24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Việt Dũng

Nhịp đập Thị trường 13/03: Giằng co theo chiều hướng tích cực

Chuyên mục: Chứng khoán
Nhịp đập Thị trường 13/03: Giằng co theo chiều hướng tích cực

VN-Index kết phiên sáng giảm 4.33%, đạt mức 735.93 điểm; chỉ số HNX-Index giảm 3.49 điểm và đạt mức 98.43 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán với 105 mã tăng và 573 mã giảm.

VN-Index nhiều khả năng đang di chuyển theo xu hướng sideway up trong phiên hôm nay, khi các nhịp hồi và giảm xuất hiện xen kẽ, song các nhịp giảm có phần yếu hơn so với lực hồi. Đây là tín hiệu tích cực cho thấy các nhà đầu tư đang dần bắt đáy ở những mức giá cao hơn, qua đó dự báo về sự chững lại của nhịp giảm trong thời gian tới.
Số mã nằm sàn tại rổ VN30 hiện đạt con số 10, trong đó có các ông lớn đầu ngành như VJC, MWG, PLX, CTD, BVH; với khối ngoại bán ròng hết các mã này, chỉ duy nhất MWG được mua ròng nhẹ. Toàn rổ hiện có 30 mã giảm, song tích cực nhất là STB và SAB khi đã tiến về tham chiếu, đồng thời được khối ngoại mua ròng.
Nhóm ngân hàng vẫn đỏ lửa với HDB sàn, VIB, BID cận sàn, đồng thời bị khối ngoại “xả hàng” mạnh ở VCB và VIB.
Nhóm chứng khoán chỉ có SBS tím đơn lẻ, trong khi các ông lớn như HCM, VND dao động quanh mức sàn. SSI giảm gần 5% và bị khối ngoại bán ròng hơn 800 ngàn đơn vị.
Hai mã nhóm FLC vẫn tiếp tục giữ đà tăng ấn tượng với AMD trần và đạt dư mua hơn 8 triệu đơn vị, HAI xanh gần 5%, trong khi một mã khác nhóm này là ROS lại đang nằm sàn.
Khối ngoại bán ròng hơn gần 400 tỷ đồng trên sàn HOSE và hơn 5 tỷ đồng trên sàn HNX. Lực bán ròng tập trung ở các cổ phiếu HPG, MSN, VRE trên sàn HOSE. PVS, SHB là hai mã bị bán ròng nhiều nhất tại sàn HNX.
10h30: Xuất hiện lực cầu bắt đáy, VN-Index thu hẹp đà giảm
Lực cầu bắt đáy xuất hiện tại nhóm Large Cap thị trường đã giúp các chỉ số thu hẹp dần sắc đỏ.
Thị trường dần đi ngang trở lại với đa số các mã có ảnh hưởng lớn đến chỉ số đều rơi về mức sàn. Tuy nhiên, một lực cầu bắt đáy xuất hiện đã giúp các chỉ số dần hồi phục, với VN-Index chỉ còn giảm 33 điểm, VN30-Index chỉ còn giảm dưới 30 điểm.
Rổ VN30 đã xuất hiện mã hồi về tham chiếu đầu tiên là STB và VPB, theo sau là SAB với mức giảm 0.5%, trong khi số mã nằm sàn chỉ còn 6 mã là SBT, BVH, MWG, PNJ và ROS.
Toàn bộ các nhóm ngành trên thị trường đều sụt giảm mạnh, điển hình như nhóm thép, chứng khoán, xây dựng, bất động sản dân dụng và khu công nghiệp,….
Nhóm hàng không vẫn đỏ lửa với hàng loạt các mã rớt sâu hơn 5% là VJC, HVN, NCT, SCS, ACV.
Khối ngoại hiện bán ròng hơn 200 tỷ đồng trên sàn HOSE và hơn 2 tỷ đồng trên sàn HNX. MSN, HPG và chứng chỉ quỹ E1VFVN30 đang là các mã bị khối ngoại “xả hàng” mạnh trên sàn HOSE, trong khi với sàn HNX là PVS, SHB và PVX.
Thanh khoản trên thị trường trong hơn 1 giờ giao dịch qua cũng ở mức khá cao, với hơn 38 triệu cổ phiếu được khớp tại sàn HNX, trong khi sàn HOSE đã có hơn 140 triệu đơn vị.
Mở cửa: Tiếp tục rơi hơn 40 điểm
Thị trường chứng khoán toàn cầu nói chung và châu Á nói riêng đều chìm trong sắc đỏ, và Việt Nam không phải ngoại lệ.
Các chỉ số thị trường châu Á chứng khiến cú sụt giảm mạnh mẽ với Nikkei 225 mất gần 10%, Hang Seng gần 7%, KOPSI hơn 8%,….
Nhịp đập Thị trường 13/03: Giằng co theo chiều hướng tích cực
Diễn biến thị trường phái sinh đầu phiên như dự báo trước về đà giảm hơn 40 điểm của VN-Index, khi hợp đồng VN30F2003 mở phiên mất 26 điểm, hợp đồng VN30F2004 mất hơn 30 điểm.
Có vẻ như sự hoảng loạn đã lan tỏa tới những người giữ hàng vững vàng nhất khi rổ VN30 sàn hàng loạt, điển hình như VCB, PLX, VPB, MWG, MSN…. SAB là mã khởi sắc nhất rổ với sắc đỏ chỉ dưới 1%. Khối ngoại hiện bán ròng hơn 1 triệu cổ phiếu HPG ngay từ đầu phiên.
Giá dầu thế giới tiếp tục rớt hơn 7% trở lại - một nhân tố chính khiến nhóm dầu khí lao đầu sau ATO. PVD, PVB sàn, PVS, POW, OIL mất hơn 6% thị giá.
Tuy nhiên, hai mã “chống dịch” AMD và QCG vẫn duy trì chuỗi tăng trần và trong tình trạng dư mua.
Chỉ số HNX-Index cũng không khả quan hơn khi mất 4%, với tác nhân chính đến từ ACB, VCS và SHB.
Lý Hỏa
Vietstock
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484