24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Văn Quyền

Nhịp đập Thị trường 13/04: Liên tục giằng co theo chiều giảm điểm

Chuyên mục: Chứng khoán
Nhịp đập Thị trường 13/04: Liên tục giằng co theo chiều giảm điểm

Sự tích cực tiếp tục được giữ vững tại nhóm Large Cap đã giúp các chỉ số thị trường vẫn nằm cao trên mốc tham chiếu, song các áp lực chốt lời đã dần lộ diện khi sự giằng co theo chiều giảm điểm xuất hiện trên các chỉ số.

Độ rộng thị trường tính tới 14h đang nghiêng về bên mua với 362 mã tăng và 221 mã giảm điểm.
Số mã tăng, giảm trong rổ VN30 đang nghiêng về sắc xanh với 24 mã tăng và 6 mã giảm. Trong đó, VPB và VRE cùng nhau giữ ngôi vị dẫn đầu với sắc tím, theo sau là mức tăng trên 3% của VJC, MWG, SBT. Ở phía bên kia chiến tuyến, MSN, VNM cùng HDB xuất hiện sắc đỏ nhưng chỉ lùi nhẹ dưới mốc tham chiếu.
Nhóm bảo hiểm đang thể một bộ mặt vô cùng khởi sắc. BMI và PGI tăng trần. Theo góc nhìn kỹ thuật, BMI xuất hiện mẫu hình nến Rising Window trong phiên hôm nay và bứt khỏi đường middle của Bollinger Bands. Hiện giá đang test lại vùng 17,200-18,000 (đáy cũ tháng 08/2018 và Falling Window phiên 19/03/2020), và nhiều khả năng sẽ có các nhịp rung lắc tại đây. VNR cũng góp vui khi nhảy vọt hơn 3%. Ở chiều ngược lại, PVI xuất hiện sắc đỏ nhưng chỉ lùi nhẹ dưới mốc tham chiếu.
Ngành thép đang có diễn biến khá tích cực. HSG và HPG bật tăng gần 3%, trong khi NKG nhích nhẹ trên mốc tham chiếu. Theo góc nhìn kỹ thuật, NKG xuất hiện cây nến White Opening Marubozu, và hiện đang test lại đường middle của Bollinger Bands, nhiều khả năng sẽ có các nhịp rung lắc tại đây. Ở phía sắc đỏ, TLH sụt giảm hơn 1.5%.
Sau quá trình tăng trần 16 phiên liên tiếp thì hiện ABS đã nằm sàn phiên thứ 2 với hiện tượng trắng bên mua.
Diễn biến của thị trường chứng quyền đang khá lạc quan. Cụ thể, CVJC1902 và CVPB2004 có cú bứt phá hơn 150%, theo sau đó là mức tăng hơn 30% của CVRE2002, CVPB2001, CVPB2003,… Ở phía đối lập, CGMD1901 cùng CMWG2003 nằm sàn bất chấp GMD và MWG đều xuất hiện sắc xanh, CVNM1903 lao dốc hơn 60%.
Phiên sáng: Nhóm hàng không bứt phá
VN-Index kết phiên sáng tăng 1.41%, đạt mức 768.59 điểm; chỉ số HNX-Index tăng 1.19 điểm và đạt mức 107.37 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên mua với 336 mã tăng và 203 mã giảm.
Tuy xuất hiện một nhịp thu hẹp đà tăng vào cuối phiên, song nhìn chung diễn biến thị trường vẫn khá khả quan với các chỉ số bứt phá mạnh, với động lực chính nằm ở nhóm Large Cap.
Rổ VN30 dừng tại 23 mã tăng và 7 mã giảm, trong đó VPB vẫn giữ vững ngôi vị dẫn đầu với sắc tím, theo sau là VJC cận trần, VRE, MWG, SBT bứt phá hơn 4%. Nhiều khả năng sắc tím hiện tại ở VPB được hỗ trợ bởi thông tin ông Nguyễn Đức Giang, con trai ông Nguyễn Đức Vinh - Tổng giám đốc VPBank đăng ký mua 12 triệu cổ phiếu. Thời gian giao dịch từ ngày 15/04 đến 14/05.
Nhóm hàng không tạo điểm nhấn với sắc xanh tràn ngập, đồng thời hai ông lớn VJC và HVN đều bật nhảy ấn tượng hơn 6% (HVN trần). Tuy nhiên, cần để ý rằng cả hai mã này, theo góc nhìn kỹ thuật, đều đã tiến gần kháng cự mạnh trong quá khứ, qua đó khiến việc tham gia vào bộ đôi này khá rủi ro. ACV cũng tiến 5% và tương tự như hai mã trên, cổ phiếu này cũng đã tiến sát kháng cự cũ. Hơn nữa, HVN còn bị kiểm toán nhấn mạnh về yếu tố không chắc chắn tới khả năng hoạt động liên tục trên báo cáo kiểm toán 2019.
