24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vũ Hải

Nhịp đập Thị trường 02/07: Không có hồi phục chữ W sáng nay

Chuyên mục: Chứng khoán
Nhịp đập Thị trường 02/07: Không có hồi phục chữ W sáng nay

Không có chữ W, không có tăng điểm trong nửa cuối phiên sáng nay. VN-Index tạm thời nghỉ trưa ở 839,5 điểm, giảm nhẹ gần 4 điểm so với hôm qua. Mức giảm này nhìn chung vẫn trái ngược với các sàn châu Á khác sáng nay.

Số mã giảm giá trong VN30 gấp 2 số tăng giá, tình hình có vẻ giữ nguyên trong nửa cuối phiên sáng. CTD vẫn tăng trần dù có công ty chứng khoán lớn dự báo cổ phiếu này sẽ bị loại khỏi nhóm VN30 trong kỳ review của HOSE (thực hiện trong tháng này), lệnh bán ra hầu hết cõ nhỏ, hiếm lắm mới xuất hiện 1 vài lệnh bán khối lượng trên 10.000 cp, nhưng khối lượng dư mua vẫn bám quanh con số 100.000 cp. VHM được kéo lên sau 11g, và đến lúc này đã chuyển sang sắc xanh, tuy nhiên VIC và VRE thì không có dao động gì đáng kể. Ở chiều bán, EIB không còn là mã giảm giá mạnh nhất, thay vào đó là VRE và VCB, đại gia ngân hàng này không ngờ lại giảm mạnh hơn so với đầu phiên.
Nhóm ngân hàng giờ đây tràn đầy sắc đỏ, khi chỉ còn 3 mã tăng gái là HDB, KLB và VIB. Mức giảm giá nhìn chung trong phạm vi 1-2%, đáng chú ý là VCB giảm gần 1,5%, có lẽ đà giảm ở cổ phiếu này đã tác động lên những mã ngân hàng khác.
HNX-Index đang dao động sát tham chiếu, 1 phần chịu tác động từ VN-Index, nhưng mặt khác chỉ số này trụ được có lẽ nhờ 10 mã tăng trần trong 48 mã tăng, và 1 số largecap khác có diễn biến tích cực như IDC, PHP, PLC… TVC đã tăng 6%, sau khi tăng trần gần 10% chiều qua. Cổ phiếu này coi như chấm dứt đà rơi như thác suốt tháng 6, từ mức giá trên 34 ngàn đồng/cp về hiện tại 10,600 đồng.
UPCoM-Index tiếp tục gây khó hiểu khi giảm dần đều suốt nửa sau phiên sáng, về 55,86 điểm, trong khi số mã tăng giá gấp hơn 2 lần số giảm giá, trong đó có rất nhiều tên tuổi lớn như CTR, VGI, VEA, HND, MSR, MML, SNZ… 2 cổ phiếu nhà Viettel là CTR và VGI giữ nguyên đà tăng khá dù có tin Viettel sẽ thoái vốn trong năm nay.
BĐS công nghiệp vẫn là nhóm ngành sáng nhất khi có khá nhiều mã tăng giá, từ SNZ giữ nguyên đà tăng mạnh trên 5%, hay VRG (được đẩy lên từ giữa phiên sáng và duy trì mức tăng tới 9,5% đến lúc này) đến IDC, ITA, LHG, NTC… ITA có lúc lên sát 5.000 đồng như rồi giảm về 4.750 đồng, dù sa vẫn ở trên tham chiếu. KBC ngược lại đã đổi sang màu đỏ.
DBC báo lãi 744 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm nay, vượt 63% kế hoạch cả năm, điều này vốn không bất ngờ, cho nên dù đầu phiên sáng cổ phiếu này tăng đến 48,400 đồng nhưng hàng bán vẫn tung ra và giờ lùi 1 chút về 48,000 đồng. Tổng lượng khớp ở đây đã vượt cả ngày hôm qua, thêm khối ngoại bán ròng gần 200,000 cp.
TCM vừa báo lãi quý 2 tăng 46% nhưng giá cổ phiếu này sáng nay vẫn giảm nhẹ 100 đồng. Thực tế TCM cũng từng leo lên bên trên tham chiếu 100 gần trưa, nhưng chỉ mấy phút cuối lại giảm xuống.
10h45: Large Cap đang rơi
