24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Thành Dũng

Nhận định thị trường ngày 20/1: 'Tiếp tục chịu áp lực bán'

Chuyên mục: Chứng khoán
Nhận định thị trường ngày 20/1: 'Tiếp tục chịu áp lực bán'

Theo BSC, VN-Index có thể sẽ còn những phiên biến động mạnh do yếu tố tâm lý và giao dịch arbitrage trong tuần đáo hạn hợp đồng phái sinh.

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
AseanSC X
BSC X
BVSC X
MBS X
SHS X
VDSC X
YSVN X
Tiếp tục quán tính giảm điểm
(Công ty Chứng khoán Asean - AseanSC)
Việc thất bại khi cố gắng vượt qua vùng đỉnh năm 2018 đã thúc đẩy áp lực chốt lời tăng mạnh tại VN-Index, kết hợp với việc dư nợ cho vay chứng khoán ở mức cao đã khiến cho đà giảm trở lên trầm trọng hơn. Do đó, AseanSC cho rằng khả năng thị trường sẽ tiếp tục quán tính giảm điểm trong phiên tới để giảm bớt áp lực từ dư nợ vay chứng khoán. Tuy nhiên, khi thị trường giảm về vùng hấp dẫn khả năng sẽ kích hoạt dòng tiền thực tham gia bắt đáy, qua đó giúp thị trường thu hẹp phần nào đà giảm.
Còn những phiên biến động mạnh
(Công ty Chứng khoán BIDV - BSC)
VN-Index có thể sẽ còn những phiên biến động mạnh do yếu tố tâm lý và giao dịch arbitrage trong tuần đáo hạn hợp đồng phái sinh.
Tiếp tục chịu áp lực bán
(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Trong ngắn hạn, BVSC cho rằng thị trường chứng khoán sẽ vẫn tiếp tục chịu áp lực bán trong những phiên giao dịch tới, nhưng sẽ không còn mạnh như phiên hôm nay. Lực bán tiếp tục chiếm ưu thế do nhu cầu đóng vị thế arbitrage khi hợp đồng Vn30F2101 đã sát ngày đáo hạn, bên cạnh đó cũng cần thời gian để các nhà đầu tư sử dụng dòng tiền nóng cân đối. Tuy nhiên, áp lực này có thể chỉ diễn ra trong 1-2 phiên, sau đó thị trường sẽ nhanh chóng trở lại với diễn biến tích cực hơn. Trong quá khứ, sau những phiêm giảm điểm mạnh như phiên hôm nay thường tạo ra cơ hội cho những đợt hồi đủ T+.
Về trung và dài hạn, BVSC vẫn tiếp tục duy trì quan điểm tích cực đối với thị trường chứng khoán Việt Nam. Thứ nhất, môi trường tiền rẻ được duy trì trên thế giới và Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục tạo đồng lực để hỗ trợ thị trường chứng khoán. Thứ hai, với việc tiêm vaccine chống Covid-19 rộng rãi hơn, khả năng nền kinh tế toàn cầu sẽ có phục hồi tốt từ đáy năm 2020. Thứ ba, kết quả kinh doanh của doanh nghiệp trong năm 2021 sẽ có tăng trưởng mạnh. Thứ tư, việc đẩy mạnh giải ngân đầu tư công sẽ tiếp tục tạo động lực để hỗ trợ nền kinh tế Việt Nam về trung và dài hạn. Và cuối cùng, với kỳ vọng các nghị định và thông tư hướng dẫn Luật Chứng Khoán 2019, Luật Doanh Nghiệp 2020 và Luật Đầu Tư 2020 sẽ sớm được ban hành, kèm với việc hệ thống giao dịch mới tại sàn HSX được đưa vào trong nửa cuối năm nay, chúng tôi kỳ vọng FTSE sẽ nâng hạng TTCK Việt Nam lên thị trường chứng khoán mới nổi loại hai trong năm 2022.
Do vậy, mặc dù duy trì quan điểm thị trường có thể tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh thêm 1- 2 phiên, nhưng BVSC cho rằng thị trường sẽ có đợt phục hồi đủ T, và nhà đầu tư không cần thiết phải bán bằng mọi giá trong 1-2 phiên tới.
Nguy cơ kích hoạt vòng xoáy cắt lỗ hoặc margin call
(Công ty Chứng khoán MB – MBS)
Phiên giảm mạnh này đã thổi bay thành quả trong cả 2 tuần trước, hơn nữa nó còn tạo ra nguy cơ kích hoạt vòng xoáy cắt lỗ hoặc margin call trong các phiên tới đây. Bên cạnh đó, mặc dù việc thị trường đã lôi kéo được dòng tiền vào bắt đáy cũng không giúp hãm đà rơi của chỉ số. Điều tích cực lúc này là hoạt động mua ròng cổ phiếu trở lại của khối ngoại. Các chỉ báo kỹ thuật ít có tác dụng với những phiên mang tính tâm lý như hôm nay, điều cần làm lúc này là ưu tiên quản lý rủi ro, cắt giảm margin, không bình quân giá, đưa tỷ trọng về mức cân bằng hoặc thấp.
Có khả năng hồi phục kỹ thuật
(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)
Trên khía cạnh rất ngắn hạn thì sau một phiên giảm mạnh như hôm nay, thị trường sẽ có khả năng hồi phục kỹ thuật trong phiên tới để giúp các nhà đầu tư bán được với giá tốt hơn. Nhà đầu tư đã tham gia giải ngân thăm dò một phần danh mục quanh ngưỡng 1.135 điểm trong phiên hôm nay nên tiếp tục quan sát thị trường và có thể cân nhắc giải ngân thêm nếu thị trường điều chỉnh về hỗ trợ mạnh hơn quanh 1.065 điểm.
Nhịp điều chỉnh mạnh để có thể hồi phục tích cực hơn
(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
Sau những giằng co ở vùng cản tâm lý và không vượt qua được, thị trường đã bất ngờ đảo chiều giảm mạnh kéo theo hàng lọat các cổ phiếu dù tốt hay xấu đều giảm giá mạnh. VDSC đánh giá đây là một nhịp điều chỉnh mạnh để có thể hồi phục tích cực hơn. Nên những nhà đầu tư có thể canh mua vào các cổ phiếu cơ bản tốt đang giảm sâu hoặc đã đạt các ngưỡng cân bằng của cổ phiếu đó trong thời gian tới.
Giằng co quanh mức 1.135 điểm
(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)
YSVN cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục đà giảm và sớm cân bằng trở lại trong phiên kế tiếp, VN-Index có thể giằng co quanh mức 1.135 điểm trong 1 – 2 phiên tới. Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy và đi ngang cho thấy thị trường có thể sẽ xuất hiện các nhịp hồi phục. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn giảm mạnh, nhưng vẫn trong vùng lạc quan cho thấy tâm lý ngắn hạn đang thận trọng hơn.
Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.
Bình An
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484