24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Lê Nam

Nhiều doanh nghiệp bất động sản trả lãi trái phiếu 13%/năm

Chuyên mục: Tài chính
Nhiều doanh nghiệp bất động sản trả lãi trái phiếu 13%/năm

Hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp bắt đầu sôi động từ quí 2, trong đó ghi nhận nhiều doanh nghiệp bất động sản vẫn đang tích cực gọi vốn với mức lãi suất cao hơn đáng kể so với bình quân thị trường.

Tiếp tục đẩy mạnh gọi vốn
Báo cáo thị trường trái phiếu mới đây của Công ty chứng khoán VNDirect đánh giá rằng trong quí 2 vừa qua, hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) đã sôi nổi trở lại.
Trong quí 2, tổng giá trị TPDN phát hành trong quí 2 đạt 134.703 tỉ đồng, tăng 3,4 lần so với quí trước, đồng thời tăng 8,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng nhóm bất động sản phát hành khoảng 28.491 tỉđồng, tăng 72,8% so với quý trước).
Còn lũy kế từ đầu năm đến nay, tổng giá trị TPDN phát hành đạt 174.275 tỉ đồng, tăng 2,8% so với cùng kỳ. Dẫn đầu nhóm vẫn là ngành tài chính ngân hàng (chiếm tỷ trọng 40,3%), tiếp theo là bất động sản (25,7%) và tập đoàn đa ngành (chiếm 11,1%).
Báo cáo cũng ghi nhận lãi suất huy động trái phiếu từ các doanh nghiệp bất động sản vẫn bình quân ở mức 10,7%/năm. Theo đó, lãi suất quí 2 đã giảm nhẹ so với con số trong quí 1, nhưng vẫn cao hơn so với thị trường.
Trong khi lãi suất huy động cao nhất trong số các ngành nghề thì kỳ hạn phát hành lại ngược lại, ở mức thấp nhất. Thống kê cho thấy kỳ hạn bình quân các doanh nghiệp bất động huy động khoảng 3,4 năm (trung bình là 3,6 năm).
Một số doanh nghiệp phát hành với mức lãi suất cao nhất thị trường có kể đến trường hợp của Công ty phát triển Bất động sản Phát Đạt. Công ty này huy động 2 khoản (mỗi khoản có giá trị 130 tỉ đồng với kỳ hạn 2 năm) và đều có lãi suất 13%/năm. Đây cũng là mức lãi suất mà Phát Đạt huy động trong năm ngoái.
Ngoài ra còn có thể kể đến Công ty cổ phần Kinh doanh F88 vay lãi suất 12,5%/năm (100 tỉ đồng, kỳ hạn 1,5 năm bao gồm quyền mua lại trước hạn).
Còn nhóm huy động với lãi suất 12%/năm có thể đến Công ty cổ phần Galactic Group (quy mô 774 tỉ đồng, kỳ hạn 4 năm), Tập đoàn Đất Xanh (370 tỉ đồng, kỳ hạn 2 năm bao gồm quyền mua lại trước hạn và bảo lãnh thanh toán), Công ty Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (400 tỉ đồng, kỳ hạn 4 năm kèm quyền mua lại theo thỏa thuận).
Xét về giá trị phát hành trong nhóm bất động sản thì quy mô lớn nhất thuộc về Công ty cổ phần đầu tư Golden Hill với khoản huy động 5.760 tỉ đồng (kỳ hạn 3 năm với lãi suất 9,7%), Công ty cổ phần BCG land huy động 2.500 tỉ đồng (kỳ hạn 3 năm lãi suất thả nổi 11% với biên độ 4%).
Đáng chú ý, trong tháng 5 vừa qua, còn có Công ty cổ phần BIM Land niêm yết trái phiếu quốc tế đầu tiên trên sở giao dịch chứng khoán Singapore (SGX), với quy mô trị giá 200 triệu đô la Mỹ (tương ứng khoảng 4.630 tỉ đồng) với lãi suất 7,375%, kỳ hạn 5 năm.
Nhiều doanh nghiệp bất động sản trả lãi trái phiếu 13%/năm
