24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Sao Mai

Nhịp đập Thị trường 13/08: Tiếp tục kéo lên với vắc xin made in Việt Nam

Chuyên mục: Chứng khoán
Nhịp đập Thị trường 13/08: Tiếp tục kéo lên với vắc xin made in Việt Nam

Sau hồi chững lại, VN-Index lại được kéo lên trong nửa cuối phiên sáng nay, trong đó các mã hỗ trợ chỉ số là BVH, VIC, VCB, VJC, VRE… VN-Index hiện đã vượt 853 điểm, cao nhất trong phiên sáng. Thông tin sớm có vắc xin made in Việt Nam có lẽ là chất xúc tác tốt nhất cho chỉ số lúc này

Nhóm ngân hàng quay lại “quỹ đạo” đồng loạt tăng, chỉ còn EIB và NVB giảm giá. EIB là mã giảm giá suốt phiên sáng nay. VCB có lúc giảm nhẹ, nhưng giờ quay lại và tăng gần 0.5%. ACB cũng tăng gần 1% thúc HNX-Index.
Large Cap sàn HNX phân hóa nhẹ, nhưng vẫn nghiêng về tăng giá, giúp chỉ số sàn này cũng tăng trở lại, hưởng ứng đà tăng từ Vnindex. VCG vẫn bám cứng trần đúng 10%, VCS và SHS nâng đà tăng lên gần 2%. Ở chiều giảm giá, có PVI, NVB..
Chỉ số Small Cap sàn HOSE vẫn chạy nhanh hơn VN-Index. Có rất nhiều Small Cap tăng trần, ví dụ như HAP (tăng tới 6 phiên), EMC, EVG, TCD, TLD…
Bên cạnh ngân hàng, các nhóm lớn là BĐS dân dụng, dầu khí … đều tích cực. trong số các cổ phiếu “họ” PVN, 2 mã phân bón DCM và DPM hóa ra lại tăng giá tốt nhất, trên cả GAS. Ở nhóm BĐS dân dụng, dù VHM và số ít mã tầm trung giảm giá đến lúc này như NLG, ITC, NTL…, nhưng phần còn lại đều tăng khá. Tuy nhiên nhóm “hot” gần đây là BĐS công nghiệp lại có phân hóa, trong đó các mã giảm giá là BCM, SIP, NTC, VRG…
11h: Large Cap chùng xuống, Small Cap vẫn chạy
VN-Index tăng sớm đầu phiên, ngay sau ATO đã vượt 852 điểm nhưng hiện lùi 1 chút về 850 điểm, tức tăng hơn 3 điểm. Thông tin vắc xin vẫn tràn ngập các mặt báo và diễn đàn tài chính, nhưng chỉ số future Mỹ đổi màu liên tục sáng nay có lẽ khiến nhà đầu tư trở nên do dự hơn. VN30 vẫn dẫn dắt chỉ số, nhưng dòng tiền đầu cơ đang tiếp tục chảy vào nhóm Small Cap.
Nhóm VN30 đã có 6 mã giảm giám gồm EIB giảm từ đầu phiên và 1 số tên tuổi như VHM hay NVL. 2 đại gia khác là MSN và VCB lùi về tham chiếu. REE trở thành mã tăng tích cực nhất trong nhóm này, theo sau là GAS, MWG.
HNX-Index đang lùi về tham chiếu, và có thể đổi màu bất cứ lúc nào. Nhóm Large Cap sàn này đang có 2 mã tăng trần là VCG và API, nhưng chỉ số chịu ảnh hưởng nhiều hơn từ ACB (về tham chiếu), SHB, VCS, MBS, PVI… (đỏ).
2 trong 4 đại gia gốc nhà nước VCB, MBB đã lùi về tham chiếu, nhóm ngân hàng giờ trở nên cân bằng, điều hòa 3 màu xanh – vàng và đỏ. CTG nhường vị trí tăng tốt nhất cho VIB, nhưng vẫn tăng hơn 1.3%. Thông tin về sóng nợ xấu mới vẫn đang trên trang nhất nhiều trang báo mạng về tài chính, có lẽ vẫn là nỗi canh cánh của nhà đầu tư.
GAS vẫn giữ đà tăng khá, nhưng nhiều cổ phiếu khác họ PVN đã lùi về tham chiếu như PVD, PVS, PVC… PVT đầu phiên còn tăng nhẹ, giờ giảm gần 0,5%.
