Anh Quan Pro

Nhìn lại phiên giao dịch ngày 14/06: "Nắng nhẹ sau bão giông"- Nhận định thị trường phiên 15/06

Chuyên mục: Chuyên gia

Điểm nhấn giao dịch

• Áp lực bán xuất hiện ngay từ đầu phiên với Gap giảm hơn 13 điểm gây tâm lý vô cùng ‘’lo lắng’’ cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên ngưỡng hỗ trợ (1.200 – 1.215) đã có tác dụng làm cho lực bán giảm dần, điều này giúp thị trường hồi phục khá tích cực trong phiên sáng. Mặc dù vậy, sự rung lắc vẫn xảy trong phiên chiều, kéo Vn-index giảm 8 điểm, nhưng nhờ sự dẫn dắt của nhóm ngành Dầu khí và sự phản ứng tích cực của dòng tiền bắt đáy ở ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn (1.200 – 1.215) giúp Vn-index đảo chiều, đóng cửa trong sắc xanh. Kết phiên, Vn-Index tăng nhẹ 3,27 lên mốc 1.230,31 điểm.

• Dù có xuất hiện sự tham gia bắt đáy trong ngắn hạn, nhưng dòng tiền vẫn vô cùng cẩn trọng, thanh khoản giao dịch chưa tìm được sự bứt phá mạnh, khiến cho thị trường chưa thực sự bùng nổ. Giá trị giao dịch trên HSX chỉ dừng ở mức hơn 14 nghìn tỷ, cho thấy dòng tiền vẫn đang thiếu đi sự tự tin cần thiết để làm cơ sở cho các phiên hồi phục tiếp theo.

• Dòng tiền có sự phân hóa trong phiên hôm nay với hơn nửa nhóm ngành tăng giá. Trong đó những tin tức tích cực về giá dầu liên tục vượt đỉnh đã hỗ trợ nhóm ngành dầu khí tăng (+5,1%); đứng thứ hai là phân bón (+3,3%) và Hóa chất (+2,9%). Diễn biến của nhóm Dầu khí phản ánh kết quả kinh doanh tích cực trong quý 2, ước tính đây là nhóm ngành tăng trưởng mạnh nhất trong quý 2 năm nay. Ở chiều ngược lại, bộ đôi Thép và Chứng vẫn đang tiếp tục dò tìm đáy với mức suy giảm lần lượt là -4,4% và - 4,1%. Sự hồi phục của các nhóm ngành trong phiên hôm nay chưa thể khẳng định sự đảo chiều trong xu hướng, mà thiên về sự hồi phục kỹ thuật trong ngắn hạn hơn vì vậy chúng tôi vẫn ưu tiên chiến lược chờ đợi những tín hiệu chắc chắn từ thị trường.

Nhận định thị trường ngày 15/06: Quan sát - Hiệu ứng từ FED

Nhìn lại phiên giao dịch ngày 14/06: "Nắng nhẹ sau bão giông"- Nhận định thị trường phiên 15/06

Chứng khoán thế giới sau khi thủng đáy cũ đã có phiên dừng chân, S&P 500 chính thức bước vào thị trường con gấu. Giá dầu vượt đỉnh, việc giá dầu lên ảnh hưởng trực tiếp đến lạm phát.

Thị trường chứng khoán Việt Nam tạm thời sau một phiên bán lớn đã phục hồi kỹ thuật khối lượng thấp, khách quan thì phiên này không mang quá nhiều ý nghĩa.

Việc thị trường đi theo hướng nào sẽ phụ thuộc khá nhiều vào câu chuyện FED, khi mà đa số nhà đầu tư đều đặt cửa FED sẽ tăng 0.75 điểm lãi suất thì tâm lý thường sẽ bán trước gây ảnh hưởng tới thị trường và thống kê thường sau mỗi kì họp thị trường chứng khoán Mỹ sẽ tạo đáy ngắn hạn

Kịch bản cho thị trường sắp tới:

Hướng tốt thị trường sẽ phục hồi lên quanh 1260-1270 hoặc đi ngang tạo nền tích lũy dạng mẫu hình hòn đảo ở đây và sẽ break nền.
Hướng xấu thị trường sẽ test về điểm cân bằng thấp hơn và có thể là đợt giảm thứ 3 giống 2018 mà nhiều nhà đầu tư kỳ vọng

Dòng cổ phiếu:

+ Dầu khí: giá dầu tiếp tục tăng duy trì ở mốc cao là câu chuyện giúp KQKD nhóm này tăng trưởng, về trạng thái kĩ thuật thì đây là nhóm mạnh nhất thị trường ở thời điểm hiện tại. BSR test lại đỉnh cũ bật lên, chúng tôi không khuyến nghị nữa vì nền tích lũy khá ngắn, target 35. GAS pullback test ma20 về lại gần đỉnh cũ, vượt 131 có thể gia tăng thêm, target 140-145. PVS cuối phiên nước ngoài mua rất mạnh, đóng cửa trần. PVC cũng bật trở lại, target về lại đỉnh cũ quanh 26
+ Cảng biển: HAH về cơ bản giá cước vận tải đang giảm sẽ ảnh hưởng tới KQKD, về trạng thái tạm dừng chân, sẽ theo dõi tích lũy trong các phiên tới. GMD 4 phiên giảm mạnh về ma rút chân.

(Các nhóm ngành khác add zalo em cập nhật đầy đủ)

HÀNH ĐỘNG:

Theo dõi đà phục hồi, khối lượng có thể sẽ không được cao. Tập trung cổ phiếu trong danh mục để đưa ra hướng xử lý

- Quan sát, an toàn sẽ theo dõi các mốc hỗ trợ của cổ phiếu để đưa ra phương án quản trị tài khoản. An toàn thật ra nên chờ phục hồi chờ bùng nổ theo đà lại lần nữa.

- Tuân thủ nguyên tắc cắt lỗ 5-10% với những cổ phiếu vi phạm. Dù đã rơi và k bán thì vi phạm vẫn nên giảm dần vị thế.

Anh Quan

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Anh Quan Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
29 Yêu thích
2 Bình luận 1 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm