24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Kim Oanh

Nhịp đập Thị trường 14/06: Ngành chứng khoán tiếp tục dẫn dắt thị trường

Chuyên mục: Chứng khoán
Nhịp đập Thị trường 14/06: Ngành chứng khoán tiếp tục dẫn dắt thị trường

VN-Index kết phiên tăng 0.74%, đạt mức 1,361.72 điểm; chỉ số HNX-Index tăng 0.73%, đạt 319.01 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên mua với 492 mã tăng và 347 mã giảm.

Sắc xanh được duy trì ở VN-Index trong suốt phiên giao dịch đầu tuần. Lực mua được củng cố mạnh mẽ từ đầu phiên sáng cho đến đầu phiên chiều. Tuy nhiên, áp lực chốt lời xuất hiện ngay sau đó, đặc biệt là ở các cổ phiếu dẫn dắt khiến chỉ số thu hẹp mạnh sắc xanh. Chỉ số hồi phục nhẹ trong khoảng thời gian còn lại và chỉ còn tăng gần 10 điểm khi kết phiên. Diễn biến tương tự cũng xuất hiện ở các chỉ số còn lại của thị trường, riêng UPCoM kết phiên trong sắc đỏ.
VHM với đà tăng trên 3% đã đóng góp hơn 3.5 điểm vào đà tăng của VN-Index. Tiếp theo sau là các mã VIC, GAS, GVR, BVH,… Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng có tác động khá tiêu cực đến VN-Index, đặc biệt là VCB, VPB, CTG, BID, ACB,…
Khối lượng khớp lệnh và thỏa thuận đạt hơn 775 triệu cổ phiếu với giá trị giao dịch vượt hơn 25,300 tỷ đồng. Dòng tiền tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn như VIC, VCB, VHM, CTG, VNM, TCB, BID, HPG,…
Ở rổ VN30, sắc xanh chiếm đa số khi kết phiên với 21 mã tăng, 8 mã giảm và 1 mã đứng giá. Dẫn đầu đà tăng là SSI khi vượt hơn 5%. BVH và PDR cạnh tranh nhau vị trí thứ 2 khi cùng tiến trên 4%, VHM xanh hơn 3%, GAS cũng tiến gần 3%. Ở bên giảm giá, VPB, NVL và HDB là những mã dẫn đầu khi cùng lùi hơn 1%.
Ngành chứng khoán giữ vững vị trí số 1 khi tăng trưởng 5.53% trong phiên đầu tuần. FTS và HCM xuất hiện sắc tím kịch trần, VND bật mạnh hơn 9%. Sắc tím cũng đã có lúc xuất hiện ở các mã VCI, SSI, AGR, APG. Ngược lại, PSI là mã giảm duy nhất của nhóm với sắc đỏ nhẹ dưới 1%, VIG, TVS và IVS là những mã dừng chân ở mức giá tham chiếu.
Tiếp theo sau ngành chứng khoán là các ngành bảo hiểm, nông - lâm - ngư, khai khoáng, tiện ích, bất động sản. Ngành tài chính khác và sản xuất thiết bị, máy móc là những ngành giảm trên 1%.
Ở thị trường phái sinh, các hợp đồng thu hẹp mạnh đà tăng trước đó khi kết phiên. Hợp đồng VN30F2106 cũng đã có lúc rơi dưới mức tham chiếu. Tuy nhiên, bên mua trở lại và giúp giá hợp đồng này đóng cửa với sắc xanh hơn 4 điểm.
Khối ngoại bán ròng hơn 80 tỷ đồng trên sàn HOSE và bán ròng hơn 95 tỷ đồng trên sàn HNX. Lực bán ròng tập trung ở chứng chỉ quỹ ETF DCVFMVN DIAMOND và các cổ phiếu KDC, MBB trên sàn HOSE. VND và PVC là những mã bị bán ròng nhiều nhất tại sàn HNX.
