24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Thanh Cường

Nhiều ngân hàng cho vay condotel

Chuyên mục: Kinh doanh
Nhiều ngân hàng cho vay condotel

Ảnh Internet

Không ít ngân hàng cũng tham gia bảo lãnh và hỗ trợ cho vay tại các dự án condotel ở Đà Nẵng, Nha Trang...

Năm 2017, khi thị trường condotel sôi động, anh Nguyễn Văn Quang (Hoàng Mai, Hà Nội) được người bạn làm môi giới bất động sản giới thiệu mua căn hộ condotel tại dự án ở Đà Nẵng. "Bạn tôi bảo cứ mua đi, xuống trước vài trăm triệu rồi sau đó ngân hàng sẽ rót vốn cho vay với lãi suất ưu đãi, lợi nhuận cam kết của chủ đầu tư condotel là 10%/năm. Nghe thấy ham, nhưng sau tính lại nhỡ condotel không cho thuê được thì mình lấy đâu tiền trả lãi ngân hàng. Nghĩ lại cũng may", anh Quang kể lại.
Thực tế, không chỉ anh Quang, không ít khách hàng có nhu cầu đầu tư bất động sản được các chủ đầu tư chào mời mua condotel và giới thiệu các gói vay ưu đãi của ngân hàng. Theo tìm hiểu, nhiều ngân hàng cũng có các gói cho vay condotel với lãi suất được quảng cáo là ưu đãi.
Chẳng hạn, SHB là ngân hàng độc quyền cho vay mua bất động sản dự án Cocobay Đà Nẵng. Năm 2016, ngân hàng và Tập đoàn Empire từng đưa ra chính sách ưu đãi cho khách hàng vay mua bất động sản tại dự án lên đến 90% nhu cầu vốn. Thời gian vay 15 năm dành cho doanh nghiệp và 25 năm dành cho cá nhân. Mức lãi suất cho vay ưu đãi cố định 8%/năm trong 12 tháng hoặc 8,5%/ năm trong 18 tháng, SHB miễn phí phạt trả nợ trước hạn sau 60 tháng.
Ngân hàng này cũng từng được giới thiệu là đơn vị hỗ trợ cho vay dự án Beau Rivage Nha Trang ở mức 70% giá trị căn hộ trong thời hạn 20 năm.
Nhiều ngân hàng cho vay condotel
SHB là đơn vị độc quyền cho vay mua bất động sản tại Cocobay Đà Nẵng. Ảnh: SHB.
Chủ đầu tư các dự án condotel như Gold Coast Nha Trang hay Citadines condotel Hạ Long cũng cho biết khách mua được Vietcombank cho vay với 70% giá trị căn hộ trong thời gian tối đa 15 năm. Ngoài ra, dự án này còn có sự tham gia của VPBank đồng cho vay với thời gian tối đa 25 năm. Một số dự án khác có sự hỗ trợ của Vietcombank như Pan Pacific Đà Nẵng Resort, Sonasea Condotel & Villas… với mức cho vay 50-70% giá trị căn hộ.
Dự án Swisstouches La Luna Resort cho biết khách mua được VietinBank hỗ trợ cho vay 70% giá trị căn hộ với lãi suất 0% trong 12 tháng và ân hạn nợ gốc 12 tháng. Ngân hàng này cũng bảo lãnh cho dự án The Arena Cam Ranh, với mức hỗ trợ vay vốn 70% và lãi suất 0% đến ngày nhận bàn giao căn hộ, dự án Wyndham Soleil Đà Nẵng với chính sách tương đương.
Một số ngân hàng khác cũng tham gia vào thị trường này như BIDV bảo lãnh dự án Swisstouches La Luna Resort Nha Trang, Techcombank được giới thiệu là đơn vị cho vay dự án Condotel Grand World Phú Quốc với mức hỗ trợ 60% giá trị hợp đồng mua bán căn hộ hỗ trợ lãi suất 0% đến 2020.
Dù đã là sản phẩm phổ biến trên thị trường bất động sản và được nhiều chủ đầu tư rót tiền vào triển khai dự án, đến nay, condotel vẫn chưa có hành lang pháp lý đầy đủ. Một số chuyên gia cho rằng điều này tiềm ẩn rủi ro đối với hoạt động tín dụng trong hệ thống ngân hàng cũng như nhà đầu tư tham gia.
Lê Hải
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484