Lê Nam

Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 8/3: Chiến lược ngắn hạn là tăng dần tỷ trọng cổ phiếu

Chủ đề: Chứng khoán
Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 8/3: Chiến lược ngắn hạn là tăng dần tỷ trọng cổ phiếu

Điểm tích cực là dòng tiền đang dần cải thiện tích cực hơn trong vài phiên gần, đây cho thấy thị trường có tín hiệu lạc quan hơn, nhưng mô hình tam giác của chỉ số VN-Index có thể sẽ chưa hoàn tất.

Lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 8/3.

Xu hướng tăng ở nhóm vừa và nhỏ sẽ tiếp diễn

CTCK MB (MBS)

Thị trường cũng có phiên điều chỉnh nhưng mức giảm nhẹ hơn rất nhiều so với các thị trường lớn trên thế giới. Dòng tiền vẫn hướng tới các nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ thị trường hàng hóa cơ bản và năng lượng.

Nhà đầu tư dường như cũng bỏ qua tác động từ chỉ số chung dưới áp lực từ nhóm bluechips, trong khi đó, nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ tiếp tục duy trì đà tăng sau khi đã tăng liền 3 tuần trước đó.

Chúng tôi cho rằng, xu hướng tăng ở nhóm cổ phiếu này vẫn tiếp diễn và các nhịp rung lắc hoặc điều chỉnh như phiên hôm nay vẫn là cơ hội để cơ cấu danh mục hoặc gia tăng tỷ trọng khi các yếu tố tác động tới cung cầu đối với các hàng hóa này vẫn chưa có sự thay đổi.

Tăng một phần tỷ trọng vị thế trading tại vùng hỗ trợ

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Sau nhịp mở gap giảm điểm đầu phiên, VN-Index trải qua một nhịp điều chỉnh giằng co trong biên độ hẹp và hình thành mẫu nến spinning trung tính.

Với việc vượt vùng cản gần quanh 1.520 điểm bất thành, áp lực bán mạnh trong phiên tiếp tục gây áp lực lên đà hồi phục của chỉ số và chừng nào chưa vượt qua được chốt chặn này rủi ro điều chỉnh vẫn hiện hữu.

Mặc dù vậy, với xu hướng tăng điểm đóng vai trò chủ đạo, cơ hội mở rộng nhịp hồi phục sau đó vẫn được đánh giá cao với vùng hỗ trợ đáng lưu ý quanh 148x.

Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể gia tăng một phần tỷ trọng vị thế trading tại vùng hỗ trợ với các cổ phiếu mục tiêu.

Chiến lược ngắn hạn vẫn là nên tăng dần tỷ trọng cổ phiếu

CTCK Yuanta Việt Nam

Chúng tôi cho rằng, VN-Index có thể sẽ còn giằng co quanh đường trung bình 20 phiên, tức là mức 1.500 điểm. Đồng thời, dòng tiền vẫn có thể phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu và chủ yếu tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ.

Điểm tích cực là dòng tiền đang dần cải thiện tích cực hơn trong vài phiên gần, đây cho thấy thị trường có tín hiệu lạc quan hơn, nhưng mô hình tam giác của chỉ số VN-Index có thể sẽ chưa hoàn tất.

Ngoài ra, chỉ báo tâm lý tiếp tục tăng mạnh cho thấy chiến lược ngắn hạn vẫn là nên tăng dần tỷ trọng cổ phiếu.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường vẫn duy trì ở mức TRUNG TÍNH. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục với mức 55-60% danh mục

Dao động xung quanh vùng 1.500 điểm

CTCK BIDV (BSC)

Sau một ngày giao dịch giằng co, chỉ số VN-Index mất 6 điểm và đóng cửa tại mức 1.499,05 điểm.

Nhóm cổ phiếu bank, công ty chứng khoán chìm trong sắc đỏ, trong khi đó những nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ đà tăng giá của hàng hóa thế giới như thép, hóa chất, phân bón, dầu khí, than lại có một phiên giao dịch tích cực, nhiều mã tưng bừng sắc tím. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 11/19 ngành tăng điểm.

Thị trường đang có những bước đi khó lường do ảnh hưởng từ diễn biến thế giới. Trong những phiên tới, thị trường có thể vẫn sẽ dao động xung quanh vùng 1.500 điểm.

Chỉ nên ưu tiên những cổ phiếu có tín hiệu tích cực

CTCK Rồng Việt (VDSC)

Trước những diễn biến bất lợi của thị trường thế giới, áp lực bán và rủi ro cũng gia tăng đối với thị trường Việt Nam, khiến 2 chỉ số chính quay đầu kiểm tra lại vùng hỗ trợ 1.500 điểm của VN-Index và 1.505 điểm của VN30-Index.

Mặc dù đã có những nỗ lực cân bằng điểm số ở cuối phiên, nhưng nhìn chung diễn biến hồi phục khá kém, đặc biệt khi hiện tượng phân hóa hóa tiếp tục là điểm nhấn.

Dự kiến, VN-Index tiếp tục có diễn biến tranh chấp quanh 1.500 điểm trong những phiên sắp tới.

Do vậy, trong quá trình kiểm tra mối quan hệ cung-cầu tại vùng hỗ trợ, nhà đầu tư cần cân nhắc các yếu tố rủi ro và giữ tỷ trọng danh mục ở mức hợp lý.

Đồng thời chỉ nên ưu tiên những cổ phiếu có tín hiệu tích cực từ vùng tích lũy và đang thu hút dòng tiền.

Lạc Nhạn

TNCK

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Chứng khoán liên quan
Giá
Biểu đồ

1,198.90

+0.11%

Biểu đồ mã VN-INDEX

1,252.24

+0.27%

Biểu đồ mã VN30-INDEX
3 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề