24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Việt Dũng

Nhịp đập Thị trường 05/02: Nhóm dược bị chốt lời, VN-Index giằng co trở lại

Chuyên mục: Chứng khoán
Nhịp đập Thị trường 05/02: Nhóm dược bị chốt lời, VN-Index giằng co trở lại

Các chỉ số thị trường dần đi vào thế giằng co khi các hoạt động giao dịch dịu đi so với đầu phiên.

VN-Index kết phiên sáng giảm 0.04%, đạt mức 928.68 điểm; chỉ số HNX-Index tăng 0.73 điểm và tiến đến mức 103.3 điểm. Độ rộng thị trường thu hẹp song vẫn nghiêng về bên mua với 251 mã tăng và 222 mã giảm.
Sắc xanh chiếm ưu thế tại rổ VN30 với 16 mã tăng, 14 mã giảm. Có tới 5 mã tiến hơn 1% là VRE, MBB, FPT, STB, CTG, trong khi BVH, CTD và VPB dẫn đầu ở mức hơn 2%. Điều này giúp VN30-Index vẫn xanh hơn 1 điểm. Ngoài ra, hầu hết các mã này đều được khối ngoại mua ròng, ngoại trừ MBB, VPB, FPT không có giao dịch và tình trạng bán ròng diễn ra ở VRE và PLX.
Tuy nhiên, VN-Index có phần bi quan hơn khi vẫn nằm dưới tham chiếu, với tác nhân chính đến từ hai ông lớn SAB và VIC. Ở chiều ngược lại, VPB, CTG, BVH là những mã có ảnh hưởng tích cực nhất tới chỉ số. Còn ở sàn HNX, sắc xanh cận trần ở SHB là động lực chính giúp HNX-Index tăng điểm, dù đã bị kìm hãm 1 phần bởi VIF.
Nhóm khu công nghiệp tưng bừng sắc xanh sau 3 phiên đỏ rực liên tiếp, trong đó MH3 gây bất ngờ nhờ vào 300 lô cổ phiếu được khớp ở giá trần, còn D2D thoát sàn và tăng kịch trần trở lại (với thanh khoản lớn). Các tín hiệu kỹ thuật ở D2D đang hướng về kịch bản cổ phiếu có phục hồi trong ngắn hạn, song dự kiến sẽ dừng tại kháng cự ở vùng 53,000-55,000 (tại trendline giảm ngắn hạn).
Trong bối cảnh dịch bệnh tạo bởi virus Corona đang hoành hành, nhu cầu khẩu trang y tế, trang phục chống dịch,…. tăng vọt đã tạo tiền đề giúp các doanh nghiệp sản xuất mã này nhảy vọt, điển hình như DNM vẫn giữ được sắc tím khi cả nhóm dược và cung cấp dụng cụ y tế đỏ chót dưới áp lực chốt lời (DHG, DVN, AMV mất hơn 5% thị giá); VGT cũng bứt phá hơn 5%..
Diễn biến nhóm hàng không chỉ có ACV là lạc quan khi xanh hơn 6%, trong khi hai ông lớn HVN và VJC trái chiều với HVN nhích nhẹ trên tham chiếu, VJC lùi gần 2%. Khối ngoại bán ròng hơn 90 tỷ đồng trên sàn HOSE và bán ròng gần 7 tỷ đồng trên sàn HNX. Lực bán ròng tập trung ở các cổ phiếu VNM, PLX, HPG trên sàn HOSE. PVS, SHB, CEO là cổ phiếu bị khối ngoại bán ròng nhiều nhất trên sàn HNX, với giá trị bán ròng nằm chủ yếu ở mã PVS.
10h30: Nhanh chóng ‘hụt hơi’
Sự lạc quan vào đầu phiên như là cơ hội cho bên bán xả hàng khiến VN-Index đảo chiều và rơi khỏi tham chiếu, trong khi HNX-Index vẫn giữ được sắc xanh tích cực.
Độ rộng thị trường tính tới 10h30 đã thu hẹp song vẫn nghiêng về bên mua với 243 mã tăng và 190 mã giảm điểm.