14h25: VN30-Index có lúc đảo chiều về tham chiếu
Sau khi bên mua tiếp tục chiếm ưu thế ở đầu phiên chiều, áp lực chốt lời mạnh đã khiến các chỉ số của thị trường thu hẹp mạnh sắc xanh ngay sau đó. VN30-Index đã có lúc rơi dưới mức tham chiếu. Hiện tại, tình hình đang được cải thiện và sắc xanh đã quay trở lại chỉ số này.
Ở rổ VN30, PDR và SSI đang cùng tiếp tục dẫn đầu khi tiến hơn 4%, BVH và VHM cùng tăng trên 3%, GAS vượt hơn 2%. Có nhiều mã của nhóm tăng hơn 1% là VRE, PLX, TCH, REE,… Sắc đỏ đang được mở rộng với 11 mã giảm, dẫn đầu nhóm này đang là VPB khi sụt hơn 2%.
13h45: Bên mua vẫn tiếp tục chiếm được ưu thế
Tới 13h45, VN-Index tiếp tục bứt phá với mức tăng hơn 15 điểm. Đóng góp tích cực nhất cho chỉ số là VHM với gần 4 điểm. Cùng với đó, GAS và VIC lần lượt đóng góp gần 2 điểm vào đà tăng của chỉ số. Tiếp theo sau là GVR, HPG, BVH...
Rổ VN30 hiện đã nghiêng hoàn toàn về bên mua khi số mã tăng chiếm tới 28 mã. SSI dẫn đầu đà tăng với sắc xanh cận trần. Theo sau là BVH với đà tiến hơn 5%, GAS, VHM và PDR tăng hơn 3% và một loạt các cổ phiếu tăng điểm khác. Các cổ phiếu giảm trong rổ chỉ có 2 mã là NVL và VPB. Tuy nhiên, các mã này chỉ giảm nhẹ khoảng 1%.
Nhóm ngành chứng khoán tiếp tục thể hiện vai trò dẫn dắt thị trường với 22 mã tăng và chỉ có 2 mã giảm. Trong đó, SSI, FTS và HCM là 3 mã dẫn đầu với mức tăng trần, VND tăng kịch trần, MBS, SHS, SBS và BSI tăng gần 8%, BVS, AGR và VCI tăng hơn 6%,…Đang chú ý, nhóm ngành này đã chuyển xanh gần như toàn bộ các mã, ngoại trừ PSI và IVS.
Nhóm ngành dầu khí cũng có diễn biến tương tự khi sắc xanh bao phủ ở hầu hết các cổ phiếu của ngành. BSR dẫn đầu với mức tăng gần 8%, PVT theo sau với mức tăng cận trần, PVO và PVS có mức tăng hơn 5%, OIL tăng hơn 4%, PVD, PVC, GAS và PXS tăng hơn 3%.
Phiên sáng: Giữ vững sắc xanh, nhóm chứng khoán tăng mạnh
Kết thúc phiên sáng, VN-Index tăng 11.89 điểm, đạt 1,363.63 điểm; HNX-Index tăng 3.66điểm, đạt 320.35 điểm. Độ rộng thị trường đang nghiêng về bên mua với 449 mã tăng và 302 mã giảm. Trong rổ VN30, sắc xanh chiếm ưu thế với 22 mã tăng, 3 mã giảm và 5 mã đứng giá.
VHM, GAS và VIC đang là những mã có ảnh hưởng tích cực nhất đến chỉ số VN-Index khi góp hơn 5 điểm tăng cho chỉ số này. Trong khi đó, ở chiều ngược lại, VPB, VCB và NVL đang là ba mã có tác động tiêu cực nhất.
Nhóm bảo hiểm tiếp tục tỏa sáng trong phiên giao dịch sáng nay. PGI và BIC leo dốc mạnh mẽ khi tăng hơn 6%, BHV tăng 5.1%, PVI đạt mức 4.1%, BMI và MIG tăng lần lượt 1.5% và 1%, PTI và PRE tạm thời đứng giá.
Sắc xanh cũng lan tỏa sang nhóm cổ phiếu dầu khí. Cụ thể, BSR tăng mạnh 6.3%, PVT, VPS, PVI tăng hơn 4%, PVO , OIL, GAS, PVD cùng tăng trên mức 3%, PVC, PVB, PET, ASP đều tiến lên trên 2%,...
