24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hồ Anh Tài

Nhịp đập Thị trường 14/05: Nhóm chứng khoán gây chú ý, VN30 kìm VN-Index

Chuyên mục: Chứng khoán
Nhịp đập Thị trường 14/05: Nhóm chứng khoán gây chú ý, VN30 kìm VN-Index

VN-Index chỉ còn cách tham chiếu chưa đến 3 điểm, diễn biến sáng nay lại gợi nhớ đến phiên giao dịch chiều qua. Dòng tiền có vẻ vẫn hưng phấn, dù chỉ số giảm nhưng thực tế trên cả 3 sàn vẫn có rất nhiều mã tăng giá, thậm chí tăng trần. trên sàn HOSE, nhóm Large Cap, nhất là trong VN30 đang cố kìm chân 2 chỉ số, nhưng nhóm Mid và Small Cap thì tích cực hơn nhiều.

Cổ phiếu ngành chứng khoán bỗng nhiên tăng hàng loạt, thậm chí có mã có lúc tăng sát đỉnh như HCM hay VCI. Anh hai của nhóm là SSI tăng hơn 3%. Chỉ có BVS, BSI hay MBS là giảm giá đáng tiếc. Ngoài ra, cần lưu ý rằng không ít mã trong nhóm này có thanh khoản tăng vọt ngay từ đầu tháng Năm, ở góc độ kỹ thuật là chỉ báo tích cực hỗ trợ cho đà tăng giá cổ phiếu đó.
Nhóm BĐS dân dụng cũng có những diễn biến gây chú ý, nhiều mã chuyển màu từ đỏ sang xanh hay tăng mạnh, ví dụ như HDG, HAR, SCR… VIC vẫn giảm giá nhưng đang hồi nhanh về gần tham chiếu. Duy có VHM và VRE vẫn duy trì mức giảm nhẹ. Nhìn chung, nhóm này đang có diễn biến tích cực trong phiên sáng nay, và dần nổi lên về xu hướng.
Nhóm ngân hàng đã chuyển sang tư thế tích cực hơn, với VCB, BID tăng giá. TPB vẫn tăng suốt phiên sáng, nhưng mức tăng đang giảm đôi chút. STB nổi lên với mức tăng gần 2%. Nhóm ngân hàng cũng đang được khối ngoại mua ròng, tập trung ở MBB, VCB, STB và VPB.
Các nhóm ngành khác đang có diễn biến tích cực có thể kể đến là tôn thép, thủy sản cá tra, than, xi măng, thủy điện… ngược lại bao gồm dầu khí (PVN), bảo hiểm, cao su, săm lốp…
Chỉ số Upcom index giảm nhẹ trong nửa cuối phiên sáng nay, và nếu so sánh với 2 chỉ số sàn niêm yết, thì Upcom index có diễn biến xấu hơn cả. Thực tế tương quan giữa cổ phiếu tăng giá và giảm giá đang rất cân bằng, do đó điểm chỉ số được quyết định bởi số ít largecap nhóm Viettel, nhóm Masan và các mã như BSR, LTG, QNS, ACV, VEA... LTG đang giảm hơn 2% có lẽ do hoãn thời gian chuyển sàn qua năm 2022.
GAB giảm gần 2% nhưng nhiều mã khác được cho là cùng “họ” FLC lại tăng khá lớn như ART, FIT, HAI hay KLF.
10h30: Dòng tiền chống lại sự điều chỉnh
VN-Index giảm mạnh ngay sau ATO, nhưng đến giờ đang hồi dần về tham chiếu, có lẽ việc “điều chỉnh” như dự báo PTKT đang vấp phải sự hưng phấn của dòng tiền.
Nhóm VN30 vẫn chìm trong sắc đỏ, với 21 mã giảm, chỉ 5 mã tăng trong đó ROS tăng ngay từ đầu phiên, tuy nhiên sự trở lại của VCB, BID có lẽ đang giúp gia tăng kỳ vọng phục hồi cho nhóm này lẫn cho cả sàn HOSE.
