24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phạm Hà

Nhịp đập Thị trường 13/05: VN-Index giằng co, Large Cap cố giữ trận

Chuyên mục: Chứng khoán
Nhịp đập Thị trường 13/05: VN-Index giằng co, Large Cap cố giữ trận

VN-Index đã 3 lần giảm sâu xuống dưới tham chiếu, nhưng cũng đã hồi cũng 2 lần lên trên tham chiếu, thế trận giằng co này đang được Large Cap gồng gánh, cố giữ đà tăng và niềm lạc quan sau 3 phiên vừa qua. Chỉ số future sàn Mỹ đã tăng nhẹ trở lại, nhưng diễn biến trên các sàn châu Á nhìn chung vẫn tiêu cực, có lẽ cũng ảnh hưởng phần nào lên sàn chứng Việt sáng nay.

Vị thế giằng co cũng đang thể hiện ở nhóm ngân hàng, nhưng dù sao cũng lạc quan hơn 1 chút. VCB giảm giá, BID giảm nhẹ, nhưng CTG tiếp tục đà tăng giá kể từ đầu tháng Tư này. Có lẽ CTG đang cố bứt phá, vượt qua “đối thủ kìm chân suốt bao năm” là BID.
SHB đã tăng lên hơn 4%, tác động không nhỏ lên HNX-Index. Nhóm ngân hàng tầm trung cũng đang chia làm 2 phe quân xanh quân đỏ, nhưng quân xanh vẫn có tên các mã tăng gần đây như STB, TCB, HDB…
HNX-Index đang tăng gần 1%, dù tương quan tăng giảm giá trên sàn này rất cân bằng. Động lực chính cho chỉ số đến từ 1 vài Large Cap như SHB, PAN, MBS, NTP… Nhìn chung Large Cap sàn HNX đang có diễn biến tích cực so với Mid và Small Cap.
Chỉ số UPCoM-Index bất ngờ giảm nhanh và chọc thủng xuống dưới tham chiếu, nguyên nhân do không ít Large Cap đồng loạt suy giảm, như MCH, MML, BSR, VTP, VGI… QNS, OIL hay LTG là những mã mới nổi gần đây, ngược lại vẫn giữ được đà tăng, nhất là LTG.
Nhóm dầu khí đang mất nhiều màu xanh. Những cái tên còn tăng giá đầu phiên như PVD, PVS, PVT, PVB, PVC…. Đến giờ đã quay về tham chiếu, GAS thậm chí còn chuyển qua sắc đỏ. Giá dầu thế giới, theo Investing, hiện giảm đến 1%, có lẽ đang tác động lên giá cổ phiếu nhóm này.
BĐS nhà ở và công nghiệp cũng tràn ngập sắc đỏ, ngoài ra có thêm các nhóm ngành như bán lẻ, điện, nhựa gia dụng… Nhóm sắt thép đang có phân hóa, nhưng những doanh nghiệp có hoạt động thương mại vẫn giữ được đà tăng mạnh từ đầu phiên như TLH, SMC hay DTL. 1 số nhóm như chứng khoán, dệt may vẫn giữ được đà tăng tốt trên diện rộng.
VN-Index mở cửa giảm trước thông tin tiêu cực đến dồn dập
Bước vào giao dịch, nhiều Large Cap sàn HOSE có dấu hiệu tăng cung, kể cả nhóm ngân hàng. Diễn biến chứng khoán Mỹ đêm qua, hay các sàn chứng khoán lớn châu Á sáng nay, cộng với tin tức vài điểm nóng trên thế giới có lẽ tác động tâm lý NĐT. Giá dự kiến khớp nhiều Large Cap chỉ ở tham chiếu hoặc suy giảm nhẹ. Đến thời điểm khớp ATO, VN-Index giảm chừng 6 điểm về 1,263 điểm.
Thông tin về xung đột giữa Israel và Palestine đêm qua có lẽ lại là liều kích thích cho nhóm cổ phiếu dầu khí sáng nay. GAS và nhiều mã khác đã sớm tăng giá, trong đó có những cái tên vốn đã hút quan tâm và dòng tiền từ hôm qua như PVD, PVS, PGS, PVT, PVC… Tuy nhiên lưu ý rằng dù đêm qua gái dầu thế giới có nhiều lúc tăng đến 2%, nhưng đến sang nay đã kéo lùi trở lại, thậm chí giảm nhẹ.
Nhóm ngân hàng sớm có lượng bán lớn, ví dụ như ở CTG, MBB, LPB, SHB, STB… Đến ATO, nhiều mã lớn giảm nhẹ như ACB, STB, CTG, MBB, VPB, BIB… VCB đứng giá, tuy vậy SHB sớm tăng hơn 2% có lẽ nhờ thông tin chuyển sàn. Một số mã nhỏ hơn ngược lại cũng có sắc xanh như EIB…
Chỉ số HNX-Index và UPCoM-Index sớm xanh ngay trước khi HOSE khớp lệnh mở cửa. HNX-Index có thười điểm tăng gần 0.6%, một phần nhờ SHB, PAN là 2 mã có thông tin vào ETF ngoại.
Nhóm sắt thép tiếp tục được đẩy giá mạnh, nhất là ở những công ty được cho là có hoạt động thương mại, ví dụ như SMC, TLH, DTL… Thống kê gần đây cho thấy lượng thép nhập khẩu từ nước láng giềng vào Việt Nam tăng đột biến, thậm chí lượng tăng mà giá bán cũng tăng.
Dệt may cũng là nhóm có khởi đầu thuận lợi trong đợt ATO sáng nay, với nhiều mã tăng loanh quanh 1-3% như VGT, STK, GIL, TNG, MSH… Tuy nhiên, cũng cần cẩn thận khi mua đuổi, vì nhiều mã cổ phiếu vừa chỉ hồi 1-2 phiên sau cả 1 tháng suy giảm.
Một số mã có tên trong đợt cơ cấu ETF cũng tăng giá ngay từ sớm, ví dụ như PAN, SHB, FLC…
Hoàng Nam
fili
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484