Nguồn: VNDirect
Thận trọng với rủi ro trái phiếu
Khối nghiên cứu của Công ty chứng khoán SSI trước đó đánh giá, nhu cầu huy động vốn qua kênh trái phiếu của các doanh nghiệp bất động sản vẫn khá cao, đặc biệt là các doanh nghiệp hạn chế về tài sản đảm bảo cho các khoản vay. Do đó, lãi suất trái phiếu bất động sản ở mức cao sẽ hấp dẫn hơn so với các nhóm ngành nghề khác.
“Lãi suất trái phiếu bất động sản có thể nhích tăng và sẽ hấp dẫn hơn so với các nhóm trái phiếu khác nhưng nhà đầu tư nên hết sức thận trọng vì thị trường bất động sản đang khá nóng. Lượng trái phiếu không có tài sản đảm bảo hoặc đảm bảo bằng cổ phiếu cũng đang tăng lên sẽ gia tăng rủi ro cho nhà đầu tư”, SSI khuyến nghị.
Trong khi đó, cơ quan quản lý cũng liên tục phát đi khuyến nghị, đặc biệt lưu ý các nhà đầu tư không mua trái phiếu thông qua chào mời của các tổ chức cung cấp dịch vụ như công ty chứng khoán, ngân hàng thương mại (NHTM) khi chưa tìm hiểu kỹ về tình hình tài chính của doanh nghiệp phát hành và các điều kiện, điều khoản của trái phiếu.
“Nhà đầu tư cần hết sức lưu ý là lãi suất cao sẽ đi kèm với rủi ro cao, do đó phải hết sức thận trọng, đánh giá kỹ về các rủi ro trước khi quyết định mua trái phiếu doanh nghiệp”, ông Nguyễn Hoàng Dương, Phó vụ trưởng Vụ Tài chính ngân hàng, Bộ Tài chính, khuyến nghị.
Đáng chú ý, trong thông báo mới đây, Bộ Tài chính cảnh báo hiện tượng các tổ chức cung cấp dịch vụ (công ty chứng khoán, ngân hàng thương mại) chào mời, phân phối trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) không đúng đối tượng, là các nhà đầu tư không phải là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.
Theo thống kê, tỷ trọng nhà đầu tư cá nhân là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp mua TPDN riêng lẻ trên thị trường sơ cấp chiếm 5,7% khối lượng phát hành trong sáu tháng đầu năm 2021, giảm mạnh so với tỷ trọng nhà đầu tư cá nhân năm 2020 (là 12,68%).
Trên thực tế, thống kê cho thấy thị trường thứ cấp giao dịch TPDN ngày càng sôi động hơn. Trong quí 2 vừa qua, giá trị giao dịch bình quân phiên đạt 253,7 tỉ đồng/phiên, tăng 94,6% so với quí trước.
Tính tới nay, có 28 trái phiếu được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE) với tổng giá trị niêm yết là 24.362 tỉ đồng (trong đó 47% thuộc về tập đoàn Masan). Ngoài niêm yết chính thức, nhà đầu tư có thể gioa dịch thứ cấp qua các nền tảng giao dịch của các đơn vị phân phối hoặc thỏa thuận giữa các bên trên thị trường OTC.
Hiện thị trường TPDN đã và đang có những sự thay đổi nhất định sau khi Nghị định 153 ban hành năm 2020 của Chính phủ có hiệu lực từ đầu năm nay. Do đó, sau khoảng thời gian trầm lắng nhất định trong những tháng đầu năm nay để thích nghi với những quy định mới, thị trường trái phiếu được cho là sẽ còn “hút vốn” trong thời gian tới, đặc biệt là trong bối cảnh môi trường mặt bằng lãi suất thấp như hiện nay.
Dũng Nguyễn (Saigontimes)
cafeland
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484