24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thanh Thùy

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 25/3 - VN-Index liệu giảm về đâu?

Chuyên mục: Chứng khoán
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 25/3 - VN-Index liệu giảm về đâu?

Ảnh Internet

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.

Tin quốc tế
Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư (24/3/2021), chỉ số Dow Jones giảm 3,09 điểm (tương đương 0,01%) xuống 32.420,06 điểm.
Hợp đồng dầu Brent tăng 3,37 USD/thùng (tương đương 5,54%) lên mức 64,16 USD/thùng.
Đêm 24/3 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.732 USD/ounce. Vàng giao tháng 4 trên sàn Comex New York ở mức 1.732 USD/ounce. Giá vàng thế giới đêm 24/3 cao hơn khoảng 13,9% (211 USD/ounce) so với đầu năm 2020.
Tin trong nước
KBC - Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC) công bố kế hoạch kinh doanh năm 2021 với doanh thu hợp nhất dự kiến 6.600 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 2.000 tỷ đồng. Kế hoạch này tăng mạnh so với thực hiện năm 2020, doanh thu gấp 2,7 lần, lợi nhuận ròng gấp 7,4 lần.
DXG - Nhóm quỹ liên quan Dragon Capital vừa bán ra 3,78 triệu cổ phiếu DXG của Tập đoàn Đất Xanh (DXG), giảm sở hữu từ 17,39% về còn 16,66% vốn điều lệ
RAL - Rạng Đông sẽ phát hành ESOP 575 nghìn cổ phiếu, tương ứng 5% tổng số cổ phiếu đang lưu hành vào ngày 31/3/2021.
PLX - Petrolimex đã bán xong 25 triệu cổ phiếu quỹ, thu về hơn 1.400 tỷ đồng
LDG - Chủ tịch CTCP Đầu tư LDG (HOSE: LDG) - ông Nguyễn Khánh Hưng vừa đăng ký mua 6 triệu cp LDG nhằm nâng tỷ lệ sở hữu tại doanh nghiệp từ 11,8% lên mức 14,3%.
FLC - Năm 2021, FLC đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất 9.500 tỷ đồng và lãi sau thuế hợp nhất 416 tỷ đồng. So với thực hiện năm trước, kế hoạch doanh thu giảm 30% trong khi lãi sau thuế tăng 35%, tăng vốn thêm gần 5 ngàn tỷ.
VIB - Năm 2021, VIB đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế 7.510 tỷ đồng, tăng hơn 29% so với kết quả năm 2020, dự kiến chia cổ phiếu thưởng tỷ lệ 40%
Đánh giá thị trường, diễn biến và khuyến nghị
Thị trường chứng khoán ngày 25/3/2021
VN-Index ngày 24/3: Nhộm màu đỏ ngay từ đầu phiên, trước thông tin kém tích cực xu hướng ảm đạm bao trùm, chỉ riêng các cổ phiếu Penny còn có sức bật tốt đa phần các nhóm mã xu hướng và cổ phiếu vốn hóa lớn đều giảm điểm. Càng về giữa và cuối phiên sáng áp lực bán càng gia tăng. Vào đầu phiên chiều thì sớm bị nghẽn lệnh.
Kết phiên VN-Index đóng cửa 1.161,81 điểm, giảm 21,64 điểm (-1,83%) với thanh khoản 14.842 tỷ đồng.
Đánh giá
Xu hướng thị trường thời gian qua, dòng tiền vô cùng nhạy cảm khi vận động quanh vùng ngưỡng lịch sử và chỉ chịu các thông tin kém tích cực thì ngay sau đó là những đợt giảm điểm.
Các yếu tố giá dầu điều chỉnh, hay sự sụt giảm của các thị trường tài chính trong khu vực đều làm xu hướng dòng tiền trong nước trở lên tiêu cực.
Cũng phải nhìn nhận thực tế các nhóm cổ phiếu trong nước trong thời gian từ tháng 4 năm 2020 tới nay là gần tròn một năm đã có chuỗi thời gian tăng điểm mạnh ở nhiều nhóm cổ phiếu khác nhau.
Với chuỗi thời gian tăng điểm đó thì việc có hiện tượng rung lắc và giảm điểm ở vùng cao cũng không phải điều khó hiểu, thị trường cần có những điều chỉnh và tích lũy trong một thời gian dài để trước khi hướng tới những mốc thang điểm lịch sử mới.
Điểm lại các kỳ vọng ở thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm qua và những triển vọng mới: Phòng chống được 3 lần bùng phát đại dịch Covid-19 thành công, thu hút và dần trở thành công sưởng sản xuất mới của thế giới, chính sách kinh tế mở cửa hợp xu hướng và triển vọng hàng đầu châu Á lộ trình 10 năm khi tham gia ký kết nhiều hiệp định thương mại.
Với thị trường chứng khoán, các doanh nghiệp vẫn cho phần nhiều báo cáo tăng trưởng và tùy từng nhóm cổ phiếu đầu ngành đều có nội hàm tốt trong vòng 3 năm tới, từ công nghệ thông tin, công nghiệp và hiện đại hóa, sức khỏe tài chính, và sức hút của dòng tiền và vốn ngoại.
Tuy nhiên, bằng đó sức hút điều quan trọng là thời điểm và sức bứt phá thêm nữa cần có thời gian tích lũy. Xu hướng chung tại Việt Nam và khu vực đang có hiện tượng chung thoái trào khi nhen nhóm nhiều yếu tố bất lợi trong ngắn hạn về rủi ro nhiều nhóm cổ phiếu đã tăng cao giảm sức kỳ vọng.
Nhưng chính những giai đoạn như thế này việc lựa chọn những cổ phiếu có nội hàm sức khỏe doanh nghiệp riêng sẽ càng được thể hiện rõ, và dần lấy lại được đà tăng khi xu hướng chung dần trở lên ổn định.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 25/3 - VN-Index liệu giảm về đâu?
Thị trường chứng khoán ngày 24/3: Xu hướng VN-Index. (Nguồn: MegaBot)
Chỉ báo hệ thống MegaBot: dòng tiền vẫn trong nền tích lũy biên động, tuy nhiên đã gãy khỏi đường MA20 gây tình trạng gãy trend tăng điểm ngắn hạn, tuy nhiên đường giá VN-Index vẫn nằm trên MA50, MA100, MA200. Tâm lý thị trường trở lên lo lắng và xu hướng ngắn hạn ở trạng thái Down.
Hiện tại xu hướng đang cho thấy mốc hỗ trợ ngắn hạn cứng vùng MA50 1.150-1.155 điểm mốc hỗ trợ tiếp theo vùng 1.100-1.120 điểm. Với trường hợp giảm điểm sốc khi thông tin xấu tiếp tục chỉ số VN-Index có thể lùi về vùng 1.070 điểm.
Diễn biến
Phiên nay thiên hướng chung có nhịp hồi phục tại mốc hỗ trợ ngắn hạn. Đầu phiên đi ngang có thể hồi nhẹ, trong phiên rung lắc và giao động nếu thủng ngưỡng tâm lý MA50 1.155 điểm. Thanh khoản vẫn tăng cao và khả năng chỉ giao dịch phiên sáng.
Khuyến nghị
Thị trường tài chính Việt Nam trong thời gian qua, với sự tham gia nhiều của các nhà đầu tư nhỏ lẻ, nên trong những đợt rung lắc thường chịu nhiều tác động giảm điểm thái quá hơn so với các nền tài chính khác phần nhiều do sự quá đà và các thức phòng vệ tài khoản.
Tuy nhiên sau những đợt giảm điểm phần nào sẽ là xu hướng hồi phục và cần bằng hơn về vùng giá khi về các mốc hỗ trợ. Nhưng không vì thế mà nhiều nhà đầu tư kỳ vọng quá, trong giai đoạn này các khoản đầu tư và danh mục tuyệt đối không dùng đòn bẩy tài chính, sẽ xuất hiện các nhịp bật hồi để nhà đầu tư có thể cân đối và lựa chọn danh mục các cổ phiếu khỏe hơn.
Các nhóm mã nhà đầu tư chú ý nên giải ngân khi về hỗ trợ như: FPT, BID, BVH, HPG, VCB, CTG, TCB, VPB, VIB, HDB, TPB, VJC, HVN, ACV, SSI, HCM, VND, MWG, PNJ, VNM, GAS, PVS, DGC, REE, SCI, PHR, GVR, D2D, SZC, VHM, VIC.
Phân tích kỹ thuật
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 25/3 - VN-Index liệu giảm về đâu?
Thị trường chứng khoán ngày 25/3/2020: Đồ thị VN-Index. (Nguồn: MegaBot)

