Pro

Nhìn đơn giản nhưng bên trong phức tạp

24HMoney đã kiểm duyệt
Nhìn đơn giản nhưng bên trong phức tạp

Internet.

Đã bao nhiêu lần bạn nghe một người nào đó lên giọng kiểu: "Xời, tưởng gì, cái đó dễ chết bà, ai mà làm không được" hay "cái đó tao làm cũng được, tưởng hay ho lắm, chuyện thường."

Trong tài chính thì luận điệu đó được thể hiện khi mấy trẻ trâu so sánh các công thức đầu tư. "Cái này sao đơn giản vậy, tầm thường quá" hoặc là "Làm vậy con nít cũng làm được, công phu hơn coi", "Ba đồ cùi bắp", "các đó có gì đâu mà thu tiền".

Vấn đề ở đây không phải là phức tạp hay công phu, vì không phải càng rắc rối thì càng chứng tỏ mình vĩ đại hay càng ngầu thì càng trở nên "nguy hiểm". Mục đích ở đây là kết quả. Một phương pháp trông đơn giản nhưng nếu tạo ra lợi nhuận cao hơn phương pháp phức tạp, thì nó luôn có giá trị hơn và ngược lại.

Trong văn học và nghệ thuật cũng vậy. Một bài viết trông rất ngắn, một điệp khúc nghe rất dễ viết hay một bức tranh nhìn rất dễ vẽ - tất cả đều trông rất dễ và ai cũng nghĩ mình cũng có thể làm được.

Vậy sao bạn không làm? Tại sao bạn không làm được như người ta? Tại sao người ta làm còn bạn thì ngồi không? Sự khác biệt là ở chỗ đó.

Để viết một bài văn hay ngắn gọn thì người viết phải bỏ hàng giờ suy nghĩ và hàng năm kinh nghiệm. Để viết một điệp khúc thì nhạc sĩ phải ngồi viết đi viết lại hàng trăm lần. Để vẽ một tấm tranh tuyệt phẩm, họa sĩ phải hình dung rồi tập vẽ hàng chục năm trời.

Nhiều người nhảy vào đầu tư chứng khoán nhưng vài hôm thì đòi phải có lãi, lỗ cái thì chửi đông chửi tây, đồng ý thương trường là chiến trường, nên khả năng bạn bị lừa là có thể, nhưng vấn đề trước hết vẫn là lỗi của chính mình.

Chơi chứng khoán như chơi đánh bài vậy, muốn thắng thì phải tự cầm bài mà đánh hoặc đưa bài cho đứa nào giỏi hơn bạn đánh hộ, người ngoài tư vấn thì là tham khảo, lắng nghe, chọn lọc cho kỹ hoặc nếu thấy ko ổn thì phải tự mình vận động, đánh bai lâu năm thì mới giỏi, chẳng có ai mới chơi đã lên trình.

Bạn nghĩ nó dễ vì bạn đang nhìn một người có kinh nghiệm đang thực hiện đỉnh cao nghệ thuật của họ. Nhìn đơn giản, nhưng bên trong phức tạp. Nếu nó đơn giản vậy bạn làm đi?

Fb Thợ Săn cổ phiếu

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
1 Yêu thích
1 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857