khác trên thị trường chủ yếu là bị sắc đỏ xâm chiếm, trong đó biên độ dao động tại nhóm thủy sản và dệt may khá lớn, điển hình như CMX, AAM, ACL, IDI mất hơn 2%; GIL, MSH, VGT hơn 2%.
Nhóm dầu khí đảo chiều với OIL hiện đã mất gần 3%, trong khi BSR trở lại tham chiếu. PVD là một trong những mã may mắn giữ được sắc xanh hơn 1%.
Khối ngoại mua ròng gần 200 tỷ đồng trên sàn HOSE và hơn 6 tỷ đồng trên sàn HNX. Lực mua ròng tập trung ở chứng chỉ quỹ ETF VFMVN Diamond trên sàn HOSE. SHB, SHS là các mã bị bán ròng nhiều nhất tại sàn HNX.
10h30: Large Cap chịu áp lực chốt lời, VN-Index đánh mất tham chiếu
Nhịp giằng co xuất hiện trên thị trường trong bối cảnh áp lực bán trở lại trên nhóm Large Cap. Hiện tại, các chỉ số thị trường đều đã rơi khỏi tham chiếu.
Độ rộng thị trường tính tới 10h30 đang nghiêng về bên bán với 242 mã tăng và 293 mã giảm điểm.
Rổ VN30 tràn ngập sắc đỏ khi có 18 mã giảm, 9 mã giảm và 3 mã đứng giá, với biên độ dao động trong rổ chủ yếu dưới 1%, ngoại trừ VRE ở chiều tăng và HPG, BVH, BID ở chiều giảm. Một điểm tiêu cực khác đến từ động thái khối ngoại khi bán ròng hầu hết các mã rổ này, ngoại trừ VPB và VCB được mua ròng mạnh hơn 100 ngàn đơn vị.
Một điểm đáng chú ý là sắc tím trên nhóm Penny cũng gần như biến mất, điển hình như FIT, HAR, LMH, HUT,… ngoại trừ các mã vừa cho tín hiệu bứt phá trong phiên hôm qua như TTH, MST. Đây là tín hiệu không mấy khả quan bởi thông thường nhóm này sẽ là nhóm thu hút dòng tiền cuối cùng, và nếu con sóng Penny chấm dứt, nhiều khả năng đà tăng trên thị trường đã đến giai đoạn hồi kết.
Diễn biến nhóm ngân hàng có phần đảo chiều khi chỉ còn 4 mã xanh là ACB, VPB, CTG và VCB, trong đó ACB nổi bật nhờ đà tăng hơn 2%. Theo góc nhìn kỹ thuật thì hiện tại mã đang cho tín hiệu mua, song với kháng cự mạnh gần kề, việc tham gia vào mã trong thời điểm hiện tại không mấy khả quan. Ở chiều ngược lại, nhóm có tới 10 mã đỏ, với NVB, LPB, TPB và SHB lùi hơn 1%, trong đó SHB nổi bật khi rớt gần 4%.
Sự tích cực ở nhóm thủy sản đã kết thúc khi áp lực chốt lời lớn dần ở nhóm này, với CMX, ACL, FMC, ANV điều chỉnh trở lại và mất hơn 1%, trong khi TS4 mở cửa tím nhưng giờ chỉ còn tăng gần 2%.
Mở cửa: Sắc xanh đầu phiên
Thị trường mở cửa với sắc xanh nhẹ và tạo các khoảng trống giá so với phiên trước - một tín hiệu kỹ thuật tích cực.
Độ rộng thị trường tính tới 9h30 đang nghiêng về bên mua với 275 mã tăng và 145 mã giảm điểm.
Rổ VN30 mở phiên đầy tích cực với 23 mã tăng, 1 mã giảm và 6 mã đứng giá, trong đó 5 mã VHM, VRE, ROS, NVL và GAS là những gương mặt tiến hơn 1%, còn mã duy nhất đi lùi tại rổ là REE, song mức lùi chỉ dưới 1%.
Diễn biến nhóm ngân hàng cũng khả khả quan khi chỉ có 3 mã đỏ và tới 8 mã xanh, trong đó ACB là điểm nhấn chính tại nhóm với sắc xanh gần 3%, đồng thời là động lực tăng trưởng chính của HNX-Index. Ở chiều ngược lại, NVB, TPB và SHB đều rơi hơn 1% và đây cũng là phiên rớt điểm đầu tiên của TPB sau chuỗi bứt phá 4 phiên liên tiếp trước đó.
Nhóm dầu khí khởi sắc trong bối cảnh giá dầu thế giới đang gia tăng trở lại, với PVS, PVD, OIL dẫn đầu nhóm khi bứt phá hơn 2%, theo sau là PVB, PVC.
Lý Hỏa
Vietstock
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484