Nhịp đập Thị trường 08/01: Liệu có giữ được mốc 950 điểm?

Chủ đề: Chứng khoán
Nhịp đập Thị trường 08/01: Liệu có giữ được mốc 950 điểm?

Thị trường vẫn rơi sâu khỏi tham chiếu và dự kiến sẽ tiếp tục trạng thái này cho tới hết phiên hôm nay. Câu hỏi cần đặt ra là VN-Index sẽ giảm bao nhiêu điểm và liệu có giữ được mốc 950 điểm hay không?

Độ rộng thị trường tính tới 10h30 khá rộng và đang nghiêng hẳn về bên bán với 115 mã tăng, 284 mã giảm điểm.

Độ rộng tại rổ VN30 nghiêng về bên bán với 2 mã tăng, 26 mã giảm và 2 mã đứng giá, trong đó có 11 mã điều chỉnh hơn 1% và 4 mã hơn 2%. GMD là mã gây chú ý khi đã giảm mạnh trong 4 phiên liên tiếp và đã mất gần 10% giá trị, với nhiều khả năng lực cung đến từ quá trình thoái vốn của Quỹ ngoại VI (Vietnam Investments) Fund II, L.P tại công ty khi đã đăng ký bán hết toàn bộ hơn 42.8 triệu cổ phiếu, chiếm 14.44% theo hình thức khớp lệnh hoặc thỏa thuận, với giao dịch dự kiến thực hiện từ ngày 10/12/2019 đến ngày 08/01/2020.

Xét về mức độ ảnh hưởng tới VN-Index thì VCB, VIC, VHM là những tác nhân chính, trong khi đối với HNX-Index thì là ACB, VCS và VCG.

Nhóm dệt may, công nghệ thông tin, bất động sản dân dụng và khu công nghiệp,…. đều trong tình trạng đỏ rực

Đi theo đà rơi của thị trường là nhóm chứng khoán khi cả 3 ông lớn trong ngành là SSI, VND và HCM đều rớt hơn 1%. Với tình hình chính trị ngày càng căng thẳng và tạo sức ép đến các loại tài sản rủi ro, triển vọng của thị trường chứng khoán nói chung và các công ty chứng khoán nói riêng thật sự không mấy khả quan.

Không như HSG, HPG hiện sắc đỏ, NKG bất ngờ tăng hơn 2% song thanh khoản lại rất èo uột. Sắc xanh lần này cũng không mấy tích cực bởi giá đang được giao dịch tại vùng đỉnh cũ trong quá khứ, các chỉ báo kỹ thuật đều trong tình trạng quá mua nên rủi ro điều chỉnh trở lại ở cổ phiếu khá cao.

Thủy sản là nhóm le lói hiện sắc xanh giữa 1 “biển lửa” như hiện tại, với MPC tiếp nối đà tăng hơn 1% trong phiên sáng nay, tuy nhiên nếu nhìn vào đồ thị mã này thì việc “vào hàng” mã này lại không quá được hoan nghênh khi xuất hiện cây nến xấu tại kháng cự trong quá khứ. Các mã CMX, ACL, TS4 vọt hơn 2%, trong khi ANV mất hơn 1%.

Dầu khí vẫn là nhóm trụ đỡ duy nhất cho thị trường với GAS ở sàn HOSE và PVS ở sàn HNX, song đà tăng ở các mã đã bị thu hẹp một phần nếu so với đầu phiên. PVD, PVC chỉ tăng dưới 1%, PVS 2.1%, GAS còn 1.2%, PLX dưới 1%; trong khi POW rơi không phanh và mất hơn 3% giá trị. Khối ngoại hiện bán ròng mạnh POW, GAS và PVD. Chế biến thủy sản hiện là ngành tăng mạnh nhất thị trường ở mức 14.56%. Ngược lại, tài chính khác hiện là ngành giảm mạnh nhất thị trường ở mức 1.45%.

Mở cửa: Bán tháo khi căng thẳng giữa Mỹ và Iran dâng cao

Căng thẳng giữa Mỹ - Iran dâng cao khi Iran phóng hơn 10 tên lửa đạn đạo vào 2 căn cứ quân sự có lính Mỹ đồn trú tại Iraq trong sáng nay đã làm chao đảo thị trường quốc tế nói riêng và Việt Nam nói chung. Các thị trường chứng khoán tại châu Á giảm mạnh sau thông tin vụ phóng tên lửa, trong khi các tài sản an toàn như vàng, yên Nhật tăng giá mạnh. Thị trường chứng khoán Việt Nam cũng không phải ngoại lệ khi VN-Index mở phiên đã mất hơn 5 điểm.

Độ rộng thị trường tính tới 9h30 đang nghiêng về bên bán với 59 mã tăng và 113 mã giảm điểm. Rổ VN30 đỏ lửa khi cả rổ có 1 mã tăng, 29 mã giảm.

Bộ đôi ngân hàng là VCB, BID cùng với VHM là những mã có tác động tiêu cực và mang lại sắc đỏ cho thị trường. Ở phía bên kia chiến tuyến, GAS, PLX và PGD là những mã xuất hiện sắc xanh song không thể giúp kìm hãm đà giảm sâu của chỉ số.

Sau phiên ATO, sắc đỏ đang xâm chiếm các cổ phiếu trong nhóm ngân hàng. Cụ thể, TCB giảm quanh hơn 2%, VCB, BID và VPB giảm hơn 1.5%. Ở phía bên kia chiến tuyến, SHB và NVB hiện đang là 2 mã xuất hiện sắc xanh với mức tăng quanh mốc lần lượt là 1.1% và 1.6%

Cùng chiều với diễn biến của ngành ngân hàng, sắc đỏ đang dần lan tỏa khắp nhóm công nghệ thông tin. VGI là cổ phiếu nổi bật trong nhóm khi đạt mức giảm hơn 4%, FPT và CTR dao động quanh mức giảm 1.5%, DGW lùi nhẹ dưới mốc tham chiếu.

Nhóm dầu khí dường như là nhóm hưởng lợi duy nhất sau sự kiện phóng tên lửa khi PVD bật tăng gần 3%, theo sau là PVB, PVS và PVC có mức tăng từ 1.1% đến gần 3%. Tuy nhiên, chỉ có POW là giảm hơn 1%.

Chế biến thủy sản hiện là ngành tăng mạnh nhất thị trường ở mức 13.53%. Ngược lại, tài chính khác hiện là ngành giảm mạnh nhất thị trường ở mức 3.16%.

Lý Hỏa

Vietstock

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857