24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phạm Thế Kiên

Nhận định chứng khoán 9/6: VN-Index có thể lùi về kiểm nghiệm mốc hỗ trợ tâm lý 1.300 điểm

Chuyên mục: Chứng khoán
Nhận định chứng khoán 9/6: VN-Index có thể lùi về kiểm nghiệm mốc hỗ trợ tâm lý 1.300 điểm

Theo dự báo của một số chuyên gia chứng khoán, hôm nay (9/6), VN-Index có thể lùi về kiểm nghiệm mốc hỗ trợ tâm lý 1.300 điểm. Nhà đầu tư nên giữ bình tĩnh và chờ đợi thời điểm thị trường hồi phục để giảm tỷ trọng.

Chốt lời bằng lệnh MP
Sau phiên điều chỉnh mạnh ngày 7/6, thị trường tiếp tục chịu áp lực trong ít phút mở cửa sáng 8/6. Tuy vậy, việc nhiều cổ phiếu đã "hạ nhiệt" sau những phiên tăng nóng, đặc biệt là các cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán đã thu hút dòng tiền bắt đáy nhập cuộc. Từ sau 11h, hiện tượng chốt lời trên diện rộng một lần nữa xảy ra, mà xuất phát từ nhóm cổ phiếu dầu khí khiến thị trường mau chóng đảo chiều và chìm trong sắc đỏ.
Áp lực bán lớn dần và lấn át hoàn toàn những nỗ lực bắt đáy của giới đầu tư. Hiện tượng lag bảng giá, nghẽn lệnh diễn ra trên diện rộng khiến nhiều nhà đầu tư buộc phải sử dụng lệnh MP để có thể sớm được khớp lệnh. Kết thúc phiên giao dịch ngày 8/6, VN-Index giảm mạnh 38,90 điểm xuống mốc 1.319,88 điểm.
Nhận định chứng khoán 9/6: VN-Index có thể lùi về kiểm nghiệm mốc hỗ trợ tâm lý 1.300 điểm
Áp lực chốt lời trên diện rộng
Phiên 8/6, sắc đỏ đã bao trùm toàn thị trường với 321 mã giảm điểm trên HSX. Gần như không còn sự phân hóa nào xuất hiện, dòng tiền trên khắp các nhóm ngành đều chung một chiều bán ra. Mức giảm mạnh nhất thuộc về các cổ phiếu dầu khí khi rất nhiều cổ phiếu “đo sàn” như PVD, PVS, PVC… Nhóm cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán có phần thê thảm hơn phiên 7/6 khi đã không còn lực kéo xuất hiện cuối phiên. Hầu hết các cổ phiếu của hai nhóm ngành này đều giảm sàn hoặc gần sàn.
Thanh khoản trên HSX lần thứ hai vượt mốc 30.000 tỷ đồng nhưng dòng tiền lại theo chiều hướng chảy ra chứ không phải chảy vào như trước.
Các yếu tố rủi ro trên thị trường vẫn đang ở mức cao
Ông Lê Văn Thành, Chuyên viên phân tích bộ phận Kinh tế Vĩ mô và Thị trường Chứng khoán, Công ty Cổ phần Chứng khoán Kiến Thiết (CSI) cho biết, sau nhóm ngân hàng chứng khoán, phiên 8/6 đến lượt các cổ phiếu “dầu khí” là đối tượng bị đem ra bán sau đà tăng nóng vừa qua.
“Tăng nóng thì giảm nóng, đó là quy luật tất yếu của thị trường. Chỉ hai phiên giảm điểm đã lấy đi rất nhiều thành quả của nhà đầu tư trong thời gian qua. Song đà giảm này mới chỉ bắt đầu hay sẽ sớm kết thúc? Rất khó để có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này, tuy nhiên có một điều chắc chắn rằng các yếu tố rủi ro trên thị trường vẫn đang ở mức cao, mặt bằng giá của nhiều cổ phiếu vẫn ở mức cao dù trải qua hai phiên điều chỉnh”, ông Lê Văn Thành cho hay.
Nhận định chứng khoán 9/6: VN-Index có thể lùi về kiểm nghiệm mốc hỗ trợ tâm lý 1.300 điểm
VN-Index có thể lùi về kiểm nghiệm mốc hỗ trợ tâm lý 1.300 (Nguồn: CSI)
Ông Thành cho rằng, với diễn biến hiện tại, rất có thể VN-Index sẽ lùi về kiểm nghiệm mốc hỗ trợ tâm lý 1.300, cũng là mốc hỗ trợ theo đường MA20 trong phiên hôm nay 9/6.
