24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Minh Nhật

Nhịp đập Thị trường 05/03: HNX-Index bay cao

Chuyên mục: Chứng khoán
Nhịp đập Thị trường 05/03: HNX-Index bay cao

HNX-Index tiếp tục tăng nhanh hơn VN-Index, và hiện đã hơn 116 điểm. Tính từ phiên 03/02, tức là khi bắt đầu có những cơn sóng hồi kể từ khi có thông tin dịch Covid-19, HNX-Index đã tăng 15 điểm, trong khi VN-Index tiếp tục tạo đáy.

SHB là cổ phiếu chính thúc đẩy HNX-Index điểm. Sáng nay cổ phiếu này cũng đã tăng sát trần. Tương tự, NTP tăng 9.8% cũng hỗ trợ mạnh cho chỉ số. Ngoài ra, 1 số Large Cap khác cũng hỗ trợ HNX-Index sáng nay như ACB, DBC, VCS…
Sau khi tăng mạnh vào thời điểm ATO, VN-Index đi ngang xung quanh vùng 985 +/-1 điểm. Nhóm VN30 hỗ trợ tốt cho chỉ số này, trong khi dòng tiền có vẻ yếu ở nhóm Mid Cap.
FPT bất ngờ giảm, dù nhẹ, sáng nay. Trong cả 2 phiên trước đó, cổ phiếu này cũng bất ngờ hình thành 2 cây nến đỏ. Không rõ đà tăng kể từ cuối tháng 2 đã bị chặn lại hay chưa, nhưng rõ ràng đang có 1 ngưỡng kháng cự khá mạnh ở gần 57,000 đ/cp. Ngoài FPT, trong nhóm VN30 cũng có thêm vài cổ phiếu mang sắc đỏ, như CTD, EIB, SBT và cũng ngạc nhiên, là MWG.
2 cổ phiếu ngân hàng dậy sóng thời gian qua là SHB và VPB tiếp tục tăng mạnh sáng nay, nhất là SHB. Khởi đầu chỉ tằng chừng 3%, nhiều người tưởng SHB sẽ thôi lên đỉnh, nhưng không dè đến lúc này, cổ phiếu chỉ còn cách giá trần 1 tick.
Khối ngoại tiếp tục bán ròng mạnh trên HOSE, đừng đầu là STB, POW và DIC. Theo thống kê của HOSE, trong tháng 3 này (chưa tính hôm nay), khối ngoại đã bán ròng hơn 1,000 tỷ đồng (gồm cả thỏa thuận). Lưu ý rằng tháng 3 mới chỉ trải qua có 3 phiên giao dịch mà thôi. Theo thông tin từ cuộc gặp gỡ với UBCKNN hôm qua, đại diện một số quỹ ngoại tỏ ý việc bán ròng không đồng nghĩa là thoái vốn khỏi sàn chứng khoán. Tuy nhiên trong không ít trường hợp, bán ròng đi kèm với giá cổ phiếu giảm mạnh. Rõ ràng khối ngoại là một nhân tố cần lưu ý lúc này.
UPCoM-Index tăng nhẹ sáng nay, dù có thông tin rằng UBCKNN sẽ xem xét và đề xuất lên Bộ Tài chính để cho phép thực hiện giao dịch ký quỹ (margin) cho những cổ phiếu tốt của sàn UPCoM. Các ông lớn trên sàn này đang tăng khá tốt 2-3% như ACV, QNS, LTG, VTP, BSR… Tuy nhiên ở chiều kia, là LPB giảm hơn 4.2%.
Sức nóng đang bớt ở nhóm chứng khoán, so với đầu phiên sáng. Ngoại trừ SHS tăng hơn 7% ăn theo cái tên SHB, những đjai gia như SSI, HSC hay VCI đang lùi đà tăng, VND, BVS… lại đang giảm nhẹ.
Mở cửa: Đồng loạt tăng
VN-Index, HNX-Index và đồng loạt các chỉ số phụ (sub index) khác đều xanh đầu phiên sáng nay. Tâm lý hứng khởi có lẽ nhờ mức tăng hơn 1,000 điểm đêm qua của chỉ số Dow Jones (Mỹ). Trong vòng 1 năm qua, thật khó kiếm 1 phiên nào trên HOSE mà khởi điểm có đến hơn 150 mã tăng áp đảo so với chỉ khoảng 30 mã giảm giá.
Không chỉ đón nhận tin tốt từ sàn chứng khoán Mỹ, sàn chứng khoán Việt nam sáng nay cũng đón nhận nhiều thông tin tích cực khác, trong đó phải kể đến thông báo từ WB và IMF về các gói hỗ trợ tài chính của 2 tổ chức này. Đây có thể được coi là chuỗi hỗ trợ định lượng tính từ khi Fed thông báo hạ lãi suất cơ bản.
Hầu hết các nhóm ngành đều tăng giá tích cực. Ngay cả nhóm chứng khoán cũng tăng, còn nhờ thông tin về cuộc gặp gỡ với đại diện của UBCKNN, nhằm đề đạt các giải pháp cứu thị trường chứng khoán, và cũng cứu chính mình. Thủy sản cá tra có lẽ là nhóm khá hiếm có nhiều mã giảm giá sau ATO.
HNX-Index tiếp tục bay nhanh hơn VN-Index. Sáng nay chỉ số này đã sớm tăng hơn 1%, nhờ sự hỗ trợ từ SHB và nhiều largecap khác như ACB, VCS, DBC…
VIC và VHM là đại gia duy nhất trong nhóm VN30 giảm giá khi mở cửa. Những phiên gần đây, VIC, VHM và một cổ phiếu cùng “họ” khác là VRE thường xuyên đè chỉ số.
LPB bị chốt lời sớm? Cổ phiếu này cùng với EIB đang đi ngược nhóm ngân hàng sớm sáng nay, khi giảm 3.2%. Kể từ tháng 2 đến nay, hoặc thậm chí tháng 3, thanh khoản tại LPB tăng rất mạnh, đồng thời giá cổ phiếu này cũng dự đứng. Tuy nhiên độ cao của “tháp” LPB không bền bằng “tháp” SHB, khi sáng nay SHB tiếp tục tăng hơn 2%.
HVN tiếp tục tăng hơn 2.4% tại ATO, sau khi bất ngờ tăng trần hôm qua. Điều đáng nói là HVN chưa có tin gì tốt, sau khi hãng này công bố những thiệt hại “khủng khiếp” từ dịch Covid-19. Có lẽ mức giá giảm gần 30% kể từ Tết âm lịch, cũng là khi có dịch, khiến HVN rơi về vùng giá đáy 1 năm đã khiến cổ phiếu này lại trở nên hấp dẫn. Thiệt hại “đã phản ánh vào giá cổ phiếu” có thể là một suy luận cho HVN vào lúc này. Và tất nhiên, tương tự cho ACV.
Hoàng Nam
Vietstock
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484