Thủy Tiên

Nhịp đập Thị trường 15/01: VN-Index rớt khỏi tham chiếu, thị trường trở lại với nhịp giằng co

Chủ đề: Chứng khoán
Nhịp đập Thị trường 15/01: VN-Index rớt khỏi tham chiếu, thị trường trở lại với nhịp giằng co

Chỉ số VN-Index kết phiên sáng giảm 0.02% về 966.7 điểm; chỉ số HNX-Index giảm 0.45% và đạt 102.9 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán với 187 mã tăng và 255 mã giảm.

Áp lực bán được đẩy mạnh trên rổ VN30 khiến cả rổ còn 7 mã tăng, tới 17 mã giảm và 6 mã đứng giá. NVL, EIB và ROS là những gương mặt lùi hơn 1%, trong khi bộ đôi ngân hàng BID và VPB cùng với PNJ dẫn đầu rổ về đà tăng. Xét về mức độ ảnh hưởng tới VN-Index thì GAS, VIC, VCB là những mã tác động tiêu cực nhất tới chỉ số, còn trụ chính trên thị trường là BID.

HNX rơi sâu khỏi tham chiếu dưới ảnh hưởng đến từ ACB, VCG dù đã nhận được lực đỡ của VCS. Theo góc nhìn kỹ thuật thì VCS hiện cho tín hiệu đảo chiều trong ngắn hạn và có thể sẽ hồi về vùng quanh mốc 72,000 đồng.

TCH tiếp tục bứt phá với mức tăng cận trần trong phiên sáng nay, tuy nhiên thanh khoản có phần cạn kiệt khi chỉ đạt hơn 160 ngàn đơn vị, thấp hơn nhiều so với mức trung bình 1.2 triệu đơn vị. Điều này cho thấy rủi ro giá tạo đỉnh và đảo chiều giảm trở lại là rất lớn bởi sức mua đã hết.

Sắc đỏ hiện xâm chiếm các ngành dệt may, thủy sản, xây dựng,… song đa phần biên độ dao động của các mã đều dưới 1%. ANV, TNG và CII là những điểm nhấn riêng biệt ở các ngành này, cụ thể là ANV đã trong nhịp tăng mới sau khi test đáy cũ tháng 12/2019 và hiện tiến hơn 1%, TNG đã dao động trong kênh sideway trong hơn 1 tháng qua và nhích nhẹ trên tham chiếu khi đang test cận dưới kênh này. CII nổi trội khi tiếp tục nhảy hơn 3% với thanh khoản tốt và hiện đang test đỉnh cũ tháng 10/2019.

Nhóm cổ phiếu họ Viettel đã có phần hạ nhiệt trong phiên sáng nay khi VGI chỉ còn xanh gần 3%, CTR gần 2%, trong khi VTK và VTP rung lắc quanh tham chiếu. Rủi ro khi tham giá các mã này vẫn rất lớn khi xu hướng giảm vẫn là xu hướng chính trong cả ngắn hạn lẫn dài hạn, chính vì vậy nhịp tăng hiện tại ở các mã nhiều khả năng chỉ là nhịp tăng tạm thời và rất dễ đảo chiều trở lại. Thanh khoản ở nhóm cũng cho dấu hiệu suy yếu so với những phiên trước.

Khối ngoại bán ròng gần 20 tỷ đồng trên sàn HOSE và gần 0.5 tỷ đồng trên sàn HNX. Lực bán ròng tập trung chủ yếu vào các mã PDR, VCB trên sàn HOSE. PLC, QHD và VCS là các cổ phiếu bị khối ngoại bán ròng nhiều nhất trên sàn HNX.

10h40: Nhóm cổ phiếu thép bứt phá

Đa số các nhóm ngành trên thị trường đều phân hóa hay tràn ngập sắc đỏ, ngoại trừ nhóm thép!

Độ rộng thị trường tính tới 10h30 đang nghiêng về bên bán với 182 mã tăng và 212 mã giảm điểm.

Sắc xanh chiếm ưu thế tại rổ VN30 với 12 mã tăng, 11 mã giảm và 7 mã đứng giá, trong đó đa phần các mã đều dao động với biên độ dưới 1%, ngoại trừ ROS mất hơn 5%, GMD rớt hơn 1%, PNJ, BID và VPB tiến hơn 1%. Điều này đã giúp VN30-Index và VN-Index giành lại tham chiếu. Trong khi đó, HNX-Index giảm mạnh dưới tác động đến từ VCG, ACB và SHB.

