24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phú Đô

Nhiều người dân TP.HCM bức xúc vì không nhận được tiền hỗ trợ

Chuyên mục: KT vĩ mô
Nhiều người dân TP.HCM bức xúc vì không nhận được tiền hỗ trợ

Ảnh Internet

Đến nay TP.HCM đã kết thúc gói hỗ trợ 886 tỷ đồng đợt 1 và đang tiếp tục chi trả gói hỗ trợ đợt 2 với 900 tỷ đồng, song vẫn có khá nhiều ý kiến băn khoăn về các gói hỗ trợ này.

Trên các diễn đàn cư dân các quận huyện đều có những bài đăng, trong đó khá nhiều người để lại bình luận “chờ mãi không thấy” hay “lên tivi mà nhận”. Mong chờ rồi hụt hẫng, rồi lại mong chờ, đó là tâm trạng của không ít người lao động tự do và lao động nghèo trên địa bàn TP.HCM khi chờ tiền hỗ trợ.
“Có đâu mà lãnh, nghe nói trên ti-vi, facebook gì không à”, “đợt 1 cả xóm lao động nhà mình chưa thấy ai được nhận thì trên báo đài đã thông báo chi trả hết, đợt 2 chắc cũng vậy”, “tổ trưởng chỉ ghi danh sách cho mấy nhà thân quen thôi, có đâu tới lượt mình” hay “chờ mãi chẳng thấy, đợt 2 cũng không dám mong chờ nữa”... Đó là những bình luận xuất hiện ở hầu khắp các diễn đàn cư dân các quận, huyện và TP. Thủ Đức dưới mỗi bài thảo luận về gói hỗ trợ của TP.HCM dành cho người lao động nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Trong các bình luận này có nhiều người nêu bức xúc về việc tổ trưởng tổ dân phố nơi họ sinh sống đã làm việc không công tâm, không đi rà soát, bổ sung hay thậm chí không thông báo cho cư dân biết để đăng ký.
Chị Mỹ Hảo - một người buôn bán tự do tại phường 9, quận 8 cho biết ngoài nỗi buồn vì không nhận được tiền hỗ trợ thì điều khiến chị bức xúc hơn là đã không nhận được bất cứ sự giải thích rõ ràng nào để hiểu vì sao trường hợp của mình lại không được xét duyệt.
“Những người lao động tự do ở khu vực của tôi đa phần là người nhập cư, có đăng ký tạm trú tạm vắng nhưng không thấy ai được nhận. Tổ trưởng tổ dân phố kêu ai người đó mới được làm giấy tờ để nhận. Tôi có gọi lên Ủy ban phường phường nói là tổ trưởng tổ dân phố sẽ giải quyết chuyện này, làm hồ sơ giấy tờ nộp cho tổ trưởng rồi nhưng tới hôm nay cũng không thấy phản hồi gì, hỏi tổ trưởng làm ngơ”.
Nhiều người dân TP.HCM bức xúc vì không nhận được tiền hỗ trợ
Trên các nhóm cư dân của các quận, huyện của TP.HCM có nhiều bình luận của người dân phản ánh về việc chưa được nhận hỗ trợ
Về phía cơ quan chức năng, lãnh đạo Sở LĐ-TB và XH TP.HCM đều khẳng định đã chi trả 100% gói hỗ trợ 886 tỷ đồng đợt 1 cho người dân. Các địa phương đều báo cáo đã chi trả đầy đủ, thậm chí nhiều phường còn cử cán bộ đến tận nhà để trao tiền cho hộ khó khăn ngay trong thời điểm giãn cách.
Và hiện TP. HCM đang tiếp tục triển khai hỗ trợ lần 2 với 900 tỷ đồng, ban đầu dự kiến hoàn thành chi trả vào ngày 10/8 nhưng trong cuộc họp mới đây, ông Lê Minh Tấn - Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội TP.HCM cho biết sẽ lùi thời gian chi trả đến hết 15/8. Gói hỗ trợ lần 2 này, TP sẽ rà soát, bổ sung các đối tượng lao động tự do chưa được nhận hỗ trợ đợt 1. Đặc biệt, những lao động nghèo ở các xóm trọ, có hoàn cảnh thật sự khó khăn cũng có thể được xem xét mà không cần có giấy đăng ký tạm trú. Được biết, tính đến hiện tại, việc chi trả gói hỗ trợ lần 2 này đã đạt 96%.
