24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Tiểu Mạnh

Nhịp đập Thị trường 09/01: Tâm lý tích cực trên Large Cap, dao động trên Small Cap

Chuyên mục: Chứng khoán
Nhịp đập Thị trường 09/01: Tâm lý tích cực trên Large Cap, dao động trên Small Cap

VN-Index tăng thêm chừng 2 điểm sau thời điểm ATO, và đến lúc này dao động ngang quanh mức 955 điểm. Mức tăng 6 điểm, hay gần 0.7% nhìn chung là tích cực, nhưng nếu nói là thật sự tích cực thì cũng chưa chắc.

Căng thẳng Mỹ - Iran hạ nhiệt, nhưng có lẽ cũng cần chờ thêm vài ngày “xác nhận”, nếu mượn ngôn ngữ phân tích kỹ thuật. Bất kỳ tuyên bố cứng rắn nào từ lãnh đạo 2 nước cũng có thể khiến căng thẳng tăng trở lại, điều đó sẽ ảnh hưởng không tốt lên chứng khoán. Điều này có thể đang tác động lên tâm lý nhà đầu tư, phản ánh vào con số thống kê 101 mã đang giảm giá trên sàn HOSE, trong khi tại thời điểm ATO chỉ có hơn 40 mã, trong đó phần nhiều là thuộc midcap và smallcap. Chỉ số Small Cap sàn HOSE đã chạy về gần tham chiếu.
BID tiếp tục leo đỉnh, và đang là cổ phiếu tăng giá tốt nhất nhóm ngân hàng lẫn nhóm VN30. Ngoài ra, có không ít cổ phiếu khác trong cùng 2 nhóm này tăng giá, như TCB, VCB, HDB, MBB… duy chỉ có EIB giảm nhẹ.
Số mã tăng giá trong nhóm VN30 đã nâng lên con số 24, so với chỉ 4 mã giảm là GAS, ROS, SAB và EIB. ROS đã giảm tới gần 6% về 13,200 đ/cp, có vẻ như cổ phiếu này rơi chưa thấy đáy nên lượng khớp cũng chỉ chưa đến 4 triệu. SAB cũng trượt giá mỗi ngày chừng vài trăm đồng/cp, sáng nay cũng vậy, có lẽ do hiệu ứng “uống rượu bia, không lái xe”. Khối ngoại cũng giao dịch tích cực trên nhóm này, trong đó lưu ý họ đang bán ròng, mạnh nhất tại SSI và VCB. Trên PNJ có deal trao tay số lượng lớn giữa khối ngoại với nhau.
GAS vẫn giảm chừng 1% và nhiều cổ phiếu dầu khí khác cũng vậy. Có vẻ như con sóng tăng giá trên nhóm ngành này sớm bị “dập” theo diễn biến giá dầu.
Nhóm ngân hàng vẫn bắt mắt nhất sáng nay, so với mọi nhóm khác. Hầu hết cổ phiếu nơi đây đang tăng giá, đáng kể nhất là BID. Cái tên “mới nổi” gần đây, CTG cũng tăng gần 2%. Duy chỉ có EIB bất ngờ giảm nhẹ, dù tăng giá lúc mở cửa.
Mở cửa: Ngân hàng, dầu khí diễn biến trái chiều
VN-Index tăng ngay 0.51% khi mở cửa, cho thấy tâm lý nhà đầu tư rất tích cực. Thông tin mang tính “hòa hoãn” trong xung đột Mỹ - Iran, vốn giúp sàn Mỹ tăng điểm đêm qua, đến sáng nay đang giúp sàn Việt Nam hồi phục.
Thêm vào đó, chứng khoán Việt Nam cũng bước vào mùa BCTC quý 4, nên một khi tác động tiêu cực từ thế giới giảm xuống, nhà đầu tư sẽ chuyển mối quan tâm sang những thông tin về kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Trên sàn HOSE, số cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 3 lần số giảm giá. Tỷ lệ này trên nhóm VN30 là 22 và 5. Ngân hàng tiếp tục thu hút ánh mắt của nhà đầu tư, nhưng nhóm dầu khí lại tràn đầy sắc đỏ.
2 chỉ số HNX-Index và UPCoM-Index đã sớm tăng điểm ngay từ 9h. Trên sàn HNX, VCG bất ngờ tăng hơn 6%, 2 ngân hàng lớn là ACB và SHB cũng tăng khá tốt hỗ trợ chỉ số. Trên Upcom, LTG tăng trở lại hơn 3% sau vài phiên trước đó giảm.
Nhóm dầu khí sáng nay mở cửa trong sắc đỏ. Giá dầu Brent đã quay lại mức 65 USD/thùng sau khi từng tăng hơn 70 USD/thùng mấy ngày trước đó. Một loạt đại gia như GAS, PVD, PVS, BSR, OIL đều giảm giá từ 1-2%. POW tăng giá nhẹ chừng 1% có lẽ nhờ thông tin tốt về kết quả lợi nhuận cả năm 2019, tuy nhiên nếu đã nói về kết quả kinh doanh, thì POW là trường hợp khá khó hiểu khi diễn biến giá cổ phiếu lại đi theo chiều ngược lại.
Đã có nhiều ngân hàng sớm công bố ước tính lợi nhuận cả năm 2019 theo chiều hướng rất tích cực, thậm chí có nơi bất ngờ (như trường hợp của CTG), nên dễ hiểu là giá cổ phiếu được ưu tiên đẩy lên so với các nhóm ngành khác. Trên sàn HOSE sáng nay không có mã ngân hàng nào giảm giá lúc mở cửa, bình quân tăng từ 1-1,5%.
Nhóm VN30 sáng nay tràn đầy sắc xanh, ngay cả những mã vốn giảm giá khó hiểu từ cuối tháng 12 năm trước đến nay như GMD cũng tăng trở lại. tuy nhiên, trong số ít mã giảm giá, lại có mặt của GAS. Vốn chỉ tăng giá vài phiên nhờ giá dầu thế giới bật tăng, sáng nay GAS giảm 1,3% cũng do tin gía dầu giảm trở lại. Ngoài ra, ROS cũng có mặt trong nhóm giảm giá, nhưng mức giảm rất nhẹ, do đó diễn biến trên ROS chắc sẽ khó lường.
Cổ phiếu bất động sản nhà ở sáng nay cũng tăng tích cực, thậm chí NTL, VCG tăng tới 6.6% và 6.4%. Lưu ý rằng quý 4 thường là quý cao điểm về doanh thu và lợi nhuận của nhiều doanh nghiệp ngành này. Tuy nhiên, HDG là trường hợp khá “xui xẻo” khi lợi nhuận cả năm 2019 ước gần 1,000 tỷ, nhưng thị giá giảm suốt 2 tháng qua, sáng nay cũng giảm 2.2% về sát 30,000 đ/cp, P/E chỉ còn có 3.x mà thôi.
Hoàng Nam
Vietstock
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484