“Đây là một mốc hỗ trợ tương đối mạnh và thị trường có thể sẽ có sự hồi phục tại mốc hỗ trợ này. Chúng tôi một lần nữa duy trì khuyến nghị giảm tỷ trọng, hiện thực hóa lợi nhuận. Tuy nhiên, sau hai phiên giảm điểm vừa qua thì giá của nhiều cổ phiếu đã được chiết khấu khá sâu. Vì vậy, trong phiên giao dịch hôm nay 9/6, nếu thị trường một lần nữa xuất hiện trạng thái hoảng loạn, chúng tôi kiến nghị nhà đầu tư nên giữ bình tĩnh và chờ đợi thời điểm thị trường hồi phục để giảm tỷ trọng”, ông Lê Văn Thành khuyến nghị.
Cân nhắc bắt đáy
Còn theo nhóm phân tích của Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), VN-Index giảm mạnh trong phiên thứ hai liên tiếp với thanh khoản tiếp tục ở mức cao cho thấy áp lực bán ra trong phiên 8/6 là thực sự mạnh. Tuy nhiên, nếu xét trên góc nhìn xu hướng thị trường dựa vào các đường trung bình thì chỉ số VN-Index vẫn đang nằm trên lần lượt các đường MA20 và MA50 cho thấy xu hướng hiện tại vẫn chưa có gì thay đổi và thị trường có khả năng hồi phục trở lại trong phiên tới khi chỉ số đã khá sát hỗ trợ MA20.
“Nếu xét trên góc nhìn sóng elliott thì bức tranh lại là tiêu cực hơn khi VN-Index có khả năng đã bước vào sóng điều chỉnh a sau khi sóng tăng 5 đạt đỉnh trong phiên đầu tuần 7/6. Theo đó, sẽ cần thêm thời gian để quan sát thị trường nhằm xác nhận xu hướng một cách chính xác hơn”, chuyên gia của SHS nhận định.
Theo nhóm phân tích của SHS, trong phiên giao dịch hôm nay 9/6, thị trường có thể sẽ hồi phục trở lại nếu ngưỡng hỗ trợ kể trên được giữ vững: “Những nhà đầu tư ngắn hạn đang có tỷ trọng tiền mặt cao có thể cân nhắc bắt đáy một phần danh mục trong phiên tiếp theo nếu như VN-Index rơi về vùng hỗ trợ ngắn hạn trong khoảng 1.300-1.310 điểm (MA20)”.
VN-Index tiếp tục giảm về vùng hỗ trợ 1.285-1.300 điểm
Trong khi đó, ông Trần Xuân Bách, Chuyên gia Phân tích và Chiến lược thị trường, Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng, VN-Index sụt giảm mạnh với thanh khoản cao và độ rộng thị trường tiêu cực. Bên bán đang chiếm ưu thế và nhiều khả năng sẽ còn tiếp tục gia tăng áp lực bán trong phiên kế tiếp. Với diễn biến này, quán tính giảm điểm của thị trường nhiều khả năng sẽ còn tiếp tục trong phiên kế tiếp.
“Chỉ số nhiều khả năng sẽ giảm về vùng hỗ trợ quanh đường SMA20 tương ứng vùng 1.285-1.300 điểm. Áp lực giảm điểm của thị trường nhiều khả năng sẽ còn gia tăng mạnh nếu thị trường xuyên thủng đường SMA20”, ông Trần Xuân Bách nhận định.
Nhận định chứng khoán 9/6: VN-Index có thể lùi về kiểm nghiệm mốc hỗ trợ tâm lý 1.300 điểm
VN-Index tiếp tục giảm về vùng hỗ trợ 1.285-1.300 điểm (Nguồn: BVSC)
Chuyên gia của BVSC dự báo, VN-Index sẽ tiếp tục giảm về vùng hỗ trợ 1.285-1.300 điểm trong một vài phiên kế tiếp. Chỉ số có thể sẽ phản ứng hồi phục tăng điểm trở lại khi tiếp cận vùng hỗ trợ này. Về tổng thể, xu hướng thị trường trong ngắn hạn sẽ có sự chuyển biến theo hướng tiêu cực nếu chỉ số xuyên thủng ngưỡng hỗ trợ quanh 1.285 điểm.
“Nhà đầu tư nên giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục về mức 35-45% cổ phiếu. Chúng tôi đang lo ngại về xu hướng của thị trường trong ngắn hạn. Do đó, các nhịp hồi phục của thị trường trong ngắn hạn được xem là cơ hội để thực hiện bán giảm tỷ trọng về mức an toàn”, ông Trần Xuân Bách khuyến cáo./.
Diệp Diệp/VOV.VN
vov
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484