Nhóm ngân hàng đang xuất hiện sự điều chỉnh nhẹ. Cụ thể,VPB, SHB, LPB giảm hơn 1%, OCB, VIB, ACB đều giảm nhẹ xuống dưới tham chiếu,… Ở chiều tăng giá, BAB tăng 2.6%, STB tiến lên 1.3%, NVB, TCB, EIB cùng tăng nhẹ.
Nhóm chứng khoán đang là ngành tăng mạnh nhất thị trường với mức tăng 4.56%. Ngược lại, nhóm dịch vụ lưu trú, ăn uống, giải trí đang là ngành dẫn đầu đà giảm với mức giảm 1.42%.
Khối ngoại mua ròng gần 99 tỷ đồng trên sàn HOSE và bán ròng hơn 45 tỷ đồng trên sàn HNX. Trong đó, APH và PLX là hai mã được mua ròng nhiều nhất trên HOSE. VND là mã bị khối ngoại bán ròng nhiều nhất trên HNX.
10h40: Tiếp nối đà tăng
Tâm lý tích cực tiếp tục được lan tỏa, chỉ số VN-Index hiện đã tăng hơn 13 điểm và dao động quanh mức 1,365 điểm. Các nhóm ngành trên toàn thị trường đều có diễn biến lạc quan.
Sắc xanh gần như chiếm ưu thế ở rổ VN30 khi có 26 mã tăng, 3 mã giảm, và 1 mã đứng giá giá. PDR và BVH là hiện là hai mã dẫn đầu nhóm này với mức tăng gần 5%, theo sau đó là SSI tăng hơn 3%, cũng với các mã như GAS, STB, HPG VHM đều tăng trung bình trên 2%. Ở chiều ngược lại, NVL, VPB giảm nhẹ xuống dưới tham chiếu.
Ở nhóm chứng khoán, các cổ phiếu vẫn duy trì được sắc xanh tích cực. Cụ thể, VND leo dốc hơn 7%, APS tăng mạnh, VCI, SSI, APG đều tăng trung bình trên 3%, BSI, HCM, VDS cùng vượt mức 2%,…
Các cổ phiếu ngành bất động sản đang có sự phân hóa nhẹ. PDR đang là tiêu điểm khi tăng trên 5%, VHM tăng trên 3%, DXG, VRE cùng đạt mức trên 1%, VIC, DIG, KDH đều tăng lên trên tham chiếu. Ở chiều giảm giá, BII giảm hơn 4%, FLC lùi trên 2%, NVL, LHG và NLG giảm nhẹ.
Mở cửa: Khởi đầu hứng khởi
VN-Index mở đầu phiên giao dịch sáng ngày 11/06/2021 với đà tăng gần 10 điểm. Trong khi HNX-Index đang duy trì đà leo dốc thì chỉ số đại diện sàn UPCoM lại rơi dưới mức tham chiếu sau sắc xanh đầu phiên.
VN30-Index đang khởi đầu phiên giao dịch sáng đầu tuần trong sắc xanh tích cực. Chỉ số đang tăng nhẹ quanh mức 5 điểm. Đa số các mã cổ phiếu trong rổ đều tăng. Trong đó, tăng mạnh nhất có thể kể đến STB, MSN, VHM, CTG và GAS khi có lúc tăng trên 2%. Đây cũng đang là những cổ phiếu đóng góp tích cực nhất cho thị trường, các cổ phiếu này đang góp gần 5 điểm tăng cho VN-Index. Ở diễn biến ngược lại, VPB đang dẫn đầu đà giảm của rổ VN30, cổ phiếu này đang giảm 1%.
Nhóm cổ phiếu bảo hiểm đang tăng tương đối mạnh mẽ, các cổ phiếu lớn đầu ngành như BIC, PVI, BVH đang tăng trên mức 2%.
Nhóm ngành khai khoáng cũng diễn biến cùng chiều với thị trường. Nhóm khai khoáng đang tăng hơn 2%, với sự đóng góp từ đà tăng của các cổ phiếu đầu ngành như PVS, PVD hay KSB.
Lý Hỏa
fili
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484