24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thạch Thảo
Phiên cuối tuần thăng hoa

Nhịp đập Thị trường 15/01: Nhóm chứng khoán và ngân hàng tiếp tục thăng hoa

Chuyên mục: Chứng khoán
Nhịp đập Thị trường 15/01: Nhóm chứng khoán và ngân hàng tiếp tục thăng hoa

VN-Index kết phiên tăng 0.57%, đạt 1,194.20 điểm; chỉ số HNX-Index tăng 1.44%, đạt mức 225.47 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng hoàn toàn về bên mua với 600 mã tăng và 310 mã giảm.

Chỉ số đại diện sàn TP.HCM duy trì sắc xanh trong suốt phiên giao dịch cuối tuần 15/01/2021. VHM là mã có đóng góp tích cực nhất đến đà tăng của chỉ số, tiếp theo sau là TCB, VIC, STB,… Ở chiều ngược lại, SAB, NVL, VCB và GVR là những mã có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến VN-Index.
VN30-Index bật tăng trong đầu phiên sáng và đi ngang ở phần lớn thời gian còn lại trong ngày khi test vùng đỉnh cũ tháng 04/2018.
Rổ VN30 có 23 mã tăng, 6 mã giảm và 1 mã đứng giá. ROS đạt kịch trần và duy trì vị trí dẫn đầu nhóm này, STB đứng ở vị trí thứ hai khi tăng hơn 5%, SSI, SBT và HDB là những mã cùng tăng hơn 4%, TCB và KDH leo dốc trên 3%, TCH và VHM xanh hơn 2%. Trong khi đó, NVL sụt hơn 3%, SAB giảm hơn 2%, VCB, GAS, PLX, MWG cùng giảm nhẹ dưới tham chiếu. Ở rổ này, MSN bị bán ròng mạnh trong phiên hôm nay.
NVB là cổ phiếu nổi bật nhất nhóm ngân hàng trong phiên cuối tuần với sắc tím kịch trần. STB tăng hơn 5%, HDB leo dốc 4%, TPB, LPB và TCB cùng hiện sắc xanh trên 3%, BVB tăng trên 2%. Những mã có đà tăng trên 1% là EIB, MBB, ACB, VIB,… Hai ông lớn của nhóm này là VCB và BID là 2 mã không hiện sắc xanh khi kết phiên.
Nhiều cổ phiếu nhóm chứng khoán xuất hiện sắc tím và trạng thái kịch trần như WSS, HBS, PSI, APS, VIG, ART, VIX và AGR. Không chịu kém cạnh, các mã CTS, MBS, FTS, EVS và SHS cũng tăng trên 5%, TVS và SSI tiến hơn 4%, BSI, VND và VCI hiện sắc xanh hơn 1%. APG là mã giảm ở nhóm này.
Ở ngành dầu khí, trạng thái kịch trần cũng xuất hiện ở mã PVD. PVB tiến sát theo sau với đà tăng trên 4%, PVS xanh hơn 3%, OIL tăng hơn 2%, BSR và POW duy trì đà tăng trên 1%. Ngược lại, PLX và GAS giảm nhẹ dưới tham chiếu.
Khối ngoại bán ròng hơn 2,200 tỷ trên sàn HOSE và mua ròng hơn 23 tỷ đồng trên sàn HNX. Lực bán ròng tập trung ở các cổ phiếu MSN, HPG và CTG trên sàn HOSE. SHS và NVB là những mã được mua ròng nhiều nhất tại sàn HNX.
13h55: VN-Index liệu có giữ vững được sắc xanh?
VN-Index vẫn đang duy trì sắc xanh trong đầu phiên chiều. Tuy nhiên, các ông lớn như VCB, SAB, GVR và NVL đang có phiên giao dịch khá tiêu cực và đang là những mã “kìm hãm” đà tăng của chỉ số.
Rổ VN30 có 23 mã tăng và 7 mã giảm giá. ROS dẫn đầu với sắc tím 6.70%, STB cũng đang tăng hơn 6% và sắc tím cũng đang hiện diện ở bên bán, SSI đang leo dốc hơn 4%, HDB, TCH, TCB, SBT và KDH là những mã duy trì đà tăng hơn 3%, tiếp theo sau là các mã ngân hàng như MBB, EIB và VPB khi tăng hơn 2%. Trong khi đó, NVL sụt giảm hơn 3%, SAB hiện sắc đỏ trên 2%, PLX và GAS lùi trên 1%.