VN-Index đang muốn tạo hình chữ W, khi lên xuống 2 nhịp trong nửa đầu phiên sáng nay. Large Cap đang là trở lực kéo chỉ số xuống dưới tham chiếu, trong khi 2 nhóm Mid và Small Cap vẫn có rất nhiều mã tăng giá. Cho đến lúc này diễn biến của VN-Index tiếp tục ngược chiều với các chỉ số sàn châu Á.
Số cổ phiếu giảm giá trong nhóm VN30 đã tăng lên con số 21 mã, trong đó có không ít mã đổi màu như GAS, MWG, CTG, FPT… Tuy nhiên CTD vẫn cứng trần.
Sắc đỏ đang lan ra ngày càng lớn trên các nhóm ngành lớn như ngân hàng, BĐS dân dụng, dầu khí…
HNX-Index đang lùi về sát tham chiếu và có thể chọc thủng xuống dưới trong những phút tới. 2 đại gia ngân hàng ở sàn HNX đều giảm nhẹ, ngoài ra còn không ít mã có trọng số lớn khác giảm loanh quanh 1% như NTP, NVB, SHS, PVS… CEO giảm 2.5% dù chiều qua tăng kịch kim. Đây có lẽ là trường hợp điển hình cho nhóm nhạy cảm với xu hướng thị trường, khi tăng mạnh giữa tháng 6 nhưng rồi giá lại giảm ngay về đúng mặt bằng cũ chỉ trong “vài nốt nhạc”.
Diễn biến của chỉ số UPCoM-Index đang tạo ra sự khó giải thích, khi giảm liên tục xuống dưới 56 điểm, trong khi rất nhiều Large Cap lớn nhất nhì sàn này lại tăng giá, như ACV, BSR, HND, LTG, SNZ, VEA, VGI… Tổng thể trên UPCoM cũng đang có đến 83 mã tăng giá (trong đó 9 tăng trần) so với chỉ 36 mã giảm giá (9 giảm sàn), nhưng chỉ số sàn này lại giảm không ngừng.
Nhóm dầu khí đang đuối dần so với đầu phiên, khi GAS, PVS, PVT… đều chuyển sang đỏ.
Mở cửa: Khởi đầu bất thường
VN-Index mở cửa ở 845.66 điểm, cao hơn 2 điểm so với đóng cửa chiều qua, nhưng ngay sau đó chỉ số sụt giảm xuống dưới tham chiếu. VN30 tương tự. 2 chỉ số sàn HNX và UPCoM trước đó tăng nhẹ, nhưng cũng lùi về tham chiếu khi có kết quả từ sàn HOSE. Nhìn chung diễn biến đầu phiên sáng nay đi ngược với diễn biến các chỉ số chứng khoán châu Á, cũng như future Mỹ.
Tình trạng “đi ngược” của VN-Index sáng nay có lẽ chịu ảnh hưởng từ hôm qua. Chiều qua VN-Index tăng mạnh, đến cuối ngày lên đến hơn 2.2% cũng ngược với diễn biến của chứng khoán châu Âu và future Mỹ. Không có nguyên nhân hay tin tức vĩ mô nào khiến chỉ số lẫn chứng khoán Việt tăng mạnh chiều qua, cho nên đà tăng chưa thực sự bền vững.
Trong nhóm VN30, cán cân đang nghiêng nhẹ về nhóm tăng giá, với sự có mặt của MSN, SAB, MWG, GAS… CTD vẫn dư mua trần, nhưng phần nhiều liên quan đến câu chuyện hậu đại hội của doanh nghiệp. Ở chiều giảm, EIB đứng đầu nhưng chỉ giảm hơn 2%.
Bộ ba nhà Vin sau khi tăng mạnh chiều qua, góp phần thúc đẩy chỉ số thì sáng nay lại tạm ngưng vai trò của mình. VHM tăng nhẹ, nhưng VRE và VIC giảm.
Các đại gia ngân hàng mở cửa tăng nhẹ, nhưng sau đó lại về tham chiếu, thậm chí VCB giảm nhẹ. Nhìn chung nhóm ngân hàng đang phân hóa, các cổ phiếu nhỏ lại có diễn biến tốt hơn, đơn cử KLB tăng tới 6%, LPB và VIB cũng tăng hơn 1% do yếu tố chuyển sàn.
Nhóm BĐS công nghiệp tiếp tục khởi sắc. ITA tăng gần 4% ngay ATO sau khi tăng trần chiều qua. Nhiều mã khác tăng tốt như SNZ, VRG, TLP, SIP…
DGW đang có 3 phiên tăng trần liên tiếp, và giá cổ phiếu đã vượt 40 ngàn đồng, mức này được coi là giá thực hiện dự kiến khi doanh nghiệp sắp phát hành chứng quyền.
Hoàng Nam
Vietstock
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484