Cả 3 đại gia hàng không đều tăng giá, trong đó ACV tăng hơn 2% hỗ trợ mạnh cho UPCoM-Index, còn HVN và VJC tăng lần lượt gần 2% và 0.5%. Thông tin liên quan đến dịch Covid-19 ở Đà Nẵng dù có dấu hiệu khả quan hơn, nhưng có lẽ vẫn ảnh hưởng đến HVN và VJC (ACV hình như không “quản” sân bay Đà Nẵng), cũng như câu chuyện bơm vốn cho HVN vẫn chưa có quyết định sau cùng. Dù vậy sự tăng giá của các đại gia này cũng gây nhiều chú ý.
VCG tiếp tục gây bất ngờ, sáng nay tím rịm sau khi bất ngờ giảm tới 8% chiều qua. VCG vừa công bố thông tin sẽ bơm 2,000 tỷ cho 2 công ty con, nhưng có lẽ khó xác định mức độ tác động của thông tin này lên giá cổ phiếu sáng nay.
Mở cửa: Đồng loạt tăng sớm
Cảm giác được cứu khỏi Covid-19 do đã có vắc xin đang là chủ đề chính trên các sàn chứng khoán thế giới và cả Việt Nam. Đêm qua chỉ số chứng khoán Mỹ lại tăng, sáng nay đồng loạt chỉ số chứng khoán châu Á cũng tăng, tạo tâm lý hưng phấn cho sàn chứng Việt Nam. VN-Index mở cửa tăng gần 5 điểm. 25 trên 30 mã trong nhóm VN30 tăng giá, VN30-Index tăng với tốc độ tương đương, tuy nhiên chỉ số nhóm Small Cap sàn HOSE có vẻ còn chạy nhanh hơn.
Nhóm ngân hàng đồng loạt tăng, bất chấp nỗi lo nợ xấu quay trở lại như một số cảnh báo. Thực tế nợ xấu ngân hàng cũng liên quan nhiều đến Covid-19, nên nếu vắc xin giúp giải quyết được virus này thì nỗi lo đó cũng được giải quyết theo. Tăng giá tốt nhất nhóm đang là CTG, có lẽ còn vì thông tin ngân hàng này sẽ được tăng vốn từ nhà nước. 3 ngân hàng gốc nhà nước khác cũng tăng giá nhẹ. ACB tiếp tục tăng 100 đồng sau khi ra tin chốt quyền.
2 chỉ số 2 sàn HNX và UPCoM đều đã tăng ngay từ 9h, trước ATO 15 phút. Đến lúc này, HNX-Index tăng khoảng 0.4%, UPCoM-Index tăng chừng 0.3%, thấp hơn một chút so với VN-Index và VN30-Index, có lẽ có chỉ số sàn HOSE có lực đẩy mạnh từ Large Cap. Trên HNX, dễ thấy cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ chạy nhanh hơn cổ phiếu vốn hóa lớn. Còn trên UPCoM, ACV BSR, OIL là các mã lớn đẩy chỉ số.
Nhóm dầu khí, với đầu tàu GAS tiếp tục có phiên ATO khá tích cực sáng nay, và cả những phút sau đó. Giá dầu Brent đêm qua tăng nhẹ lên trên 45 USD/thùng, không hẳn là yếu tố đủ kích thích cổ phiếu nhóm này, do đó có thể tạm nhận định rằng nhóm này tăng vì tâm lý chung.
Nhóm bất động sản dân dụng đang phân hóa nhẹ, nhưng nhìn chung vẫn tích cực. ở nhóm đầu tàu, VIC và VRE tăng giá, nhưng VHM và NVL giảm nhẹ. Trong số các mã tầm trung có tên tuổi, “đáng tiếc” là DIG, NLG giảm giá trong khi DXG, HDG, KDH… tăng giá loanh quanh 1%.
Thông tin chốt trả cổ tức 30% tiền mặt chưa khiến người mua hào hứng với CTD? Với thị giá 78 ngàn đồng/cp hiện nay, tỷ lệ 30% đó chỉ tương đương khoảng 3.8% thị giá, quả thật còn thấp so với nhiều cổ phiếu khác đang sắp đến sát ngày chốt quyền nhận cổ tức hay cổ phiếu thưởng. Trong khoảng 5 phiên gần đây CTD có thể coi là đi ngang.
Hoàng Nam
Vietstock
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484