24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vũ Hướng

Nhịp đập Thị trường 12/08: BĐS nhà ở vẫn tăng giá bắt mắt, nhưng VN-Index lùi về tham chiếu

Chuyên mục: Chứng khoán
Nhịp đập Thị trường 12/08: BĐS nhà ở vẫn tăng giá bắt mắt, nhưng VN-Index lùi về tham chiếu

VN-Index đến 10h30 lại về đúng tham chiếu, sau nửa đầu phiên tăng điểm. Lần này nhóm bất động sản (BĐS) nhà ở không sụt giảm và tác động lên chỉ số như chiều qua, mà thay vào đó là những largecap thuộc nhiều nhóm ngành khác nhau trong VN30, mỗi mã giảm một chút, nhưng đan xen liên tiếp, khiến chỉ số giảm dần đều về tham chiếu.

Nhóm VN30 hiện có 11 mã tăng giá và 17 mã giảm giá, tình thế đảo ngược so với hồi đầu phiên. Không có nhóm ngành nào tăng hay giảm nổi bật, mà những mã tăng lẫn giảm giá thuộc nhiều nhóm ngành khác nhau. CTG vẫn giữ được sắc xanh từ đầu phiên đến nay, có lẽ nhờ tin vào MSCI. Tương tự là VPB, cổ phiếu này vẫn tăng loanh quanh 1-1.5%. Tuy nhiên 2 đại gia VCB và BID đã chuyển qua giảm giá chừng 0.3%.
Chỉ số HNX-Index cũng giảm nhẹ dưới tham chiếu, nhưng rõ ràng đa số largecap sàn HNX đang giảm mạnh hơn chỉ số, trong đó có PHP, PVI, BAB, CAV, SHB… là những mã giảm hơn 1%. Nếu PAN không tăng 7%, có lẽ HNX-Index còn giảm sâu hơn.
Chỉ số chính sàn UPCoM vẫn giữ được sắc xanh, dù màu cũng đang phai dần cho đến lúc này. Bộ ba cổ phiếu nhà Viettel đã giảm giá, không ít largecap khác cũng giảm hơn 2% như BSR, MSR, TVN, VEF, OIL… tuy nhiên sàn này nhờ có không ít mã vẫn tăng trần hoặc trên 10% (vì Upcom biên độ 15%), do đó chỉ số vẫn giữ được màu xanh đáng ao ước.
PET là cổ phiếu tăng đáng chú ý nhất nhóm PVN vào lúc này, nhưng PET không hẳn là 1 cổ phiếu dầu khí. Trong nhóm dầu khí PVN này, GAS và không ít mã khác vẫn giảm tương tự như đầu phiên.
Nhóm BĐS nhà ở vẫn đang có diễn biến tốt hơn hẳn nhiều nhóm ngành lớn nhỏ khác. Dù VIC và VHM vẫn giảm giá nhẹ, nhưng trong nhóm này đang nổi lên những mã tăng mạnh như DIG, NTL hay SCR, cũng như hàng loạt tên tuổi khác tăng giá chừng 1,5-2% như IJC, DXG, HDG, AGG, HDG…
Một số nhóm ngành khác được coi là có diễn biến tích cực, hay dù phân hóa nhưng vẫn nghiêng về tích cực vào giữa phiên sáng, như BĐS công nghiệp, bảo hiểm, sắt thép, hóa chất, thực phẩm, thuỷ sản, xây dựng, phân bón… Tuy nhiên nhóm cảng biển và kho bãi đang chứng kiến sự chốt lời lan rộng trên nhiều mã hơn so với đầu phiên.
Mở cửa sớm phân hóa
VN-Index sáng nay mở cửa giảm chưa đến 1 điểm, sau đó lại tăng 2 điểm nhờ lực đẩy từ VN30, diễn biến này không bất ngờ, bởi đêm qua chứng khoán Mỹ tăng khá mạnh, với thông tin về các gói hàng ngàn tỷ USD. Các chỉ số chứng khoán quan trọng châu Á sáng nay đều hiện sắc xanh, trừ khối Trung Quốc.
Chỉ số nhóm VN30 mở cửa giảm rất nhẹ, nhưng rồi ngay sau đó đã tăng lên gần 3 điểm, với 16 mã tăng giá. CTG và VPB đang là 2 mã tăng tốt nhất nhóm này, dù mức tăng chỉ 1,5%. Trong những mã giảm, cũng chưa mã nào giảm quá 1%.
Nhóm ngân hàng trên HOSE tăng trở lại, sau khi giảm đột ngột chiều qua. CTG có tin vào MSCI, nên sáng nay sớm tăng 1.5%. 3 đại gia gốc nhà nước khác cũng tăng. Trong khối ngân hàng tư, đáng chú ý có ACB và MSB giảm nhẹ.
Là nhóm giảm nổi bất nhất 3 sàn chiều qua, đến sáng nay nhiều cổ phiếu BĐS nhà ở vẫn giảm giá tiếp, tuy nhiên đã có 1 số cái tên đảo chiều, đổi sang màu xanh ngay từ sớm, như DIG, DXG, NTL, CEO… và đại gia VIC.
Chỉ số HNX-Index sớm đỏ ngay từ 9h, nhưng đến 9h15, lúc HOSE khớp mở cửa, thì cũng tăng nhẹ trở lại. Tuy nhiên nhóm Large Cap sàn này lại có nhiều sắc đỏ, trong đó nổi bật lên là VND, PVI, MBS…
Nhóm dầu khí nhà PVN sáng nay lại đồng loạt giảm, dù chiều qua xanh bát ngát. GAS đang giảm 0,5% chỉ sau ATO vài phút, nhiều mã tăng chiều qua như BSR, OIL, DCM, PVD, PVC… cùng đang giảm loanh quanh 1%. Thông tin Mỹ hối thúc OPEC tăng sản lượng có lẽ đang tác động lên giá cổ phiếu nhóm này.
Nhóm cảng biển và kho bãi đang bắt đầu có động thái chốt lời, 1 vài mã đã sớm giảm ngay và chỉ sau ATO vài phút, trong đó đáng chú ý có DVP, HAH, SGP, VNL…
UBCKNN vẫn đang xem xét việc nâng biên độ dao động giá sàn HOSE lên 10% (hiện tại 7%). Trong 3 sàn chứng khoán hiện nay, HOSE đang có biên độ thấp nhất, và 10% chính là biên độ của HNX. Nếu tăng biên độ, điều này có cả lợi ích lẫn áp lực lên các công ty chứng khoán thành viên của Sở. sáng nay cổ phiếu nhóm chứng khoán vẫn chìm trong sắc đỏ, nhất là nhóm niêm yết trên HOSE, trừ… SSI.
Hoàng Nam
fili
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484