24hmoney
copy link Copy link
Thay dổi font chữ Font chữ
Lưu bài Lưu bài
Trịnh Vũ Tường

Nhịp đập Thị trường 01/04: Lại vượt 1,200 điểm

Chuyên mục: Chứng khoán
Nhịp đập Thị trường 01/04: Lại vượt 1,200 điểm

Ảnh Internet

VN-Index lại 1 lần nữa vượt 1,200 điểm sáng nay, thậm chí lên 1,205 điểm trong 30 phút đầu tiên. Động lực đẩy chỉ số vượt mốc “tâm lý ám ảnh” này là Large Cap, mà trong số đó có thể kể đến những mã như GAS, PLX, VNM, VJC… Điều khá ngạc nhiên là bộ ba cổ phiếu nhà Vingroup lại giảm nhẹ trong khoảng thời gian index lên đỉnh đó.

Trong nhóm VN30, có đến 27 mã tăng giá so với chỉ 2 giảm giá vào lúc này. Lưu ý rằng đầu phiên sáng, mối tương quan là rất cân bằng. các mã ngân hàng như VCB, CTG, BID, MBB… và nhiều mã khác đang tăng giá hơn 1%.
Chỉ số sàn HOSE xanh, nhưng HNX-Index vẫn đỏ trong gân như suốt nửa đầu phiên sáng nay, lý do có lẽ là vì bị SHB kìm giữ. Điều thú vị là dù SHB giảm, nhưng SHS lại đã tăng hơn 6%, chắc vì là hưởng tin tốt từ nhóm ngành môi giới chứng khoán. Đại gia ngân hàng trên sàn HNX này vẫn giảm loanh quanh 2%. 1 số Large Cap khác cũng đỏ như VCS, NTP, PHP… tuy vậy HNX-Index cũng đang rất gần tham chiếu, và có thể đổi màu bất cứ lúc nào. Sàn HNX đang có 99 mã tăng giá, nhiều hơn so với 78 mã giảm giá.
Chỉ số UPCoM-Index bất ngờ rơi, và hiện đã xuống dưới tham chiếu, dù đa số Large Cap sàn này vẫn tỏa sắc xanh. Có lẽ cách phân bố trọng số khá “cào bằng”, cũng như biên độ rộng khiến chỉ số ít phụ thuộc vào Large Cap (như VN-Index hay HNX-Index). Nhiều Large Cap vẫn tăng giá khá tốt như BSR,MML, OIL, VGI, VTP… ACV vẫn xanh, nhưng đang lùi về sát tham chiếu. FOX đã đổi màu, dù hôm qua mới họp ĐHCĐ.
Mùa BCTC quý 1 vừa bắt đầu mà đã có khá nhiều công ty ra tin, cả chính thức lẫn úp mở qua các kênh tài chính hay các buổi ĐHĐCĐ, hoặc gặp gỡ chuyên gia phân tích…
Nhóm ngân hàng vẫn mang tính dẫn dắt thị trường, nhất là HOSE, trong đó nhiều mã đang tăng mạnh hơn so với đầu phiên. Ngoài ngân hàng, các nhóm ngàn khác đang có diễn biến tích cực như chứng khoán, bán lẻ (đầu phiên còn tràn ngập sắc đỏ), BĐS công nghiệp , xây dựng, dầu khí, thủy sản… tuy nhiên vẫn có những nhóm phân hóa hay sắc đỏ đa số như dệt may, sắt thép, mía đường, hóa chất (thuộc Vinachem)…
Với thông tin mới nhất từ bên kiểm toán, QTP tăng giá luôn gần 5% lên đỉnh mọi thời đại. Cụ thể lợi nhuận trên BCTC năm 2020 sau kiểm toán đã tăng hơn 500 tỷ đồng, và EPS tăng từ 1,700 đồng lên gần 3,000 đồng, điều này có lẽ đã khiến cổ phiếu QTP bỗng dưng rẻ hơn rất nhiều.
Index 2 sàn mở cửa trái chiều
Với sữ dẫn dắt của Large Cap, VN-Index mở cửa tăng 3 điểm, tuy nhiên cùng thời điểm, HNX-Index lại giảm chừng 1 điểm. khởi đầu sàn chứng sáng nay có thể chịu tâm lý kháng cự, ngay sau phiên chốt NAV của quý 1/2021. Một số cổ phiếu lớn và nóng trong 1-2 phiên gần đây cũng đã giảm giá. Tuy vậy nhìn chung thị trường vẫn có tâm lý khá tích cực khi số cổ phiếu tăng giá vẫn nhiều hơn số giảm giá, nhất là trên Large Cap.
Mùa BCTC quý 1/2021 chính thức bắt đầu, thị trường có thể sẽ sớm chịu ảnh hưởng của loại thông tin này. Lưu ý rằng cùng kỳ năm trước, thị trường còn chịu tác động từ Covid-19, nên kết quả SXKD đạt khá thấp.
STB không còn tăng 5-6% ngay từ đầu phiên như hai hôm trước đây, thậm chí giá mở cửa giảm 1.2%, sức nóng của mã này có vẻ giảm, nhưng cũng có thể đã sớm có người muốn chốt lời. Dù sao lúc này STB và nhóm ngân hàng cũng đến thời điểm khá nhạy cảm, đó là mùa BCTC quý 1 năm nay. Lưu ý rằng ngân hàng vẫn đang là một trong những nhóm ngành có kết quả kinh doanh hết sức tích cực trong quý đầu tiên của năm nay.
Một cổ phiếu nóng khác của ngành ngân hàng là SHB sáng nay cũng giảm nhẹ, khoảng 2%. Tuy nhiên, nhóm ngân hàn vẫn có khởi đầu khá tích cực sáng nay, khi đa số tăng giá.
HNX-Index sáng nay đã sớm giảm nhẹ trước 9h15, chủ yếu do SHB giảm 2%. Một số Large Cap sàn này cũng có thời điểm giảm giá như VCS, PVS, SHS… Cổ phiếu hot của sàn này có lẽ chuyển qua CEO, khi sáng nay bất ngờ tăng hơn 6%.
BSR là Large Cap nổi bật trên Upcom khi sớm chạy hơn 3%, có lúc hơn 4% ngay từ sớm. Đến thời điểm ATO, có thêm Large Cap khác là MCH cũng tăng với tốc độ tương tự. Nhìn chung cũng có nhiều largecap khác đang hỗ trợ chỉ số chính sàn Upcom, ví dụ như ACV, VTP, OIL QNS, CTR…
Về nhóm ngành, đang có những nhóm tích cực như ngân hàng, chứng khoán, hóa chất…, phân hóa bao gồm dầu khí, BĐS công nghiệp và nhà ở, tiêu cực có bán lẻ, dệt may…
Cổ phiếu nhà FLC sáng nay đồng loạt đỏ, ngay cả FLC cũng giảm hơn 3%, sau đó giảm sâu đến 6%, ROS giảm hơn 5%. Lưu ý rằng hôm qua FLC đã có thời điểm giảm sàn, nhưng về cuối phiên “hồi lại” thành tăng 1.2% (không rõ có phải nhân lúc HOSE đơ hệ thống hay không). Do đó nếu sáng nay FLC giảm thì cũng không có gì bất ngờ.
Hoàng Nam
fili

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney?

Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Nếu bạn thấy hữu ích, hãy chia sẻ tại đây nhé
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo. Miền Bắc: 0943238686 - Miền Nam: 0936645522