24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trương Huy Hoàng

Nhiều cổ phiếu lập đỉnh, tập trung nhóm thép

Chuyên mục: Chứng khoán
Nhiều cổ phiếu lập đỉnh, tập trung nhóm thép

Ảnh Internet.

Trên 2 sàn niêm yết HoSE và HNX hiện đang có 40 cổ phiếu đang ở mức đỉnh lịch sử.

VN-Index đã phá đỉnh lịch sử hồi năm 2018 (1.204,33 điểm) sau gần 3 năm và liên tục đi lên mức cao mới. Chốt phiên giao dịch ngày 15/4, VN-Index đứng ở mức 1.247,25 điểm, tương ứng tăng 3,6% so mức đỉnh cũ hồi năm 2018.
VN-Index liên tục lập đỉnh mới nhờ có sự đóng góp rất lớn từ dòng tiền của nhà đầu tư "F0" cùng với những kỳ vọng về sự phục hồi kinh tế hay kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp sau một năm đi xuống vì Covid-19. Bên cạnh đó, HNX-Index dù chưa thể phá đỉnh cũ nhưng cũng có được mức tăng rất tốt. Chỉ sau một năm, HNX-Index đã tăng 173% và đạt 196,12 điểm.
Với diễn biến tích cực thời gian qua, thị trường ghi nhận rất nhiều cổ phiếu vượt đỉnh lịch sử. Thống kê trên 2 sàn niêm yết, tại phiên 15/4 có 40 cổ phiếu lập đỉnh hoặc đang giao dịch quanh vùng giá này (thị giá phiên 15/4 thấp hơn mức đỉnh lịch sử mới lập dưới 2%). Trong đó có cả cổ phiếu của các doanh nghiệp tỷ đô như Vingroup, Hòa Phát, VPBank, Novaland, Eximbank, Phát Đạt...
Cái tên đáng kể nhất là VIC của Vingroup (HoSE: VIC). Đây chính là nhân tố quan trọng trong việc giúp VN-Index bứt phá do VIC là cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam.
VIC chốt phiên 15/4 ở mức 140.900 đồng/cp, mức đỉnh hồi năm 2018 của cổ phiếu này là 120.200 đồng/cp. VIC đang có khoảng thời gian tăng giá mạnh từ mức chỉ 104.300 đồng/cp (9/3) lên thành 140.900 đồng/cp, tương ứng mức tăng 35%.
Nhiều cổ phiếu lập đỉnh, tập trung nhóm thép
Diễn biến giá cổ phiếu VIC. Nguồn: Fialda.
Theo Bloomberg, Vingroup đang cân nhắc chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Mỹ, huy động khoảng 2 tỷ USD. VinFast mong muốn có vốn hóa thị trường ít nhất 50 tỷ USD sau niêm yết. Ngay sau đó, Vingroup đã làm rõ rằng công ty thường xuyên xem xét các lựa chọn để huy động vốn và đầu tư cho VinFast. Điển hình là những cơ hội huy động vốn như đầu tư vốn trực tiếp vào công ty, phát hành cổ phiếu mới, sáp nhập với công ty mua lại mục đích đặc biệt (SPAC), hoặc các giao dịch khác. Việc triển khai các giao dịch huy động vốn còn tùy thuộc vào điều kiện thị trường và nhu cầu vốn thực tế của công ty.
Cổ phiếu đầu ngành thép là HPG của Hòa Phát (HoSE: HPG) cũng đang giao dịch ở mức cao nhất lịch sử với 54.500 đồng/cp. Giá cổ phiếu HPG đi lên không ngừng thời gian qua là nhờ vào kết quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp này có sự tăng trưởng tốt. Trong quý I, tập đoàn sản xuất 2 triệu tấn thép thô, tăng 60% so với cùng kỳ và trở thành nhà sản xuất thép lớn nhất Việt Nam, vượt qua cả Công ty TNHH Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh với 1,62 triệu tấn. Thị phần thép xây dựng, ống thép Hòa Phát giữ vị trí số 1 Việt Nam, lần lượt là 33,8% và 30,19%. Tôn Hòa Phát cũng góp mặt trong top 5 doanh nghiệp có thị phần lớn nhất với gần 6%. Những gì mà Hòa Phát đạt được đã xóa bỏ hoàn toàn những nỗi lo lắng về đầu ra khi đơn vị này mới triển khai xây dựng nhà máy Hòa Phát Dung Quất hồi năm 2017.
Năm 2020 là năm khả quan với cả ngành thép. Riêng Hòa Phát, doanh thu đạt 91.279 tỷ đồng, tăng 41% so với năm 2019. Lợi nhuận sau thuế 13.506 tỷ đồng, tăng 80%.
Nhiều cổ phiếu lập đỉnh, tập trung nhóm thép
Diễn biến giá cổ phiếu HPG. Nguồn: Fialda.
Không chỉ một mình Hòa Phát, một số cổ phiếu của doanh nghiệp thép khác như HSG của Tập đoàn Hoa Sen (HoSE: HSG), SMC của Ðầu tư Thương mại SMC (HoSE: SMC), TLH của Tập đoàn Thép Tiến Lên (HoSE: TLH) hay VGS của Ống thép Việt Đức VG PIPE (HNX: VGS) cũng đều đang ở hoặc sát với mức cao nhất lịch sử.
Nhiều cổ phiếu lập đỉnh, tập trung nhóm thép
40 cổ phiếu đang giao dịch ở vùng đỉnh lịch sử.
Với việc thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ tiếp tục hướng đến các mức cao mới trong thời gian tới, thì nhà đầu tư có thể tiếp tục chứng kiến nhiều hơn nữa các cổ phiếu vượt đỉnh lịch sử. Theo nhận định của Chứng khoán BIDV (BSC), VN-Index duy trì đà tăng trung hạn và hướng tiếp về khu vực quanh 1.300 vào khoảng cuối tháng 5. Tuy vậy, vận động tăng sẽ chia thành các nhịp sóng nhỏ với những đợt điều chỉnh ngắn hạn trước khi tiếp tục xu hướng đi lên.
Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) dự báo VN-Index có thể tiếp tục xu hướng tăng trung hạn và hướng về vùng 1.283 – 1.300 điểm. Trong đó, nhóm ngân hàng sẽ tiếp tục là nhóm dẫn dắt chính xu hướng của thị trường.
Bình An
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484