Xét theo góc độ nhóm ngành, đa phần các nhóm đều có màu xanh là màu chủ đạo, tệ hơn thị trong tình trạng phân hóa như nhóm dệt may, bất động sản khu công nghiệp, phân bón,… Tuy nhiên, vài điểm sáng riêng vẫn được tìm thấy, điển hình như MSH, VGT tăng kịch trần và trong tình trạng trống bên bán ở nhóm dệt may, SZL, ITA tiến hơn 1% ở nhóm bất động sản khu công nghiệp,…
Khối ngoại bán ròng hơn 70 tỷ đồng trên sàn HOSE và gần 7 tỷ đồng trên sàn HNX. Lực bán ròng tập trung ở các cổ phiếu VIC, VNM, MSN trên sàn HOSE. SHB, TNG, SHS là các mã bị bán ròng nhiều nhất tại sàn HNX, với giá trị hơn 6 tỷ đồng ở SHB.
10h30: Liên tục leo dốc
Lực cầu liên tục được đẩy mạnh tại nhóm Large Cap đã hỗ trợ đắc lực cho thị trường, qua đó giúp các chỉ số liên tục leo dốc.
Sắc xanh dần lan tỏa khắp rổ VN30 khi cả rổ hiện có 24 mã tăng, 4 mã giảm và 2 mã đứng giá, trong đó VPB dẫn đầu với sắc tím và trong tình trạng trống bên bán, song khối ngoại lại đang bán ròng mã này. Theo góc nhìn kỹ thuật, mã đã tạo Rising Window trong phiên sáng nay, qua đó cho thấy nhiều khả năng nhịp tăng sẽ còn tiếp diễn cho đến khi giá chạm kháng cự vùng 21,000-22,000 đồng.
Theo sau VPB là VJC, POW, SAB với sắc xanh hơn 3%, tuy nhiên chỉ có thanh khoản của POW là ấn tượng, trong khi VJC và SAB lại khá èo uột. Ở chiều ngược lại, toàn bộ sắc đỏ trên các mã đều ở mức dưới 1%.
Hòa chung với sự lạc quan của thị trường là nhóm chứng khoán khi sắc xanh nở rộ trong nhóm, trong đó SHS tạo điểm nhấn khi tăng trần phiên thứ 3 liên tiếp và thanh khoản có sự đột biến. Theo góc nhìn kỹ thuật, mã đã tiến đến test kháng cự mạnh tại vùng 8,600-9,000 đồng nên nhiều khả năng, các nhịp rung lắc sẽ xuất hiện trở lại trong những phiên tới.
Diễn biến nhóm dầu khí cũng khá khả quan khi chứng kiến sự bứt phá ở PVB, PVD ở mức hơn 6%, trong khi BSR, OIL, PVC dậm chân tại chỗ. Hiện tại, nhóm này cũng được hỗ trợ bởi thông tin OPEC+ đạt thỏa thuận cắt giảm 9.7 triệu thùng dầu mỗi ngày - một yếu tố sẽ hỗ trợ giá dầu trong thời gian tới.
Mở cửa: Sắc xanh đầu phiên
Thị trường mở cửa khá tích cực khi các chỉ số thị trường đều bật tăng, với VN-Index tiến gần 5 điểm, trong khi HNX-Index tăng gần 1 điểm.
Độ rộng thị trường tính tới 9h30 đang nghiêng về bên mua với 201 mã tăng và 139 mã giảm điểm. Số mã tăng, giảm trong rổ VN30 đang nghiêng về sắc xanh với 18 mã tăng, 10 mã giảm và 2 mã đứng giá.
GAS, VHM và GVR đang là những tác nhân chính mang lại sắc xanh cho VN-Index. Ở chiều ngược lại, BID, EIB cùng VRE là những mã có tác động tiêu cực và kìm hãm đà tăng mạnh của chỉ số.
Sau phiên ATO, sắc đỏ đang chiếm ưu thế trong ngành ngân hàng. Cụ thể, EIB sụt giảm 2%, NVB đánh mất hơn 1% thị giá trong khi SHB, VIB và ACB lùi nhẹ dưới mốc tham chiếu. Ở chiều đối lập, VPB và LPB bật tăng hơn 1.5%, theo sau là mức tăng nhẹ dưới 1% của STB, TPB.
Nhóm vận tải kho bãi đang có diễn biến khá tích cực. PVT bật tăng hơn 2%, theo sau đó là mức tăng từ 1.5% trở lên của GMD và SGN. Ở phía sắc đỏ, CLL sụt giảm hơn 1%.
Sắc xanh đang dần lan tỏa trong ngành bất động sản dân dụng. Có thể kể tên, CRE tăng trần, HDG nhảy vọt 2.5%, VHM và VIC tăng quanh mốc 1%. Ở chiều ngược lại, DIG, CEO và KDH đánh mất hơn 1% thị giá.
Lý Hỏa
Vietstock
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484