Nhóm cổ phiếu họ FLC tiếp tục có phiên giao dịch khá khả quan khi ART và ROS đang xuất hiện trạng thái kịch trần. AMD đứng ở vị trí tiếp theo khi tiến hơn 5%, FLC hiện sắc xanh hơn 4%, HAI và KLF cùng tiến hơn 3%, GAB tăng nhẹ dưới 1%.
PVT, VOS cùng xuất hiện sắc tím 7% và đang là 2 mã nổi bật nhất nhóm này. VIP, VTO và VNL là những mã tăng hơn 5%, GSP, WCS và HAH cùng tăng trên 1%. Ngược lại, VSC và STG là 2 mã giảm mạnh nhất nhóm khi sụt hơn 2%, VNS và DVP cùng giảm hơn 1%.
Ở nhóm chăm sóc sức khỏe, DCL đang là mã tăng mạnh nhất ngành với sắc xanh hơn 5%, DP3 tiến sát phía sau khi duy trì đà tăng gần 5%, PPP và PME cùng tiến hơn 1%. Ở chiều ngược lại, DHG sụt giảm mạnh nhất nhóm khi lùi hơn 3%, TRA giảm trên 1%, DVN và JVC giảm nhẹ dưới 1%.
Phiên sáng: Sắc xanh bị thu hẹp
Kết thúc phiên sáng, VN-Index tăng 3.91 điểm, đạt 1,191.31 điểm; HNX-Index tăng 3.28 điểm, đạt 225.55 điểm. Độ rộng thị trường kết phiên sáng đang nghiêng về bên mua với 511 mã tăng và 130 mã giảm. Trong rổ VN30, sắc xanh vẫn đang chiếm ưu thế với 20 mã tăng, 7 mã giảm và 3 mã đứng giá.
Trong phiên sáng nay, TCB, STB và CTG là những mã tác động tích cực nhất đến chỉ số khi đóng góp hơn 2.5 điểm tăng. Trong khi đó, ở chiều ngược lại, VCB, GAS và SAB đang gây sức ép lên chỉ số.
Nhóm cổ phiếu ngân hàng kết phiên sáng với 16 mã tăng, 1 mã giảm và 3 mã đứng giá. Trong đó, NVB hiện là mã dẫn đầu khi tăng trần 10%, theo sau là STB tăng trần 7%, TCB tăng 4.1%, LPB tăng 3.8%, TPB tăng 3.1%, HDB tăng 2.6%, VPB tăng 2.3%,… Ở chiều ngược lại, VCB hiện mã duy nhất giảm đỏ, với mức giảm 1%.
Nhóm chứng khoán tiếp tục giao dịch khởi sắc với 20 mã tăng và chỉ 3 mã giảm. Ở chiều tăng, WSS, HBS, VIG và ART tiếp tục là điểm sáng khi đồng loạt tăng trần, AAS theo sau với mức tăng hơn 8%, SHS tăng 7.1%, FTS tăng 6.4%, AGR tăng 5.9%, MBS tăng 3.4%, SSI tăng 3%, HCM tăng 1.5%, VND tăng 1.1%,… Ở chiều ngược lại, APG, DSC và TVB hiện đang giảm đỏ với mức giảm lần lượt 8%, 1.2% và 0.4%.
Nhóm dầu khí cũng có diễn biến lạc quan. Trong đó, PVX đang dẫn đầu với mức tăng trần 15%, PVD tăng trần 6.8%, PVS tăng 4.3%, PVT tăng 4%, PET tăng 3.8%, PXS tăng 3.3%,… Ngược lại, GAS hiện giảm 1.5%, PLX giảm 0.5%.
Khai khoáng là ngành tăng mạnh nhất thị trường với mức tăng 4.28%. Ngược lại, bảo hiểm đang là ngành dẫn đầu đà giảm với mức giảm 0.98%.
Khối ngoại bán ròng hơn 250 tỷ đồng trên sàn HOSE và mua ròng hơn 13 tỷ đồng trên sàn HNX. Trong đó, HPG và CTG là những mã bị ròng nhiều nhất trên HOSE. SHS là mã được khối ngoại mua ròng nhiều nhất trên HNX.
10h30: VN30-Index tăng mạnh trong khi VN-Index đi ngang
Chỉ số VN-Index không có biến động mạnh và tiếp tục đi ngang cho đến giữa phiên sáng. Chỉ số đại diện sàn Hà Nội thì đang tích cực leo dốc.
