24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Mai Xuyên

Nhịp đập Thị trường 09/07: Chỉ số được đẩy lên cao nhờ cổ phiếu tăng giá trên diện rộng

Chuyên mục: Chứng khoán
Nhịp đập Thị trường 09/07: Chỉ số được đẩy lên cao nhờ cổ phiếu tăng giá trên diện rộng

VNIndex đã tăng một mạch suốt phiên sáng, không có những đợt dao động mạnh mà gần như 1 đường thẳng tắp, lên 874.8 điểm, tăng 1.2%. Đây cũng là điểm số gần như cao nhất sáng nay. 2 chỉ số nhóm VN30 và midcap sàn HOSE, cũng như HNXIndex cũng tăng hơn 1%. Chỉ số sàn Upcom có vẻ yếu hơn, nhưng cũng thể hiện đà tăng. Lưu ý rằng chỉ số sàn Upcom dù chỉ tăng 0,5% nhưng có nhiều mã tăng hơn 10%, điều mà cổ phiếu HOSE hay HNX có muốn cũng không được (do biên độ giá không tới).

Diễn biến chứng khoán châu Á và sàn future Mỹ sáng nay cũng không có gì đột biến, đà tăng phủ khắp sàn châu Á, nhưng future Mỹ giảm nhẹ. Trong nước không có thông tin vĩ mô tích cực nổi bật, thậm chí mùa báo cáo tài chính quý 2 đang đến nhưng nhà đầu tư có lẽ không hề e ngại, như vậy đà tăng của VNindex và nhiều cổ phiếu sáng nay có lẽ đơn giản vì tâm lý “sóng 5” hay chỉ báo kỹ thuật khác.
SAB và GAS là 2 mã vốn hóa lớn tăng giá tốt nhất nhì sàn HOSE sáng nay, và tất nhiên là hỗ trợ mạnh cho 2 chỉ số quan trọng là VN-Index và VN30-Index. Tuy nhiên, nhìn chung thì 2 chỉ số này tăng đều có công của rất nhiều largecap. Trong nhóm Vn30, có đến 27 mã tăng giá, và chỉ còn mỗi EIB đơn độc giảm giá. Một số mã từng giảm giá trong phiên như CTD, MSN… đã quay trở lại tăng giá nhẹ.
Có không ít midcap và smallcap vốn từng nổi sóng (có mã giảm mạnh sau đó) gần đây trên 2 sàn niêm yết, nhân cơ hội này mà tăng mạnh, ví dụ MHC, HQC, CEO, DST, DZM… Tuy nhiên cũng có những mã tăng nhờ câu chuyện mới như VNS, GEX, DHC… Riêng THD bất chấp những lời bàn tán về câu chuyện niêm yết cửa sau, sáng nay vẫn tăng trần kể từ khi chào sàn hồi giữa tháng 6.
CEO tăng trần, 1 loạt largecap khác sàn HNX nâng đà tăng trong nửa cuối phiên sáng đã giúp kéo HNX-Index-Index thoát khỏi những đợt dao động “hỗn loạn” (trong nửa đầu phiên sáng) và lên 115,57 điểm vào giữa trưa. Sàn HNX giống Upcom, số lượng cổ phiếu “active” hàng ngày không nhiều, nhưng sáng nay trên HNX cũng có đến 80 mã tăng giá, trong đó 18 mã tăng trần).
Trên Upcom, DTP tăng hơn 39% (nửa đầu phiên tăng khoảng 30%), BVB giữ đà tăng 30%. Chỉ số chính sàn này được hỗ trợ bởi 2 mã đó, và 15 mã tăng trần khác, tuy nhiên chỉ số lại tăng khá khiêm tốn.
