24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Dũng Chín

Nhịp đập Thị trường 12/03: Thế giới con gấu

Chuyên mục: Chứng khoán
Nhịp đập Thị trường 12/03: Thế giới con gấu

Đêm qua diễn biến sàn Mỹ tiếp tục suy giảm mạnh, cộng với tuyên bố đại dịch của WHO, điều này chắc chắn ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư trên 3 sàn chứng khoán Việt Nam sáng nay. VN-Index giảm hơn 4.6% ngay ATO, trong đó VN30-Index giảm hơn 4.8%. MWG tiếp tục rớt sàn lần 2, và cả 29 mã Large Cap còn lại cũng đỏ quạch.

Thị trường Mỹ đã bắt đầu được gọi là thị trường con gấu khi các chỉ số chứng khoán chính ở đó đều suy giảm mạnh. Đồng thời thuật ngữ con gấu (bearish market) có lẽ cũng sẽ nói nhiều trên các TTCK khác. Điều này thực sự không hề được mong đợi.
MWG, PNJ hay nhiều mã vốn được cho là đầu tư giá trị khác đang giảm sàn nhưng khối ngoại không thể đỡ hay mua vào vì hết room. Có thể nói lúc này, nhìn ở góc độ đầu tư, những mã hết room ngoại là cơ hội bày ra rất tốt nhưng khối ngoại lại không thể giải ngân.
Trước thời điểm HOSE khớp lệnh ATO, HNX đã giảm hơn 2.4%. Tuy số cổ phiếu sàn này giao dịch không nhiều, nhưng sát 9h15 số mã tăng giá chỉ chưa đến 20. Trong nhóm Large Cap, chỉ có 2 mã tăng giá là DHT và INN, quá nửa đang giảm giá, số đứng giá còn lại chủ yếu nhờ vào không có deal khớp. Đến thời điểm ATO, HNX giảm.
Chỉ số sàn UPCoM giảm nhẹ nhất so với 2 sàn kia, có lẽ không phải do sàn này vẫn có nhiều mã tăng trần hơn, mà do có nhiều Large Cap sàn này đứng giá, ví dụ như FOX, LTG, SDI, DNH, MML, MSR… VEA đã giảm hơn 8.6% về mức 31,000 đ/cp, nhiều mã họ Viettel khác cũng giảm mạnh. May là margin còn chưa được áp dụng ở nơi đây.
Đến sau ATO, không còn nhóm ngành nào có diễn biến tích cực (nhiều mã tăng giá). Tất nhiên vẫn có mã tăng trần, tính ra có đến hơn 15 mã trên cả 3 sàn, nhưng vì nhiều lý do khác nhau gắn liền với từng mã đó.
Mức giảm giá bình quân của nhóm ngân hàng hiện hơn -4%. KLB là trường hợp ngoại lệ khi tăng giá gần 7% nhờ 1 deal duy nhất. Đại gia VCB rớt hơn 6% tương đương mức giá hồi tháng 7 năm trước. các đại gia khác như BID, CTG cũng giảm mạnh. Riêng SHB tiếp tục gây ngạc nhiên khi đứng giá sáng nay.
Hoàng Nam
Vietstock
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484