24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Thanh Cường

Nhật Bản chi 3,7 tỷ USD khắc phục hậu quả mưa lũ

Chuyên mục: Tin quốc tế
Nhật Bản chi 3,7 tỷ USD  khắc phục hậu quả mưa lũ

Ảnh Internet

Theo dự báo của Cơ quan khí tượng thủy văn Nhật Bản, mưa lũ vẫn kéo dài cho đến hết tuần, và lan rộng ra các khu vực từ Tây sang Đông.

Theo số liệu thống kê, đến sáng nay (14/7) mưa lũ vẫn tiếp tục càn quét hàng chục địa phương tại khu vực Tây Nhật Bản khiến 72 người thiệt mạng, hàng chục người mất tích.
Trong số người thiệt mạng, có tới 64 người ở tỉnh Kumamoto, nơi được coi là chịu thiệt hại nặng nề nhất trong đợt mưa lũ. Số người mất tích vẫn tăng, công tác tìm kiếm vẫn đang triển khai tích cực. Tuy nhiên, công tác tìm kiếm cứu nạn bị cản trở bởi những nguy cơ liên quan đến bùng phát dịch Covid-19.
Theo dự báo của Cơ quan khí tượng thủy văn Nhật Bản, mưa lũ vẫn kéo dài cho đến hết tuần, và lan rộng ra các khu vực từ Tây sang Đông. Mực nước phổ biến trong ngày từ 150-200mm. Hiện tượng sụt lún, lở đất, nước tràn đê, tràn sông vẫn đang hết sức nghiêm trọng. Việc cung cấp điện, nước vẫn chưa thể thực hiện ở nhiều khu vực.
Trước tình hình mưa lũ phức tạp, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo cho biết chính phủ sẽ đề xuất gói tài chính trị giá hơn 3,7 tỷ USD để hỗ trợ các khu vực chịu thiệt hại.
Thủ tướng nhấn mạnh chính phủ sẽ làm hết sức có thể để tìm kiếm người mất tích, khôi phục các cơ sở hạ tầng trọng yếu và các hỗ trợ khác như nơi sơ tán. Đồng thời, ông cũng lưu ý rằng mưa lớn và ngập lụt gây thiệt hại cho ngành nông nghiệp và ngư nghiệp của địa phương cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ, vốn đã đang chật vật đối phó với bùng phát của đại dịch Covid-19.
Trong khi đó, tại cuộc họp ngày hôm nay (14/7), chính phủ Nhật Bản cũng đã quyết định đưa đợt mưa lũ tại khu vực Tây Nhật Bản thành “thiệt hại tự nhiên đặc biệt” với mục đích đưa ra những biện pháp hỗ trợ ưu tiên đối với những người, khu vực chịu thiệt hại do mưa lũ. Theo đó, các doanh nghiệp bị ảnh hưởng do mưa lũ có thể sẽ được kéo dài thời gian chi trả lãi ngân hàng, hoãn làm các thủ tục thanh toán./.
Bùi Hùng/VOV-Tokyo
vov
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484