Xét theo nhóm ngành, những nhóm lớn như ngân hàng, BĐS nhà ở hay dầu khí có bầu không khí nhìn chung rất tích cực. Cổ phiếu nói chung đều giữ sắc xanh suốt phiên sáng, đâu có mới có những trường hợp thất vọng như EIB, HDG, KDH… hay do có tin xấu như CNG. Tuy nhiên có khá nhiều nhóm nhỏ hơn lại có nhiều sắc đỏ, vốn nổi lên từ khoảng giữa phiên như chứng khoán, nhiệt điện, dệt may, cao su săm lốp, bảo hiểm…
VIB tăng 3,9% cuối phiên sáng nay, đây là cổ phiếu ngân hàng tăng tốt nhất sáng nay, chỉ sau BVB do có yếu tố chào sàn. Trong 2 phiên hôm qua và sáng nay, có lẽ VIB tăng nhờ câu chuyện chuyển sàn và kỳ vọng quý 2 tích cực, nhưng dù sao cũng có không ít cổ phiếu khác cũng có chung câu chuyện này mà đà tăng không lại VIB.
TV2 dường như không phản ứng với thông tin trả cổ tức 50% bằng cổ phiếu. trong khoảng 2 tuần nay, TV2 có xu hướng giảm giá, và không ngờ tin ra mà không giúp hồi lại được.
10h45: Ngoài xanh bên trong đỏ nhiều hơn
Thị trường duy trì vị thế tích cực suốt nửa đầu phiên sáng nay, VN-Index hiện đã vượt 871 điểm, tăng +0.8% vượt trội so với đa số chỉ số chứng khoán lớn các sàn châu Á đang giao dịch cùng thời điểm. Future Mỹ vẫn giảm rất nhẹ, nhưng hầu như không có tác động nào lên sàn Việt Nam.
BVB dù không tăng kịch kim như lúc đầu phiên, nhưng đến giờ vẫn trụ vững ở 14,000 đ/cp, tăng gần 31%. Nhóm ngân hàng vẫn tràn kín sắc xanh, đến giờ chỉ còn 2 mã BAB đứng giá và EIB giảm nhẹ.
Tương quan nhóm VN30 hiện là 25 mã tăng giá, 3 đứng và 2 giảm giá. SAB kéo đà tăng lên 6.6%, GAS đang gây chú ý khi được kéo lên 3% dù giá dầu thế giới đêm qua cũng không có gì mới. Đa số mã khác trongn nhóm này giữ đà tăng loanh quanh 1-2%. Trong nhóm giảm giá, ngạc nhiên là có MSN và CTD, cổ phiếu này vốn có lượng khớp tăng khủng 2 phiên vừa qua (so với bình quân 1 tháng trước đó). Dù sao đi nữa chỉ số VN30-Index đang tăng gần 0.8%.
Tuy VN-Index, HNX-Index và cả UPCoM-Index tăng tốt hơn đầu phiên, thậm chí nhiều chỉ số phụ cũng tương tự, nhưng có không ít nhóm ngành đang có sự xâm lấn dần của sắc đỏ, ví dụ như chứng khoán, BĐS nhà ở, điện, dệt may, cao su và săm lốp, bảo hiểm, sắt thép…
Diễn biến trên HNX-Index cho thấy không êm ả như sàn HOSE, nhưng dù sao chỉ số này cũng đang có đà tăng tương đương VN-Index. 2 đại gia ngân hàng ACB và SHB tăng nhẹ, thậm chí SHB dao động sát tham chiếu, có lúc đỏ, có lẽ chính vì vậy tạo ra các đợt dao động khá hỗn loạn của chỉ số. Những Large Cap khác của HNX cũng tăng khá, bình quân 2.5% đến 3%, cá biệt có CEO tăng hơn 6%. Kể từ giữa tháng 6 đến nay, CEO tăng mạnh rồi rớt khá mạnh, hình thành những cây nến (candlestick) có thân khá dài, kể cả sáng nay. Sau chừng 5 phiên đi ngang, ổn định tâm lý thì có lẽ đang có lực kéo CEO tăng trở lại khá mạnh sáng nay.
UPCoM-Index nhìn chung đi ngang, nhưng dao động khá tương đồng với HNX-Index. Nhóm Viettel vẫn xanh nhưng không tích cực bằng lúc đầu phiên. 2 cổ phiếu DTP và BVB vẫn tăng hơn 30%, tiếp sau đó là hơn 10 mã tím với mức tăng từ 10-15% (do biên độ sàn này lớn). Trong số largecap, VIB vẫn tăng hơn 3%, LPB +2.4%, BSR +2%... nhưng MPC đang nổi lên khi được kéo tăng 2.7%.
