24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Lê Thúy Hằng

Nhịp đập Thị trường 14/01: Index giằng co, nhóm chứng khoán lại leo dốc

Chuyên mục: Chứng khoán
Nhịp đập Thị trường 14/01: Index giằng co, nhóm chứng khoán lại leo dốc

VN-Index sau khi tăng nhẹ đầu phiên, đã quay đầu giảm, rồi lại phục hồi, rồi lại giảm… tình hình giằng co như vậy đang cho thấy cuộc chiến giữa hai bên gồng lãi và chốt lãi. Thông tin lúc này không hẳn xấu, future Mỹ tăng nhẹ, diễn biến các sàn châu Á đang trái chiều, tuy nhiên đáng chú ý là chỉ số sàn Trung Quốc đang giảm nhẹ, có thể liên quan đến sự kiện nước này mới ban bố “tình trạng khẩn cấp” tại 1 tỉnh có hơn 37 triệu dân vì Covid-19.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán lại tiếp tục leo dốc sáng nay, khi đa số tăng giá tích cực, thậm chí có những mã tăng mạnh như SHS, CTS, BVS, TVS… các đại gia top đầu cũng tăng trên dưới gần 2%. Chỉ số ít như PSI bất ngờ giảm hơn 5% với thanh khoản thấp.
Nhóm VN30 hiện có 12 mã tăng vs 16 mã giảm, số lượng cổ phiếu tăng giá đã giảm nhiều so với đầu phiên. Tuy nhiên trong nhóm tăng vẫn đang có VIC, cổ phiếu này chưa hề rơi xuống dưới tham chiếu từ sáng đến giờ, và biết đâu là động lực đỡ chỉ số nhóm này, cũng như chỉ số chính sàn HOSE. Nhóm ngân hàng cũng góp mặt ở cả 2 chiều tăng giảm, tích cực có TCB, MBB, CTG, tiêu cực có BID, và VCB (cổ phiếu này đầu phiên sáng còn tăng, giờ đã giảm nhẹ). ROS vẫn giữ đà tăng trên 3% với hơn 30 triệu cổ phiếu đã được trao tay.
Nhóm ngân hàng đã phân hóa khi VCB chuyển qua giảm giá. Tương tự, ACB giảm, HDB giảm, TPB giảm… SHB về tham chiếu. Tuy nhiên vẫn có BID, CTG MBB, TCB và nhất là VPB giữ được đà tăng cho đến lúc này.
SHS đang là mã tăng tốt thứ hai nhóm largecap sàn HNX (+7.5%) cho dù SHB đã lùi về tham chiếu. tăng mạnh hơn SHS có PVI, 1 cổ phiếu ngành bảo hiểm vốn có thanh khoản thấp, tuy nhiên sáng nay PVI cũng bất ngờ khớp tới gần 500,000 cp. Tuy vậy, chỉ số HNX-Index vẫn đang giảm giá, dù đang tiến dần về tham chiếu.
BĐS dân dụng vẫn phân hóa, nhưng tình hình có vẻ sáng hơn so với đầu phiên. 1 số mã đã quay lại tăng tích cực như PDR, DXG, HQC… PDR nghe nói hôm trước mới có buổi giao lưu với NĐT, và có thông tin phát hành thêm, không rõ có phải vì thế mà giá được đẩy gần 4% chiều qua, và hơn 5.8% sáng nay hay không.
Một số mã dầu khí họ PVN đã đổi sang màu xanh, như PVD, PVS, PGD… Tuy nhiên đại ca GAS vẫn giảm tới 0.7% (giảm nhiều hơn vs đầu phiên sáng), các tên tuổi khác như OIL, BSR, POW vẫn giữ nguyên màu đỏ. POW mới ra tin, nhưng không ngờ vẫn đang hình thành tới 3 cây nến đỏ tính đến lúc này.
Mở cửa: Chỉ số hồi phục nhẹ nhưng vẫn không ít nhóm ngành nhuốm đỏ
Trước giờ khớp ATO, chỉ số mix 2 sàn là VNX-Allshare xanh nhẹ trong khi HNX-Index giảm gần 1 điểm cho thấy có khả năng cổ phiếu sàn HOSE vẫn có khởi đầu khá tốt. Quả nhiên, đến 9h15, VN-Index tăng nhẹ hơn 3 điểm lên 1,189.4 điểm, trong khi HNX-Index giảm nhẹ gần 1 điểm.
Chỉ số chính sàn HOSE đã có khởi đầu khá tốt ngay từ đầu phiên sáng nay, sau khi bỗng dưng cài số lùi chiều qua. Nhóm ngân hàng vẫn dẫn đầu, tuy nhiên 2 nhóm lớn khác là BĐS dân dụng và dầu khí lại nhuốm đầy sắc đỏ.
Với diễn biến tích cực sau ATO, nhìn chung nhiều nhóm ngành đều có sắc xanh che phủ, tuy nhiên vẫn có những nhóm nhuốm nhiều sắc đỏ như dầu khí (họ PVN), cao su săm lốp, dệt may, hóa chất (họ Vinachem), BĐS dân dụng…
Nhóm dầu khí nhà PVN vẫn đang bị xả đầu phiên sáng nay. GAS mất 0.5%, nhiều tên tuổi khác cũng giảm trên dưới 1% như BSR, POW, PVD, PVS, OIL… PVC đang giảm hơn 2.3%. Điều này hơi bất ngờ, vì giá dầu thế giới (Brent) vẫn đang treo trên 55 USD/thùng.
Trong nhóm VN30, ROS vẫn đang được đẩy rất nhiều lệnh cả bên mua lẫn bán ngay từ sớm và mở cửa tăng gần 3.6%. Cổ phiếu này vốn được dự báo là sẽ chia tay nhóm VN30, nhưng cũng đã leo được 3 cây trần, tính đến trước phiên sáng nay. ngoài ra, trong nhóm này, VIC hồi lại gần 0,4% sau khi rớt hơn 2.8% chiều qua. Có lẽ cùng với SAB, VCB, CTG…, VIC cũng góp phần đâqỷ VNindex xanh ngay từ sớm. Nhóm VN30 sau thời điểm ATO đã có gần 20 mã tăng giá, dù hầu hết mức tăng dưới 1%.
SHB tiếp tục tăng giá tốt ngay từ sớm, với thông tin chuyển sàn. Hôm qua SHB đã có 1 phiên khớp kỷ lục với 63 triệu cp được chuyền tay. Ngoài ra, nhóm ngân hàng sáng nay cũng có diễn biến tích cực, hầu hết tăng giá nhẹ, kể cả đại gia VCB, CTG… Duy có số ít đứng giá như ACB, KLB, hay giảm nhẹ 0.7% tại BVB.
Chỉ số sàn UPCoM tăng điểm ngay từ sớm, tuy nhiên sau ATO lại quay qua giảm. VIB, VGI, VEA… là số ít largecap tăng giá đầu phiên, nhưng không ít largecap khác lại giảm như BSR, LTG, QNS, ACV, CTR…
Hoàng Nam
fili
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484