24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Ngọc Trân

Nhiệt độ cao là một trong những yếu tố tiêu diệt virus nCoV

Chuyên mục: KT vĩ mô
Nhiệt độ cao là một trong những yếu tố tiêu diệt virus nCoV

Theo Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM, trong môi trường vừa có nắng, vừa nhiệt độ cao, thì chỉ trong 3-5 phút ra ngoài không khí, virus nCoV có thể bị tiêu diệt, giúp giảm khả năng lây nhiễm.

Làm rõ về đặc tính của virus nCoV tại buổi phỏng vấn trực tuyến do VnExpress thực hiện, Phó giáo sư Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM cho biết, virus corona (nCoV) gây bệnh viêm phổi có thể sống sót bên ngoài môi trường, tồn tại 3-4 ngày, nhiệt độ từ 4-20 độ trong 5 ngày, mất khả năng lây nhiễm trong 30 phút.
Theo PGS. Phan Trọng Lân, đặc tính rõ nét của virus nCoV cho đến nay chưa có thông tin chính thức là ở nhiệt độ nào thì nó bị tiêu diệt.
Tuy nhiên, đây là một chủng trong dòng họ Coronavirus, do đó có đặc tính chung của dòng này. Đó là phát triển ở nơi có nhiệt độ thấp và ẩm, thường dưới 25 độ C, chung cho cả dòng Coronavirus.
Nhiệt độ ở Việt Nam, cụ thể TP.HCM trên 28 độ C là một sự hạn chế với con virus này, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM khẳng định.
Sau khi ra khỏi vùng hầu họng của người mang bệnh, con virus có thể sống trong giọt bắn của người bệnh, nếu nhiệt độ thấp, thì sức sống của nó rất lâu đến vài giờ. Nhưng trong môi trường vừa có nắng, vừa nhiệt độ cao, thì chỉ trong 3-5 phút nó có thể bị tiêu diệt, giúp khả năng lây nhiễm giảm đi nhiều, PGS. Phan Trọng Lân thông tin.
Ngoài ra, theo TS. Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy,có hai con đường lây lan của loại nCoV này. Con đường thứ nhất là tiếp xúc trực tiếp với giọt bắn, con đường thứ hai là đụng chạm, sờ tay vào các chất trong vùng hầu họng của người bệnh, sau đó đưa lên mặt, vùng mũi miệng.
Vì vậy, khả năng lây lan phụ thuộc vào việc giọt bắn đi tới đâu, ở đây khoảng cách khoảng 2 mét. Chỉ khi nào giọt bắn tiếp xúc trực tiếp với bạn thì mới có khả năng. Điều này cũng giải thích cho chuyện vì sao mang khẩu trang thông thường cũng có thể ngăn ngừa được, vì khẩu trang có thể cản được giọt bắn.
Ngoài ra, cần tuân thủ đúng phương pháp phòng hộ cá nhân, với những vật dụng nghi ngờ thì không nên tiếp xúc. Còn lại, vật dụng nấu chín ở nhiệt độ 80-100 độ C trong 5 phút thì có thể diệt được virus.
Hạ An
bizlive
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484