Lâm An

Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 9/3: Xem xét bán các cổ phiếu đã vi phạm mức cắt lỗ

Chủ đề: Chứng khoán
Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 9/3: Xem xét bán các cổ phiếu đã vi phạm mức cắt lỗ

Chỉ số VN-Index hiện đang lùi dần về điểm đỡ 1.45x điểm và đây là mốc then chốt cần phải giữ vững nhằm tránh kịch bản rơi vào sóng 4 điều chỉnh cấp trung. Chừng nào vùng hỗ trợ này chưa bị phá vỡ, chỉ số được kỳ vọng sẽ xuất hiện nhịp hồi phục tại đây.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 9/3.

Khả năng VN-Index vẫn còn gặp áp lực từ nhóm bluechips

CTCK MB (MBS)

Thị trường trong nước gặp áp lực chốt lời trên diện rộng với tâm điểm là nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ giá hàng hóa cơ bản. Thanh khoản được đẩy lên mức cao khi nhóm cổ phiếu trụ cũng bị bán mạnh trong phiên chiều.

Nhìn chung, thị trường giảm phiên này do áp lực chốt lời từ nhóm cổ phiếu có mức tăng tốt trong những phiên gần đây như phân bón, dầu khí, thủy sản, cảng biển,… hơn là ảnh hưởng từ thị trường chứng khoán thế giới, thậm chí thị trường Châu Âu và các hợp đồng tương lai Mỹ còn hồi phục và tăng điểm.

Khả năng VN-Index vẫn còn gặp áp lực từ nhóm bluechips, trong khi dòng tiền sẽ nhanh chóng quay lại đối với nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ đà tăng của giá hàng hóa cơ bản trong các phiên sắp tới.

Có thể gia tăng một phần tỷ trọng vị thế trading tại vùng hỗ trợ

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Tín hiệu gia tăng của thanh khoản tại các nhịp sụt giảm mạnh trong phiên cho thấy áp lực phân phối đang có phần lất át.

Chỉ số VN-Index hiện đang lùi dần về điểm đỡ 1.45x điểm và đây là mốc then chốt cần phải giữ vững nhằm tránh kịch bản rơi vào sóng 4 điều chỉnh cấp trung. Chừng nào vùng hỗ trợ này chưa bị phá vỡ, chỉ số được kỳ vọng sẽ xuất hiện nhịp hồi phục tại đây.

Nhà đầu tư có thể gia tăng một phần tỷ trọng vị thế trading tại vùng hỗ trợ với các cổ phiếu mục tiêu, nhưng cần giảm thiểu vị thế nắm giữ nếu mốc này bị thủng sau đó.

Xem xét bán các cổ phiếu đã vi phạm mức cắt lỗ ngắn hạn

CTCK Yuanta Việt Nam

Chúng tôi cho rằng, VN-Index có thể sẽ kiểm định vùng hỗ trợ 1.460-1.470 điểm trong đầu phiên giao dịch và giữ được đà tăng trong phiên giao dịch kế tiếp.

Đồng thời, chỉ số VN30-Index có thể sẽ kiểm định lại vùng đáy tháng 01/2022. Điểm tích cực là dòng tiền luân chuyển liên tục giữa các nhóm cổ phiếu cho thấy dòng tiền chưa có dấu hiệu rút ra khỏi thị trường.

Tuy nhiên, rủi ro ngắn hạn có dấu hiệu tăng cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn nên chú ý cơ cấu lại danh mục.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức TRUNG TÍNH. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể ngừng mua vào và cơ cấu lại danh mục để giảm rủi ro, đặc biệt các nhà đầu tư xem xét bán ra các cổ phiếu đã vi phạm mức cắt lỗ ngắn hạn.

Có thể sẽ có những dòng tiền nhanh nhạy bắt đáy

CTCK BIDV (BSC)

Phiên sáng diễn ra với sự giằng co quyết liệt, nhưng chỉ ngay khi vừa bước sang phiên chiều, bên bán đã độc chiếm thị trường và đẩy chỉ số lao dốc.

Tiệc vui mấy rồi cũng tàn, sau những phiên tăng nóng, các cổ phiếu hưởng lợi từ việc giá hàng hóa tăng như dầu khí, thép, phân bón,… đều bị chốt lời mạnh. Các cổ nhóm cổ phiếu khác như ngân hàng, chứng khoán cũng bị bán theo đà giảm của thị trường. Độ rộng nghiêng về phía tiêu cực với 16/19 ngành giảm điểm.

Chỉ số VN-Index đang có những bước đi khó lường trong biên độ rộng do diễn biến phức tạp của thế giới. Có thể thị trường sẽ e dè trong những phiên tới, hoặc có thể sẽ có những dòng tiền nhanh nhạy bắt đáy và đẩy chỉ số bật lên.

Rủi ro vẫn đang tiềm ẩn

CTCK Rồng Việt (VDSC)

Thị trường tiếp tục diễn biến theo chiều hướng suy yếu sau khi VN-Index đánh mất vùng 1.500 điểm. Áp lực bán vẫn đang gây sức ép lên thị trường, thể hiện qua thanh khoản duy trì ở mức trên trung bình 50 phiên tại VN-Index và VN30-Index.

Nhìn chung thị trường vẫn trong chiều hướng giảm điểm, tuy nhiên, VN-Index đã lùi về gần hỗ trợ 1.470 điểm và VN30-Index đang ở vùng MA 200 - vùng 1.490 điểm, nên có khả năng nhịp giảm của thị trường có thể tạm thời sẽ được kiềm hãm và có động thái hồi phục nhẹ để thăm dò cung cầu.

Rủi ro vẫn đang tiềm ẩn và áp lực bán có thể sẽ tiếp tục gây áp lực khi thị trường hồi phục nên nhà đầu tư vẫn cần thận trọng, có thể cân nhắc nhịp hồi phục để tiếp tục cơ cấu danh mục và đưa tỷ trọng danh mục về mức an toàn để phòng ngừa rủi ro.

Lạc Nhạn

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Chứng khoán liên quan
Giá
Biểu đồ

14.40

0.00%

Biểu đồ mã BSC

17.20

-5.49%

Biểu đồ mã MBS

1,149.61

-2.68%

Biểu đồ mã VN-INDEX

1,211.94

-2.42%

Biểu đồ mã VN30-INDEX
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Xem thêm Xem thêm