HDG vốn nổi bật trong nhóm BĐS nhà ở vốn hóa tầm trung trong vài phiên vừa qua thì sang nay chỉ tăng 0.5%. Thị giá cổ phiếu này khoảng 21,000 đ/cp, còn thấp hơn nhiều so với giá chuyển đổi (theo thông tin về doanh nghiệp) 40,000 đ/cp, nhưng liệu nhà đầu tư thấy nản khi khoảng cách giá xa như vậy?
Mở cửa: Nổi sóng ngay từ sớm
VN-Index mở cửa tăng hơn 3 điểm, mức tăng này thấp hơn một chút so với mức tăng của VN30 Index. SAB tiếp tục là Large Cap đáng chú ý nhất sàn HOSE ngay từ đầu phiên sáng với mức tăng hơn 2%. Kết quả chỉ số sàn Mỹ đêm qua là một tín hiệu tốt dù future bên đó sáng nay giảm nhẹ. Các chỉ số lớn sàn châu Á cũng đang xanh. Trên HOSE, một loạt các ông lớn khác như VIC, VHM, VCB, GAS… cũng mở cửa trong sắc xanh, báo hiệu tích cực sáng nay.
Sau thời điểm ATO, sắc xanh đang lan tỏa nhanh và rộng trên các sàn chứng khoán. Trên HOSE, số cổ phiếu tăng giá đang nhiều gấp 3 lần số mã giảm. Chỉ số nhóm Mid Cap tăng mạnh nhất HOSE cho thấy sức nóng đang đến với các mã tầm trung. Thậm chí ở dòng Small Cap, không ít mã tăng rất cao, như ITA, HQC… Nếu phân loại cổ phiếu theo nhóm ngành, lúc này cũng hiếm có khó tìm nhóm ngành nào có nhiều sắc đỏ.
SAB đang nổi lên nhờ câu chuyện bán vốn nhà nước tại đây ngay trong năm nay, thậm chí dù có không có cổ phiếu cũng có câu chuyện bán vốn, nhưng SAB vẫn được chú ý nhất, lý do chính là doanh nghiệp này từng được bán với giá kỷ lục hồi cuối năm 2017. Giá cổ phiếu SAB cũng lập đỉnh tại thời điểm đó, và rớt ngay lập tức, nhanh và mạnh cũng từ lúc đó. Nhiều nhận định cho rằng Thaibev sẽ tiếp tục mua phần vốn thoái này, và suy luận rằng họ có lẽ sẽ lại chấp nhận mua với mức giá rất cao.
EIB đang là mã ngân hàng duy nhất giảm giá đầu ATO. Một loạt đại gia ngân hàng đều tăng giá tích cực, trong đó nổi bật lại là các mã vốn hóa nhỏ như VIB, TPB hay LPB. Câu chuyện chuyển sàn đang hỗ trợ VIB. Sáng nay Ngân hàng Bản Việt chào sàn UPCoM và hiện đã tăng giá hơn 30% so với tham chiếu, lên 14,000 đ/cp.
Chỉ số chính 2 sàn HNX và UPCoM đã tăng trước khi sàn HOSE mở cửa, nguyên nhân đơn giản vì NĐT đã sớm thấy sắc xanh trên diện rộng. Trong nhóm largecap HNX, DGC tuy giảm giá nhẹ nhưng rất nhiều đại gia khác tăng giá. Trên Upcom, các cổ phiếu “họ” Viettel như VGI, VTP và CTR đều tăng từ sớm. BSR cũng tăng hơn 2.8% ngay từ đầu. Sàn UPCoM có 2 mã tăng giá hơn 30% là DTP và BVB, một đại gia ngân hàng sáng nay chào sàn.
VNS mở cửa đứng giá, nhưng ngay lập tức tiếp tục tăng hơn 4.2% sau khi tăng trần hôm qua. Có khả năng thông tin về việc biển số xe các hãng vận tải phải “sơn vàng” đang là thông tin hỗ trợ cho VNS, hơn là kết quả kinh doanh quý 2 của doanh nghiệp này.
Hoàng Nam
Vietstock
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484