24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trung Thành

Nhiều mã BĐS nổi sóng

Chuyên mục: Chứng khoán
Nhiều mã BĐS nổi sóng

Ảnh Internet

Nhóm BĐS nhà ở bỗng nhiên có khá nhiều mã tăng giá mạnh vào giữa và cuối phiên sáng nay, đa số ở tầm trung, như DIG, DXG, KDH, HDG, NTL, IJC, SCR… Thậm chí có lúc không ít mã trong số này tăng hơn 4-5%.

Nhóm VN30 đến cuối phiên sáng nay, có 20 mã giảm giá, so với chỉ 9 mã tăng. Cán cân bất chợt nghiêng mạnh qua nhóm giảm khiến chỉ số này mất đến hơn 11.5 điểm, do có rất nhiều mã vốn hóa lớn nhất nhì sàn chứng VN như VIC, MSN, GAS, VCB… Ở nhóm tăng chỉ có NVL là đáng kể, và bất ngờ là có VNM. STB vẫn là cổ phiếu ngân hàng tăng giá bất chấp.
Nhóm BĐS nhà ở dù nhiều sắc đỏ, nhưng k ít tên tuổi tầm trung lạ tăng giá giữa phiên sáng như DXG, HDG, IJC, DIG, KDH… nhiều mã trong số này đang tăng tới hơn 5%. Đầu sáng nay lại có thông tin về khả năng đánh thuế trên BĐS, nhưng không rõ vì sao nhóm này vẫn tăng mạnh.
Theo ndh.vn, tại nhóm bất động sản, dòng tiền đa phần tìm đến những đơn vị có kết quả kinh doanh cũng như triển vọng tốt trong thời gian tới như NLG của Đầu tư Nam Long (HOSE: NLG), AGG của Bất động sản An Gia (HOSE: AGG)... trong khi những doanh nghiệp có kết quả kinh doanh đi xuống thì giá cổ phiếu cũng giảm theo như CEO của CEO Group (HNX: CEO), VRC của Bất động sản và Đầu tư VRC (HOSE: VRC)...
Trong khi đó, nhóm ngành xây dựng biến động theo chiều hướng tiêu cực (bất chấp sự sôi động của thị trường chứng khoán thời gian qua) trước lo ngại về giá nguyên vật liệu, đặc biệt là giá thép tăng mạnh cũng như số lượng các công trình sụt giảm do ảnh hưởng của dịch bệnh. Theo đó, doanh nghiệp xây dựng, nhà thầu thi công bị đánh giá là bất lợi do các chủ đầu tư đa số đều sử dụng loại hợp đồng đơn giá cố định không điều chỉnh ở thời điểm ký. Các nhà thầu phải tự giải quyết sự thâm hụt này dẫn đến bào mòn lợi nhuận.
Kế hoạch kinh doanh của các đơn vị xây dựng được đưa ra rất thận trọng. Cụ thể, đối với Coteccons (HOSE: CTD), nhà thầu này đặt kế hoạch doanh thu năm 2021 là 17.413 tỷ đồng - tăng 20%; lợi nhuận 340 tỷ đồng - tăng vỏn vẹn 2% so với năm 2020.
Tương tự, Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình (HOSE: HBC) đặt kế hoạch doanh thu 13.500 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 235 tỷ đồng - tăng mạnh so với nền thấp của năm 2020 nhưng vẫn chỉ bằng một nửa so với lợi nhuận của năm 2019 (405,6 tỷ đồng).
Theo ghi nhận, giá cổ phiếu doanh nghiệp xây dựng đa phần giảm trong vòng gần 2 tháng qua trong đó các cổ phiếu giảm sâu có CTD với 21,5%; G36 của Tổng Công ty 36 (UpCOM: G36) giảm 21%; CII của Hạ tầng Kỹ thuật TP. HCM (HOSE: CII) giảm 20%.
Như Nguyễn (Tổng hợp)
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484