24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trần Hà My

Nhịp đập Thị trường 03/02: Dịu lại trước các nền hỗ trợ trong quá khứ

Chuyên mục: Chứng khoán
Nhịp đập Thị trường 03/02: Dịu lại trước các nền hỗ trợ trong quá khứ

VN-Index kết phiên sáng giảm 3.16%, đạt mức 907.01 điểm; chỉ số HNX-Index giảm 2.42 điểm và rơi về mức 99.94 điểm.

Áp lực bán đã suy yếu khi các chỉ số thị trường tiến gần các nền hỗ trợ cứng như VN-Index tại vùng 885-900 điểm, HNX-Index tại vùng quanh mốc 100 điểm; từ đó tạo nên kỳ vọng các chỉ số sẽ tạo đáy tại đây và đà giảm đã kết thúc. Song điều này chỉ thực sự diễn ra khi các thông tin khả quan về dịch bệnh gây nên bởi virus Corona được công bố.
Toàn rổ VN30 xuất hiện được 2 mã xanh là NVL và CTG, trong đó tín hiệu kỹ thuật trên CTG khá tích cực. Các mã còn lại trong rổ đều đỏ, với PLX, ROS, VJC sàn, BVH, POW, MSN cận sàn, còn VIC giảm ít nhất ở mức 1%.
Diễn biến nhóm dược và cung cấp y tế xuất hiện thêm sắc tím ở TRA, trong khi DHT, DHG, JVC, DVN vẫn trần. IMP, AMV cũng xanh đậm hơn 5%, song DBD, DCL lại đang đỏ.
Nhóm chứng khoán la liệt với các ông lớn SSI, VND, HCM sụt giảm nghiêm trọng hơn 2%, trong khi CTS, IVS sàn. BSI hiện sắc tím đầu phiên nay chỉ còn tăng nhẹ trên tham chiếu.
Tuy nhiên, khối ngoại lại mua ròng gần 100 tỷ đồng trên sàn HOSE và chỉ bán ròng hơn 1 tỷ đồng trên sàn HNX. Lực mua ròng tập trung ở các cổ phiếu VNM, VHM, CTG, GAS trên sàn HOSE. CEO, PVS hiện là cổ phiếu được khối ngoại mua ròng nhiều nhất trên sàn HNX.
10h30: 30 phút 'hạ nhiệt' ngắn ngủi
Lực cầu giá thấp tranh thủ chen chân vào thị trường, đặc biệt là ở nhóm Large Cap đã giúp thị trường phần nào thu hẹp đà giảm, song điều này chỉ diễn ra trong 30 phút ngắn ngủi.
Toàn rổ VN30 đều giảm, trong đó giảm mạnh nhất là ROS và VJC ở mức sàn và nhẹ nhất là CTG ở mức dưới 1%. Lực cầu mạnh được bơm vào CTG đã giúp mã có lúc xanh hơn 1% (phần lớn giao dịch tập trung trong khoảng thời gian từ 9h40 tới 9h50), song đã nhanh chóng đảo chiều dưới áp lực bán.
Xem xét ngành ngân hàng thì chỉ có SHB là khả quan với sắc xanh 4%, trong khi hàng loạt các mã khác đều chìm trong sắc đỏ như ACB, VCB, BID, TCB...
Giá dầu thô thế giới sụt giảm khi những lo âu về sự suy yếu ở nhu cầu năng lượng xuất hiện đã gây thiệt hại nặng nề tới nhóm dầu khí khi PVC, PVD sàn, BSR, POW, PVB, PVS mất hơn 3% giá trị.
Với nền kinh tế gắn chặt với kinh tế Trung Quốc nên hầu hết các ngành trên thị trường đều sụt giảm nghiêm trọng, kể cả các ngành chịu tác động tích cực từ giá dầu giảm như phân bón, vận tải…
Tâm lý chung trên thị trường là sợ hãi nên đà giảm hiện tại có phần đến từ hiệu ứng đám đông khi nhà đầu tư hoảng loạn khi các chỉ số thị trường rớt mạnh, sắc đỏ tràn ngập bảng điện và từ đó dẫn đến các động thái bán theo nhằm bảo toàn vốn.
Mở cửa: Cơn bán tháo vẫn chưa dừng lại
Cơn sốc từ dịch bệnh gây bởi virus Corona tiếp tục tạo nên cơn bán tháo trên cả hai sàn HOSE và HNX khi các chỉ số thị trường mở phiên rớt sâu khỏi tham chiếu.
Độ rộng thị trường tính tới 9h30 đang nghiêng về bên bán với 61 mã tăng và 328 mã giảm điểm. Toàn bộ các mã trong rổ VN30 đang ngập trong sắc đỏ.
Bộ đôi bất động sản nhà Vingroup là VHM, VIC cùng với VCB là những mã có tác động tiêu cực và mang lại sắc đỏ cho thị trường. Ở phía bên kia chiến tuyến, DHG, PME và DMC hiện là những mã xuất hiện sắc xanh nhưng không thể kìm hãm đà giảm sâu của chỉ số.
Sau phiên ATO, sắc đỏ đang xâm chiếm các cổ phiếu trong nhóm ngân hàng. Cụ thể, VCB và CTG đang có mức giảm khá sâu gần 4.5%, TCB, BID và ACB cùng nhau lùi quanh mốc 3.5%.
Dưới ảnh hưởng từ dịch bệnh Corona, nhóm dược là ngành được hưởng lợi rõ rệt nhất khi trong phiên sáng nay, hàng loạt các mã đã hiện sắc tím như DHG, JVC, theo sau là DHT khi tăng cận trần, DMC và IMP tăng vọt gần 6%.
Hàng loạt các mã nằm sàn sau phiên ATO với các gương mặt quen thuộc như DPG, D2D, TCM, ANV, VNM, HVN, VJC, đồng thời xuất hiện các gương mặt mới như AAA, GIL, NTL, FLC, PVD.
Chăm sóc sức khỏe hiện là ngành tăng mạnh nhất thị trường khi tăng 5.27%. Ngược lại, thực phẩm - đồ uống hiện là ngành giảm mạnh nhất thị trường khi giảm 5.41%.
Lý Hỏa
Vietstock
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484