Rổ VN30 có 26 mã tăng, 3 mã giảm và 1 mã đứng giá. ROS bật tăng kịch trần và tiếp tục dẫn đầu đà tăng của rổ. Theo sau đó là đà tăng của các mã STB, TCB, TCH, KDH. Ở chiều ngược lại, NVL, SAB và VCB là 3 mã giảm của rổ. Chỉ số VN30 bật tăng mạnh hơn 16 điểm trong phiên sáng.
Nhóm ngân hàng đang có diễn biến khá lạc quan với sự chiếm ưu thế của sắc xanh. Nổi bật là đà leo dốc tích cực của cổ phiếu STB với hơn 5%, NVB tiến hơn 4%, TCB tiến hơn 3%, VPB và LPB cùng tăng hơn 2%. Các mã còn lại đa số dao động trên mức 1% như EIB, MBB, ACB, CTG, HDB. Ông lớn VCB vẫn còn ngụp lặn dưới tham chiếu.
Cổ phiếu VGT của nhóm sản xuất hàng gia dụng bật tăng mạnh mẽ đến gần 10%. Bên cạnh đó, cổ phiếu GMC cũng tăng tốt hơn 2%, một số mã như TTF, TVT, MSH có mức dao động nhẹ trên tham chiếu. Ngược lại, STK, GIL và EVE lại đang sụt giảm.
Nhóm chứng khoán giao dịch khá sôi động. SHS tăng mạnh đến hơn 7%, FTS tiến hơn 6%, CTS và MSB tăng hơn 4%, SSI, TVS, BVS cùng tiến hơn 2%, SSI, HCM, VCI, VDS đồng loạt tăng hơn 1%, VND và TVB xanh giá nhẹ.
Ở nhóm cổ phiếu FLC, ART và ROS cùng bật tăng kịch trần và trắng bên bán. Cổ phiếu AMD tăng tích cực hơn 4%, FLC và HAI đồng tăng hơn 3%, GAB nhích nhẹ trên tham chiếu.
Mở cửa: VN-Index test lại vùng 1,190-1,210 điểm
Sắc xanh hiện diện ở VN-Index đầu phiên nhờ lực kéo từ các mã TCB, VHM, BID, CTG và VIC. Hiện tại, chỉ số đang tăng hơn 7 điểm và đang test lại vùng kháng cự 1,190-1,210 điểm.
Rổ VN30 có 24 mã tăng, 3 mã giảm và 3 mã đứng giá. ROS tiếp tục duy trì sắc xanh trên 6%, sắc tím cũng đã xuất hiện ở bên bán của bảng điện. SBT và TCH cạnh tranh cho vị trí thứ 2 khi đều tăng hơn 3%, STB, TCB và CTG leo dốc hơn 2%, SSI, MBB, BID và HDB là những mã tăng hơn 1%. Các mã giảm của nhóm là VJC, KDH và MWG.
KBC tiếp tục xuất hiện giá tím và đang là mã nổi bật nhất nhóm cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp. VGC và NTC cùng tăng hơn 2%, ITA và SZB là những mã tiến hơn 1%, LHG, SZC, IDC và D2D tăng nhẹ dưới 1%. BCM, VC3 và IDV là ba mã đang hiện sắc đỏ đầu phiên.
Ở nhóm thực phẩm và đồ uống, LAF xuất hiện trạng thái kịch trần, VHE và SLS cùng xanh hơn 7%, LSS tăng hơn 6%, SBT tiến hơn 3%, PAN và BCG duy trì đà tăng trên 1%. Các mã còn lại của nhóm này đa số tăng nhẹ trên tham chiếu. Trong khi đó, BHN và BBC là những mã giảm giá.
Giá dầu thế giới khởi sắc bởi đà suy yếu của đồng USD, nhưng vẫn chịu sức ép lớn bởi lo ngại vầ việc nhu cầu toàn cầu sụt giảm khi mà Covid-19 vẫn đang có diễn biến phức tạp. Trong nước, nhóm cổ phiếu ngành dầu khí khởi sắc đầu phiên. OIL và PVD cùng dẫn đầu với đà tăng trên 2%, PVB, PVS, BSR và GAS cùng tăng hơn 1%, PLX xanh nhẹ trên tham chiếu
Lý Hỏa
fili
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484