Tuy nhiên, ở góc độ người dân vẫn không tránh khỏi sự bức xúc. Nhiều người cho rằng hoàn cảnh của mình nằm trong tiêu chí nhưng lại không được nhận. Bà Lê Thị Biển, một người bán hàng rong ở trọ tại hẻm 100 đường Nguyễn Quý Anh, phường Tân Sơn Nhì quận Tân Phú là một trong số đó.
“Tôi thấy tiền hỗ trợ Covid-19 đã có mà nhà tôi đi bán hàng rong, bán bắp, thất nghiệp 2 tháng nay, tôi thuê trọ nhà này, không thấy hỗ trợ gì hết. Thấy người ta bảo đã chi hỗ trợ ở xóm đây cho mấy người nhưng không biết người được là ai, người không được là ai. Trong khi nhà tôi là hộ khó khăn nhất, bà bị tai biến, chồng bị tiểu đường, con nhỏ, nhà có 4 người chỉ có mình tôi là lao động chính mà không thấy xét duyệt, hỗ trợ gì hết”.
Anh Nguyễn Văn Lâm, một người khiếm thị làm nghề massage, cư trú tại phường 3, quận Bình Thạnh cũng cho biết anh gặp khá nhiều khó khăn khi tiếp cận gói hỗ trợ này: “Năm ngoái nhà nước có hỗ trợ cho người khuyết tật luôn nên mình chỉ được hưởng một thôi chứ không được hưởng 2 chế độ. Năm nay thì không biết có hỗ trợ cho người khuyết tật không. Mình hỏi bên hội người khuyết tật thì người ta nói chưa có công văn, người ta không biết. Mà giờ mình hỏi xin hỗ trợ theo diện lao động tự do thì tổ trưởng tổ dân phố lại báo rằng kê theo danh sách cũ năm ngoái. Cứ đẩy qua đẩy lại, tới giờ mình vẫn chưa được gì hết”.
Nhiều người dân TP.HCM bức xúc vì không nhận được tiền hỗ trợ
Bên cạnh những người dân xúc động vì được cán bộ phường tới tận nhà trao tiền thì vẫn có nhiều người dân thắc mắc vì sao mình không được xét duyệt
Mặc dù TP.HCM đã liên tục đưa ra các gói cứu trợ, cắt giảm bớt các quy trình thủ tục để người dân được nhận nhanh hơn. Nhưng đến giờ dường như vẫn có khá nhiều người chưa tiếp cận được gói hỗ trợ. Việc giao cho các trưởng khu phố, tổ trưởng tổ dân phố lập danh sách là một phương án tốt trong điều kiện dịch bệnh hiện nay vì đây được xem là những người gần dân, nắm rõ tình trạng cư dân trên địa bàn. Hơn nữa điều này cũng giúp người lao động không phải tự mình kê khai, làm đơn, làm các thủ tục rườm rà để xin được hỗ trợ. Tuy nhiên, vẫn có bất cập xảy ra là không phải nơi nào cũng có những người trưởng khu phố hay tổ trưởng tổ dân phố mẫn cán, công tâm. Có khu vực, tổ trưởng tổ dân phố đang bị cách ly, phong tỏa. Vì thế, sẽ có những trường hợp người lao động nghèo, khó khăn nhưng không được đưa vào danh sách. Hơn nữa, nhiều tổ trưởng tổ dân phố cũng chưa nắm rõ các tiêu chí chính sách nên thông tin cho dân bị sai lệch, không rõ ràng. Thiết nghĩ TP.HCM cần có thêm phương án để hướng dẫn các phường, xã rà soát, kiểm tra công tác lập danh sách từ cấp cơ sở này để đảm bảo quyền lợi cho cư dân.
Ngoài ra, nhiều người dân cũng đề nghị các địa phương và TP.HCM nên công bố danh sách những người được nhận hỗ trợ để nhân dân cùng theo dõi, kiểm tra, nhằm đảm bảo việc chi trả minh bạch hơn cũng như an lòng dân trong thời điểm dịch bệnh hiện nay./.
PV/VOV-TP.HCM
vov
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484