24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trần Hà My

Nhịp đập Thị trường 04/02: Large Cap bất ngờ kéo giảm VN-Index

Chuyên mục: Chứng khoán
Nhịp đập Thị trường 04/02: Large Cap bất ngờ kéo giảm VN-Index

VN-Index bất ngờ bị kéo tụt xuống dưới tham chiếu trong 30 phút cuối phiên sáng. Dù trước đó chỉ số này còn giằng co, nhưng dù sao vẫn còn bên trên tham chiếu, và được hỗ trợ từ nhiều Largecap. 2 chỉ số nhóm Mid và Small Cap sàn HOSE vẫn còn xanh dù cũng đã lùi về sát tham chiếu. Future Mỹ đang giảm, có thể là 1 yếu tố liên quan đến tâm lý, tuy nhiên có lẽ tâm lý Tết đến vẫn ảnh hưởng nhiều hơn.

Nhóm ngân hàng lại quay ngoắt qua với sắc đỏ, với đa số giảm giá loanh quanh 1-2%. VPB vẫn tăng, nhưng chỉ còn +2.4%. VCB đã giảm gần 2%, STB giảm hơn 2%. Diễn biến trên nhóm ngân hàng vào những phút cuối phiên sáng đã kéo giật lùi chỉ số Vn30, và cả VN-Index kể từ sau 11h.
Nhóm VN30 cuối phiên sáng đã có 20 mã giảm giá, trong đó nhiều mã giảm chỉ trong 30 phút cuối phiên. Ngân hàng góp nhiều cái tên trong những mã giảm này, ngoài ra còn có bộ ba nhà Vin, MSN, VNM… FPT là mã tăng giá tốt nhất, thay thế cho VPB. POW vẫn tăng trên 1.5% dù khối ngoại bán ròng mạnh.
HNXIndex cũng đổi màu vào phút chót, có lẽ do diễn biến trên HOSE quá nhanh quá nguy hiểm. Các chỉ số nhóm HNX30 và HNX Mid Cap & Small Cap vẫn xanh, riêng chỉ số nhóm Large Cap giảm, cho thấy nhiều khả năng những mã lớn như SHB, IDC, SHS, VGS… đã kéo chỉ số chính sàn HNX.
Tương tự, chỉ số UPCoM-Index cũng bì kéo lùi vần gần tham chiếu, may mắn thay vẫn còn dính màu xanh hờ những mã dầu khí OIL, BSR, hay những largecap khác như FOX, CTR, QNS, SNZ, ACV hay MCH.
Với diễn biến tiêu cực trong những phút cuối phiên sáng, nhiều nhóm ngành vốn tích cực, nay đã nổi lên những đốm lửa nhỏ. Ở nhóm chứng khoán, SSI đã về tham chiếu, HCM giảm nhẹ. Ở nhóm BĐS công nghiệp, là IDC. Ở nhóm bán lẻ, là MWG, FRT. Ở nhóm dầu khí nhà PVN, là PVS, DPM. Ở nhóm thủy sản, là VHC, IDI… Có không ít nhóm chuyển sang tiêu cực, trong đó có cả cao su, săm lốp, sắt thép, hóa chất… Nhóm BĐS nhà ở cũng chuyển đỏ toàn diện, từ họ nhà Vin, đến các mã tầm trung, trong đó không ít cổ phiếu trước đó còn xanh như DXG, KDH, SCR…
11h: Giằng co trên tham chiếu, cổ phiếu trà đá trỗi dậy
VN-Index duy trì trạng thái tăng điểm nhẹ trên tham chiếu, chủ yếu do bị Large Cap “kìm chân”. Chỉ số 2 nhóm Mid và Small Cap chạy nhanh hơn hẳn chỉ số chính, cho thấy nhiều mã trong 2 nhóm này lại trỗi dậy.
Nhóm VN30 hiện có 15 mã tăng giá, so với 12 mã giảm giá. Chỉ số nhóm này tăng nhẹ gần 0.3%. Nhóm ngân hàng đang có mặt cả 2 chiều tăng-giảm giá ở đây, trong đó VPB tăng tốt nhất, nhưng VCB, CTG và đôi lúc có cả BID, thuộc nhóm giảm giá. Bộ ba nhà Vin đang chững lại sau 2 ngày tăng tích cực liền trước. Nhóm dầu khí có GAS và POW duy trì đà tăng rất tốt từ đầu phiên đến nay.
