24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phương Tùng

Nhật phát hiện cụm dịch mới trên du thuyền

Chuyên mục: Tin quốc tế
Nhật phát hiện cụm dịch mới trên du thuyền

Du thuyền Costa Atlantica tại cảng Nagasaki, Nhật Bản, hôm 21/4. Ảnh: Reuters

Du thuyền Costa Atlantica đang cập cảng tại tỉnh Nagasaki, Nhật Bản, đã ghi nhận ít nhận 48 ca nhiễm nCoV, làm dấy lên lo ngại về cụm dịch mới.

Du thuyền do hãng Costa Cruise ở Italy điều hành đã được đưa vào một xưởng đóng tàu ở Nagasaki, phía tây nam Nhật Bản, hồi cuối tháng 2 để tiến hành sửa chữa. Costa Atlantica chở theo 623 thủy thủ và sau khi phát hiện một người nhiễm nCoV, các thành viên khác đã được xét nghiệm.
Sau khi ghi nhận hơn 30 ca nhiễm trên du thuyền hôm 22/4, chính quyền tỉnh Nagasaki đã kêu gọi sự giúp đỡ từ chính quyền trung ương. "Có rất nhiều ca nhiễm trên thuyền và chúng tôi không có hệ thống y tế để xác nhận tình hình sức khỏe cũng như phân loại những trường hợp dương tính hay âm tính", Thống đốc Hodo Nakamura cho biết.
Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết Bộ Y tế đang hợp tác với chính phủ Italy và đã gửi các chuyên gia về cụm dịch đến du thuyền.
Tuy nhiên, nhiều người đang lo ngại về nguy cơ lây nhiễm nCoV với cư dân ở Nagasaki sau khi có thông tin một số thủy thủ trên Costa Atlantica đã rời khỏi khu vực sửa chữa du thuyền.
Một quan chức của Mitsubishi, công ty phụ trách đưa Costa Atlantica đến cảng Nagasaki sửa chữa, cho biết du thuyền đã đảm bảo sẽ không để thủy thủ đoàn rời khỏi cảng từ 14/3. Tuy nhiên, sau đó họ đã phát hiện một vài người đã rời đi với lý do đến bệnh viện hoặc tới sân bay để trở về nhà sau khi hoàn thành công việc.
Tin tức về cụm dịch trên du thuyền Costa Atlantica đã thu hút chú ý lớn trên Twitter khi nhiều người so sánh nó với du thuyền Diamond Princess, nơi ghi nhận hơn 700 ca nhiễm và 13 người tử vong do nCoV.
"Chuyện gì vậy, không có bài học nào từ Diamond Princess ư? Nó đã được cập cảng để sửa chữa, nhưng tình thế đã cấp bách tới mức đó chưa? Tại sao lại cho phép?", một tài khoản Twitter bình luận.
Nhật Bản hiện ghi nhận gần 13.000 ca nhiễm và gần 300 người tử vong do nCoV. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc, đồng thời kêu gọi người dân không rời khỏi nhà nếu không cần thiết để giảm 80% tiếp xúc xã hội.
Ngọc Ánh (Theo Reuters/ SCMP)
VN Express
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484