Diễn biến nhóm thép đầy khả quan với sự bứt phá đến từ NKG, HSG ở mức hơn 4% và đạt thanh khoản tốt. Ông lớn HPG cũng xanh nhưng có phần khiêm tốn hơn ở mức 1%. Có thể nói một cơn sóng thép đang được hình thành trên thị trường bởi nếu nhìn về dài hạn theo kỹ thuật, NKG đã vượt khỏi kênh sideway trong hơn 1 năm qua, HSG và HPG lần lượt vượt khỏi các trendline giảm dài hạn, song lại “chạy” chậm hơn khi vẫn chưa vượt khỏi vùng kháng cự mang tính “then chốt”.

BSI đã có thông báo về việc đăng ký mua 1 triệu cổ phiếu quỹ với giá mua không thấp hơn 10,000 đồng/cp, qua đó có thể khẳng định lý do đằng sau sự chuyển biến tích cực ở mã này vào giữa tháng 12/2019, khi dòng tiền được đẩy mạnh giúp cổ phiếu bứt phá trở lại.

Hiện tại, BSI đang đứng tại tham chiếu, trong khi nhóm chứng khoán đang bị sắc đỏ xâm chiếm với HCM, VND giảm dưới 1%, SHS, AGR hơn 1%. TVB xanh phiên thứ 3 liên tiếp song đang test kháng cự là đỉnh cũ tháng 12/2019 nên khả năng có điều chỉnh trở lại khá cao.

Nhóm cổ phiếu họ FLC lại đang có diễn biến trái chiều khi AMD lùi nhẹ dưới tham chiếu, trong khi HAI vọt hơn 2%, GAB thì lại trần với dư mua vượt trội so với những phiên trước ở mức hơn 200 ngàn đơn vị. Khối ngoại tiếp tục mua ròng nhóm này.

Mở cửa: Giảm nhẹ

Diễn biến của 2 chỉ số VN-Index và HNX-Index có sự đồng thuận khi đều xuất hiện sắc đỏ sau ATO, song đây chỉ là sắc đỏ nhẹ.

Độ rộng thị trường tính tới 9h30 đang nghiêng về bên mua với 134 mã tăng và 128 mã giảm điểm. Số mã tăng, giảm trong rổ VN30 đang nghiêng về sắc đỏ khi cả rổ có 4 mã tăng, 17 mã giảm và 9 mã đứng giá.

Bộ đôi bất động sản nhà Vingroup là VHM, VIC cùng với VCB là những mã có tác động tiêu cực và mang lại sắc đỏ cho thị trường. Ở phía bên kia chiến tuyến, MSN, TCH và SCS là những mã xuất hiện sắc xanh và giúp kìm hãm đà giảm sâu của chỉ số.

Sau phiên ATO, sắc đỏ đang xâm chiếm các cổ phiếu trong nhóm ngân hàng. Cụ thể, BID, ACB và CTG cùng nhau lùi nhẹ dưới mốc tham chiếu. Ở phía bên kia chiến tuyến, VPB, HDB và MBB mặc dù xuất hiện sắc xanh nhưng cũng chỉ dao động quanh mốc tham chiếu.

Ngành dầu khí có diễn biến không mấy khởi sắc bất chấp thông tin giá dầu phục hồi sau 5 phiên giảm liên tiếp. GAS nhích nhẹ trên mốc tham chiếu, PVD tăng gần 1%. Ngược lại, PVS giảm nhẹ quanh mốc 0.5%. Các mã còn lại thì hiện đều xuất hiện sắc vàng.

Ngược chiều với diễn biến của ngành ngân hàng, ngành thép có diễn biến khá lạc quan. Có thể kể đến, VIS bật tăng hơn 6.5%, NKG và HSG nhảy vọt quanh mốc 1.5%. Về phía sắc đỏ, chỉ có mỗi HPG hiện đang lùi nhẹ dưới mốc tham chiếu.

Thiết bị điện hiện là ngành tăng mạnh nhất thị trường khi tăng 1.56%. Ngược lại, chế biến thủy sản hiện là ngành giảm mạnh nhất thị trường khi giảm 1.09%.

Lý Hỏa

Vietstock

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề