24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Mai Xuyên
Nhóm ngân hàng vẫn là đầu tàu giúp VNI tăng điểm.

Nhịp đập Thị trường 15/04: Áp lực chốt lời xuất hiện

Chuyên mục: Chứng khoán
Nhịp đập Thị trường 15/04: Áp lực chốt lời xuất hiện

Các Large Cap tiếp tục là trụ chính dẫn dắt đà tăng của thị trường, song áp lực chốt lời đã bắt đầu xuất hiện vào đầu phiên chiều, một lý do khiến VN-Index có lúc tăng hơn 10 điểm hiện chỉ còn dưới 8 điểm.

Độ rộng thị trường tính tới 14h đang nghiêng về bên mua với 418 mã tăng và 198 mã giảm điểm.
Số mã tăng, giảm trong rổ VN30 đang nghiêng về sắc xanh với 22 mã tăng, 8 mã giảm. Trong đó, CTD và SAB tăng trần, theo sau đó là mức tăng trên 4% của STB, BVH và ROS. Ở chiều đối lập, VRE, VJC đánh mất từ 1.5% thị giá trở lên, VIC và GAS lùi nhẹ dưới mốc tham chiếu.
Sắc xanh đang chiếm ưu thế trong nhóm bất động sản dân dụng. Cụ thể, CCL và HDG cũng tăng trần với tình trạng trắng bên bán, TDH tăng cận trần, theo sau đó là mức hơn 3% của DXG và HAR. Theo góc nhìn kỹ thuật, TDH xuất hiện cây nến White Marubozu trong phiên hôm nay và đang test lại vùng 7,300-7,800 (Falling Window phiên ngày 13/03/2020), nếu vượt được ngưỡng này thì đà tăng sẽ càng được củng cố. Ở phía sắc đỏ, CRE đánh mất gần 4% thị giá trong khi VIC, NVL chỉ lùi nhẹ dưới mốc tham chiếu.
Hòa chung với diễn biến của nhóm bất động sản dân dụng, ngành bất động sản khu công nghiệp cũng đang thể hiện một bộ mặt vô cùng tích cực. D2D nhảy vọt 5%, KBC cũng bứt phá hơn 4%, theo sau đó là mức tăng trên 3% của LHG, BCM và SZC. VGC và ITA nhích nhẹ trên mốc tham chiếu. Theo góc nhìn kỹ thuật, SZC tạo mẫu hình nến Three Outside Up (phiên ngày 03/04/2020) ngay tại cận dưới của mẫu hình Expanding Triangle, điều này cho thấy nhịp giảm trước đó đã kết thúc. Hiện giá xuất hiện cây nến Rising Window trong phiên hôm nay và đã xác nhận bứt khỏi đường middle của Bollinger Bands. Vùng 16,000-16,600 (đáy cũ tháng 12/2019) sẽ là ngưỡng kháng cự gần nhất với SZC.
Nhóm cổ phiếu nhà FLC cũng đang có diễn biến đầy lạc quan. KLF và AMD cùng nhau khoác sắc tím, HAI bật tăng hơn 5%, ROS và FLC cùng góp vui khi nhảy vọt hơn 3%.
Diễn biến của thị trường chứng quyền nhìn chung khá khởi sắc. CHPG2003 bứt phá 180% và là mã có mức tăng cao nhất, theo sau đó là mức nhảy vọt hơn 40% của CREE1903, CMWG2001, CTCB2002,…Ở chiều ngược lại, CVIC1902, CGMD1901, CPNJ2001 nằm sàn, CVIC1903 và CVRE2002 sụt giảm hơn 16%.
Phiên sáng: Tiếp tục bật tăng
VN-Index kết phiên sáng tăng 1.09%, đạt mức 775.74 điểm; chỉ số HNX-Index tăng 1.52 điểm và đạt mức 108.67 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên mua với 322 mã tăng và 195 mã giảm.
Diễn biến thị trường phiên sáng khá khả quan khi lực cầu liên tục được bơm vào, qua đó giúp các chỉ số tiến đến những vùng cao hơn. Mặt khác, các tín hiệu kỹ thuật hiện tại cũng hàm ý về việc đà tăng nhiều khả năng sẽ còn tiếp diễn.
Rổ VN30 tạm dừng với 24 mã tăng, 4 mã giảm và 2 mã đứng giá, trong đó sắc xanh tại STB, BVH, SAB và CTD đều được đẩy lên mức trên 5%, với điểm nổi bật nằm ở STB khi tăng cận trần và được khối ngoại mua ròng hơn 600 ngàn đơn vị. Theo góc nhìn kỹ thuật, STB đã tạo cây nến White Marubozu với khối lượng vượt trung bình 5 phiên gần nhất, qua đó hàm ý sự trở lại của nhịp tăng sau nhịp rung lắc trong 6 phiên liên tiếp.
Các tín hiệu kỹ thuật tại mã STB cũng đại diện cho gần hết các mã khác trên thị trường, khi các mã khác cũng cho hình ảnh tương tự. Điều này khiến kịch bản giữ vững đà tăng trong thời gian tới được ủng hộ, nếu như sự tích cực được duy trì cho đến hết phiên hôm nay.
Xét theo góc độ nhóm ngành, dòng tiền vào cuối phiên đã giúp sắc xanh nở rộ tại các nhóm, chẳng hạn như AAA tại nhóm nhựa đã hiện sắc tím và trong tình trạng trống bên bán; DPG, CTD, PC1, HBC tiến hơn 3% tại nhóm xây dựng, TNG bật nhảy gần 8%, còn TCM, FTM nhẹ nhàng hơn ở mức hơn 2% tại nhóm dệt may,….
Khối ngoại bán ròng gần 48 tỷ đồng trên sàn HOSE và gần 3 tỷ đồng trên sàn HNX. Lực bán ròng tập trung ở các cổ phiếu DBC, PVT, TLG trên sàn HOSE. LAS, PVS là các mã bị bán ròng nhiều nhất tại sàn HNX.
10h30: Giữ vững sự tích cực
Áp lực chốt lời vẫn chưa được đẩy mạnh tại nhóm Large Cap giúp thị trường duy trì sự tích cực từ đầu phiên.
Sắc xanh vẫn chiếm ưu thế tại rổ VN30 với 19 mã tăng, 10 mã giảm và 1 mã đứng giá, trong đó đa phần biên độ giảm đều dưới 1%, ngoại trừ VRE và VJC. Ở chiều ngược lại, VPB và BVH gây ấn tượng với sắc xanh hơn 4%, đồng thời tạo các tín hiệu kỹ thuật tích cực. Theo sau 2 mã này là MWG, STB, SAB ở mức hơn 3% và được khối ngoại mua ròng.
Hòa chung với sự tích cực của thị trường là nhóm Large Cap khi sắc xanh tràn ngập trong nhóm, với VCI nổi bật nhờ vào sắc tím và thanh khoản đột biến. Mã này theo góc nhìn kỹ thuật đã cho điểm mua trong phiên 09/04/2020, khi giá tạo cây nến White Marubozu và bứt phá khỏi đỉnh trước đó. Trong khi đó, ông lớn HCM bật tăng hơn 2%, còn VND, SSI chỉ tiến nhẹ trên tham chiếu.
Sự hào hứng tại nhóm hàng không đã chững lại khi áp lực chốt lời đã xuất hiện tại nhóm, với ACV, VJC mất hơn 1%, trong khi HVN, NCT lùi nhẹ dưới tham chiếu.
FRT hiện là một điểm nhấn tại sàn HOSE với sắc tím và trong tình trạng trống bên bán. Điểm đặc biệt là mã cho tín hiệu kỹ thuật đầy khả quan khi tăng trở lại sau khi rơi về hỗ trợ trước đó, qua đó cho thấy nhiều khả năng đà tăng sẽ còn tiếp diễn trong những phiên tới.
Mở cửa: Large Cap khởi sắc đầu phiên
Sự lạc quan tại nhóm Large Cap tiếp tục giúp thị trường khởi đầu với sắc xanh.
Độ rộng thị trường tính tới 9h30 đang nghiêng về bên mua với 218 mã tăng và 118 mã giảm điểm. Số mã tăng, giảm trong rổ VN30 đang nghiêng về sắc xanh với 7 mã giảm, 20 mã tăng và 3 mã đứng giá.
CTG, VPB và VNM đang là những tác nhân chính mang lại sắc xanh cho VN-Index. Ở chiều ngược lại, GAS, VJC và HVN là những mã có tác động tiêu cực và kìm hãm đà tăng mạnh của chỉ số.
Sau phiên ATO, sắc xanh đang chiếm ưu thế trong ngành ngân hàng. Cụ thể, VPB bật tăng hơn 3% trong khi BID, TCB và CTG nhảy vọt hơn 1%, MBB và ACB nhích nhẹ trên mốc tham chiếu. Ở phía ngược lại, EIB, NVB và LPB sụt giảm hơn 1%.
Nhóm công nghệ thông tin đang có diễn biến khá tích cực. VTK tăng cận trần, theo sau đó là mức tăng trên 5% của CTR và VGI, FPT tăng trên 2%.
Giá dầu thô tương lai giảm mạnh xuống mức đóng thấp nhất trong 2 tuần đã tác động tiêu cực đến diễn biến của nhóm dầu khí. Có thể kể tên, PVD đánh mất hơn 3% thị giá, PVC và PVS sụt giảm hơn 2%. Ở phía sắc xanh, POW chỉ nhích nhẹ trên mốc tham chiếu.
Lý Hỏa
Vietstock
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484