Nhóm ngân hàng phân hóa, song chiều giảm có phần bị lấn át bởi chiều tăng khi đa phần các mã đều đỏ dưới 1% như VCB, BID, HDB, TPB. Trong khi đó, LPB và SHB dẫn đầu nhóm với mức hơn 5%, theo sau là VPB, CTG và VIB ở mức hơn 1%.
Diễn biến mã SHB là một trong những điểm nhấn tại nhóm ngân hàng bởi mã liên tục bứt phá và đã tăng hơn 40% về giá trị chỉ trong vòng gần 1 tháng, với sự hỗ trợ cơ bản từ kết quả kinh doanh 2019 khởi sắc khi SHB báo lãi ròng 2019 gần 2,500 tỷ đồng, tăng 47% so với năm trước. Mặt khác, các tín hiệu kỹ thuật cũng đầy tích cực khi giá đã vào xu hướng tăng trưởng kể từ phiên 10/01/2020.
Rổ VN30 hiện có 17 mã tăng và 13 mã giảm, trong đó có 6 mã mất hơn 1% và 7 mã tiến hơn 1%. PLX, BVH và CTD là những gương mặt mới đóng góp sắc xanh vào nhóm trong phiên sáng nay, đồng thời đều được khối ngoại mua ròng.
Nếu xét về mức độ ảnh hưởng tới VN-Index thì VIC, VCB, SAB là những tác nhân chính xóa nhòa nỗ lực của CTG, VPB, GAS và khiến chỉ số mất mốc tham chiếu. Trong khi đối với HNX-Index, SHB, ACB và PVS là những trụ chính củng cố sắc xanh của chỉ số.
Diễn biến của hàng loạt các nhóm ngành trên thị trường đã được cải thiện, điển hình như nhóm dệt may với TCM, TNG xanh hơn 2% trở lại; nhóm thủy sản với ANV thoát sàn, MPC, VHC vọt hơn 2% và CMX tăng kịch trần.
Mở cửa: Hồi phục?
Với sự tích cực của thị trường trong phiên ngày 04/02/2020, thị trường tiếp tục đà tăng dưới sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu ngân hàng. Mở đầu phiên hôm nay, sắc xanh tiếp tục lan tỏa trong thị trường. Phải chăng thị trường đang hồi phục lại sau nhiều phiên giảm sâu?
Độ rộng thị trường tính tới 9h30 đang nghiêng về bên mua với 212 mã tăng và 82 mã giảm điểm. Số mã tăng, giảm trong rổ VN30 đang nghiêng về sắc xanh khi cả rổ có 24 mã tăng, 4 mã giảm và 2 mã đứng giá
Bộ đôi ngành ngân hàng là BID, CTG cùng với VNM là những mã có tác động tích cực và mang lại sắc xanh cho thị trường. Ở phía bên kia chiến tuyến, DHG, PME và EIB hiện là những mã xuất hiện sắc đỏ và kìm hãm đà tăng của chỉ số.
Sau phiên ATO, sắc xanh đang xâm chiếm các cổ phiếu trong nhóm ngân hàng. Cụ thể, SHB đang là cổ phiếu nổi bật trong nhóm này khi có mức tăng gần 4%, theo sau đó là VPB, CTG cùng nhau nhảy vọt 3%. Ở phía ngược lại, EIB giảm 2% và TPB lùi nhẹ dưới mốc tham chiếu.
Diễn biến của các cổ phiếu nhóm dầu khí khởi sắc bất chấp thông tin giá dầu giảm mạnh. Có thể kể tên, POW tăng vọt 2%, PVD, PLX và GAS dao động quanh mức tăng hơn 1%.
Hòa chung với diễn biến tích cực của thị trường, 2 cổ phiếu hàng không là VJC và HVN đều xuất hiện sắc xanh đầu phiên.
Sản xuất hàng gia dụng hiện là ngành tăng mạnh nhất thị trường khi tăng 2.15%. Ngược lại, chăm sóc sức khỏe hiện là ngành giảm mạnh nhất thị trường khi giảm 3.5%.
Lý Hỏa
Vietstock
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484