Ngân hàng đang là nhóm lớn kìm chân các chỉ số, nhưng 2 nhóm lớn khác là BĐS nhà ở và dầu khí vẫn có diễn biến khích lệ. Trong nhóm dầu khí, GAS vẫn tăng gần 2%, các mã khác như OIL, PVD, PVS, BSR, PVB… cũng giữ được mức tăng khá, dù có những thời điểm lùi 1 chút. Đối với nhóm BĐS nhà ở, đầu phiên có rất nhiều mã tầm trung giảm hay đứng giá, nhưng đến giờ đã quay trở lại với sắc xanh như DXG, IJC, SCR, VHM, LDG… 1 số cổ phiếu trà đá trong nhóm này cũng đang trỗi dậy sau đợt điều chỉnh “thê thảm” vừa qua, như HQC, HAR.
Các nhóm ngành khác đang có diễn biến tích cực đáng chú ý là chứng khoán, BĐS công nghiệp, bán lẻ, xi măng, dệt may, sắt trép, thủy sản cá… Họ cổ phiếu FLC cũng đầy sắc xanh, trừ GAB.
Khối ngoại đang mua ròng mạnh trên ETF FUEVFVND, nhưng nếu trừ mã này ra, thì có vẻ họ đang bán ròng trên HOSE. Số lượng cổ phiếu bị bán ròng từ 50,000 cp trở lên khá đông, trong đó mạnh nhất là ở POW.
Cổ phiếu trà đá, tức loại có thị giá vài ngàn đồng, lại dường như trỗi dậy, bù đắp cho đợt điều chỉnh lớn mấy ngày trước. như HQC, PVL, ROS, ACM, HID, FID, KLF, . Thực tế, có không ít mã đã tăng mạnh trở lại từ hôm qua, ví dụ như HQC, FID, TNI…
Mở cửa: Giằng co vì Tết, nhóm dầu khí tăng mạnh
VN-Index mở cửa tăng vỏn vẹn 1.7 điểm, rồi sau đó nhanh chóng giảm xuống dưới tham chiếu. Tâm lý nghỉ Tết có dấu hiệu nổi lên, khi từ nay đến Tết chỉ còn giao dịch 4 ngày (tính cả hôm nay). VN-Index cũng đã tăng hơn 75 điểm trong 2 phiên vừa qua, nên không loại trừ khả năng đã có người chốt lời sớm ngay T3. Thông tin liên quan đến các ca nhiễm Covid mới vẫn mang tính thời sự, nhưng mức độ “đe dọa” có vẻ không còn lớn.
Nhóm VN30 vẫn mang tính dẫn dắt chỉ số VN-Index sớm sáng nay. Khi khớp ATO, tương quan tăng-giảm giá khá cân bằng, nhưng những mã lớn như VIC, VHM… vốn là động lực đẩy chỉ số, thì sáng nay lại đứng yên hoặc giảm nhẹ. Ngược lại, FPT, GAS, VPB nổi lên là những trụ mới cho chỉ số. MWG đứng yên tại tham chiếu, sau khi bất ngờ “đổ đốn” chiều qua.
Dầu khí đang là nhóm hút quan tâm, khi giá dầu thế giới tiếp tục tăng. Sáng nay GAS mở cửa tăng 1% lên 81.000 đ/cp, trong họ cổ phiếu PVN, có không ít mã tăng mạnh hơn, như BSR, PVD, OIL, PVS…
Nhóm ngân hàng mở cửa phân hóa, nhưng sau đó có xu hướng giảm. VCB đầu phiên sớm đỏ, nhưng BID và CTG xanh. Tăng tốt nhất nhóm này vẫn là VPB, nhờ có câu chuyện riêng.
HNXIndex chịu ảnh hưởng tâm lý tương tự như HOSE, nên chỉ số sáng sớm nay đã đổi màu 2 lần. Hiện tại HNXINdex tăng nhẹ gần 1 điểm, với trụ đỡ từ PVS, CEO, PLC, THD… trong nhóm giảm có SHB, IDC, VCG…
Các mã dầu khí như OIL, BSR cũng đang giúp chỉ số sàn Upcom xanh nhẹ. Sáng nay khá nhiều largecap sàn này, bên cạnh OIL và BSR, tiếp nối đà tăng giá tích cực như FOX, MML, QNS… hay tiếp tục hồi như ACV, LTG. Tuy nhiên VTP đã sớm giảm nhẹ, có lẽ vẫn chịu ảnh hưởng từ kết quả kinh doanh quý 4 rất bất ngờ.
Nhóm chứng khoán đồng loạt tăng, nhiều mã tăng khá trên 4% như QGR, BVS, CTS, TVS…
Hoàng Nam
fili
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484