Một điều không thể quên khi nhắc đến nhóm VN30 là sàn phái sinh. Giá HĐTL 1 tháng đang có dấu hiệu hồi rõ rệt kể từ sau 9g30 đến nay, và như thường lệ, điểm số VN30 cũng “chạy” theo sau. Tuy nhiên gap của hợp đồng này vẫn âm 10 điểm.
Nhóm ngân hàng đang hồi trở lại, với 2 đại ca VCB và BID đã chuyển sang sắc xanh. TPB vẫn là cổ phiếu tiên phong nhất nhóm này, với mức tăng 3.5%. Lưu ý rằng TPB đã có 2 phiên trần trước đó mà không có thông tin hỗ trợ. VCB, STB đang được khối ngoại mua ròng.
Nhóm dầu khí họ PVN sáng nay chìm trong sắc đỏ. Tính từ đầu tháng Năm đến nay, nhóm này vốn tăng nhẹ nhưng đều đặn, nguyên nhân đơn giản là ai cũng tin giá dầu đã ở đáy. Tuy nhiên sáng nay GAS giảm hơn 1.7%, các đại gia khác cũng có vẻ chốt lời sớm như PVS, PVD, POW…
VNM tuy đang được khối ngoại mua ròng nhưng vẫn giảm nhẹ 500 đồng.
Nhóm chứng khoán bất ngờ hồi sớm hơn so với nhiều nhóm khác. SSI đứng giá, nhưng 2 đối thủ Top5 khác là VC và HCM đều tăng giá mạnh hơn. VCI hiện tăng tới 5.5%. Và có vẻ như rất vững trong con sóng tăng giá từ đầu tháng Năm. Chỉ có BVS và MBS giảm giá đáng kể.
HBC vẫn gữi đà tăng khá bất chấp hầu như cả nhóm ngành xây dựng đang giảm giá.
Mấy phiên gần đây bỗng dưng 1 số cổ phiếu ngành than tăng giá lẫn tăng thanh khoản, ví dụ như TDN, TCS.
Mở cửa: Tiếp tục rủi ro điều chỉnh
VN-Index mở cửa giảm nhẹ 3 điểm (-0.39%), so với tình hình mở cửa hôm qua thì nhẹ nhàng hơn. Tuy nhiên, diễn biến thị trường Mỹ đêm qua có thể là yếu tố chính tác động lên sàn Việt nam đầu phiên sáng nay. Nhìn chung, thị trường tiếp tục diễn biến theo hướng điều chỉnh, nhưng mức độ không lớn.
Trước thời điểm ATO của sàn HOSE, cả 2 chỉ số HNX và UPCoM-Index đều giảm nhẹ. Sau ATO, khi “chứng kiến” diễn biến của VN-Index, 2 chỉ số này có xu hướng giảm thêm.
Nhóm VN30 chỉ có 1 mã tăng là ROS, 1 mã đứng giá là SAB, còn lại 28 mã giảm giá, tuy nhiên mức giảm nói chung chỉ chừng 1-2%. Giảm mạnh nhất là 2 mã ngân hàng VPB và HDB. Các cổ phiếu hot như VNM, FPT cũng giảm nhẹ.
Chỉ có TPB vẫn dự kiến tăng sát trần trước ATO, trong những những cổ phiếu khác của nhóm ngân hàng đều đứng giá hoặc giảm. Đến ATO, tình hình không có gì cải thiện hơn, ngay cả TPB tăng hơn 4% nhưng sau đó lùi ngay về tham chiếu.
HSG tiếp tục tăng lên hơn 9,000 đ/cp, và nếu nhìn từ đầu tháng Tư, cổ phiếu này đã tăng gấp đôi. Nhiều cổ phiếu khác trong nhóm tôn thép cũng tăng nhẹ, ngược thị trường như TVN, POM, NKG… tuy nhiên đầu tàu khác của nhóm là HPG đang giảm hơn 1%.
Nhóm thủy sản cá tra đang phân hóa, TS4 tăng gần 7%, ACL, IDI… tăng nhẹ nhưng VHC giảm 0.3%. Đối với nhóm tôm, 2 cổ phiếu hàng đầu là MPC và FMC cũng giảm.
Nhóm dệt may đang đồng loạt giảm, trong đó VGT giảm hơn 3,4%.
HBC tiếp tục muốn bứt phá khi tăng hơn 5% sáng nay, sau khi tăng trần chiều qua.
Hoàng Nam
Vietstock
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484