Chỉ báo

Đánh giá xu hướng

RSI

RSI(14)= 47,2 vận động không còn là vùng quá bán

MACD

10,33 cắt xuống Signal 13,07 xu hướng vận động đi xuống

Bolling band

Vẫn trong dải BB tuy nhiên hướng về dải bên dưới và có thể xuất hiện dấu hiệu đảo chiều.

Các đường MA

Nằm trên trường MA50, MA100, MA200 vẫn đang xu hướng tăng điểm dài hạn, tuy nhiên đã thủng MA20

Kết luận:
Thị trường đang cho thấy yếu tố ngắn hạn rất nguy hiểm, các dấu hiệu giảm điểm ngắn hạn hiện hữu khi các chỉ số kỹ thuật rời vùng quá bán và hướng về các mốc hỗ trợ sâu.
Mới xu hướng ngắn hạn đường giá VN-Index thủng MA50 hoàn toàn về mốc hỗ trợ 1.080 điểm trước đó có hỗ trợ tại 1.120 điểm.
Như vậy các thông tin tiêu cực cùng giá cổ phiếu tăng cao làm thị trường giảm điểm và thiếu động lực tăng giá. Với nhà đầu tư có lối đầu tư dài và không quá quan tâm ngắn hạn thì những giai đoạn giảm điểm là thời gian tốt để cơ cấu và lựa chọn nhiều nhóm cổ phiếu.
Tuy nhiên đa phần nhà đầu tư trên thị trường là nhỏ lẻ sẽ rất bị động trước các yếu tốt giảm điểm cục bộ. Nên cách thức hành động trong thời gian này là hạn chế và đưa tỷ trọng cổ phiếu nắm giữ không dùng đòn bẩy tài chính.
Khánh Leo
baoquocte
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484