24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hoàng Thái Minh

Nhận định chứng khoán 25/6: Nhà đầu tư nên hạn chế mua mới và giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức an toàn

Chuyên mục: Chứng khoán
Nhận định chứng khoán 25/6: Nhà đầu tư nên hạn chế mua mới và giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức an toàn

Trong khi bên cầu đang suy yếu thì lực cung tiềm ẩn vẫn đang hiện hữu. Dựa trên diễn biến hiện tại, một số chuyên gia khuyến cáo, nhà đầu tư nên hạn chế mua mới và giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức an toàn, tránh mua đuổi giá xanh cũng như sử dụng margin ở thời điểm hiện tại.

Thanh khoản đang trong chiều giảm là tín hiệu đáng chú ý
Thị trường trong nước tiếp tục dao động ở vùng đỉnh mới sang phiên thứ 4 liên tiếp, thanh khoản đang trong xu hướng giảm mặc dù nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn là nhóm tín hiệu và nâng đỡ thị trường, bên cạnh đó khối ngoại tiếp tục mua ròng.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày 24/6, chỉ số VN-Index tăng 2,85 điểm (+0,21%) lên 1.379,72 điểm, trong đó chỉ số VN30 giảm 2,57 điểm (- 0,17%) còn 1.486,96 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán, toàn thị trường có 112 mã tăng/274 mã giảm, ở rổ VN30 có 12 mã tăng, 16 mã giảm và 2 mã giữ tham chiếu. Bên cạnh đó, nhóm midcap và smallcap lần lượt giảm 0,50% và 0,77%.
Nhận định chứng khoán 25/6: Nhà đầu tư nên hạn chế mua mới và giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức an toàn
Thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục dao động ở vùng đỉnh mới sang phiên thứ 4 liên tiếp.
Các cổ phiếu lớn đã hỗ trợ thị trường phiên này là: GVR (+3,88%), VCB (+0,91%), GAS (+2,02%), NVL (+2,68%), VHM (+0,72%),… đã bù đắp áp lực giảm giá ở các cổ phiếu khác như: HPG (-1,56%), VNM (-1,44%), STB (-2,52%), VPB (-0,58%), BID (-0,44%),…
Thanh khoản thị trường vẫn đang trong xu hướng giảm, giá trị khớp lệnh trên sàn HSX phiên này chỉ đạt 16.673 tỷ đồng, trong khi khối lượng giao dịch chỉ đạt hơn 538 triệu cổ phiếu so với mức bình quân 732 triệu cổ phiếu trong 15 phiên vừa qua.
Giao dịch khối ngoại cũng khá tích cực khi họ mua ròng 175 tỷ đồng trên toàn thị trường. Lực mua của khối ngoại tập trung vào SSI (101 tỷ đồng), VHM (83,4 tỷ đồng), VCB (69,9 tỷ đồng), DXG (58,6 tỷ đồng)…
Theo các chuyên gia của Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS), thị trường đang sideway ở vùng đỉnh cao mới sang phiên thứ 4 liên tiếp, thanh khoản đang trong chiều giảm là tín hiệu đáng chú ý, tuy nhiên, mức dao động ở chỉ số hẹp cho thấy đây có thể là vùng tích lũy để thị trường tạo đà đi lên. Nhóm cổ phiếu ngân hàng đóng vai trò là trụ của thị trường nhưng có sự phân hóa ngày càng mạnh mẽ.
“Về kỹ thuật, xu hướng tăng của thị trường vẫn không thay đổi mặc dù đà tăng sẽ chậm dần do sự phân hóa ở cổ phiếu trước mùa báo cáo bán niên sắp công bố. Mục tiêu ngắn hạn của thị trường ở 1.415 điểm trong khi ngưỡng hỗ trợ ở 1.353 điểm”, chuyên gia của MBS nêu ý kiến.
Tập trung vào các mã có kết quả kinh doanh quý II khả quan
Còn theo ông Lê Văn Thành, Chuyên viên phân tích bộ phận Kinh tế vĩ mô và Thị trường chứng khoán, Công ty Cổ phần Chứng khoán Kiến Thiết (CSI), thị trường liên tục có những phiên bulltrap khi mở cửa trong sắc xanh nhưng không thể giữ được biên độ tăng điểm cho đến phiên giao dịch. Lực cầu suy yếu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này và điều này sẽ chưa sớm được cải thiện đặc biệt trong giai đoạn thiếu thông tin hỗ trợ như hiện nay.
Nhận định chứng khoán 25/6: Nhà đầu tư nên hạn chế mua mới và giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức an toàn
Các chỉ báo kỹ thuật đang dần xuất hiện những tín hiệu tiêu cực trong ngắn hạn. (Nguồn: CSI)
“Trong khi bên cầu đang suy yếu thì lực cung tiềm ẩn là vẫn đang hiện hữu. Dựa trên diễn biến hiện tại, nhà đầu tư nên hạn chế mua mới và giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức an toàn, tránh mua đuổi giá xanh cũng như sử dụng margin ở thời điểm hiện tại. Trong trường hợp mua mới, nhà đầu tư nên tập trung vào yếu tố cơ bản của doanh nghiệp, đặc biệt là những cổ phiếu có kết quả kinh doanh quý II khả quan để chuẩn bị cho mùa báo cáo tài chính sắp tới”, ông Lê Văn Thành khuyến nghị.
Ông Thành cho rằng, các chỉ báo kỹ thuật đang dần xuất hiện những tín hiệu tiêu cực trong ngắn hạn. Bên cạnh chỉ báo Stochastic và MACD thì chỉ báo RSI đang xuất hiện dấu hiệu phân kỳ âm trong ngắn hạn, thể hiện xung lực tăng giá đang yếu đi trông thấy và rủi ro đảo chiều là có thể xảy ra.
“Chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm VN-Index có thể sẽ quay lại hướng đến thử thách trong trung hạn là cột mốc 1.400-1.415 dựa trên kênh giá tăng từ tháng 4 năm ngoái cho đến nay và chỉ báo Fibonacci mở rộng. Tuy nhiên, với sự suy yếu của lực cầu hiện tại, quá trình đi lên mốc 1.400 điểm của VN-Index có thể sẽ gặp nhiều khó khăn”, ông Lê Văn Thành cho hay.
VN-Index sẽ vẫn nhận được sự hỗ trợ từ vùng 1.368-1.372 điểm
Trong khi đó, ông Trần Xuân Bách, Chuyên viên Phân tích và Chiến lược Thị trường của Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho biết, VN-Index tăng điểm nhẹ và hình thành cây nến “spinning top” thứ 4 liên tiếp ở sát trên vùng đỉnh cũ 1.374 điểm. Thanh khoản giảm phiên thứ 5 liên tiếp trong khi độ rộng thị trường tiêu cực. Diễn biến này tiếp tục cho thấy tâm lý thận trọng và có phần lo ngại của nhà đầu tư khi chỉ số tiếp cận vùng kháng cự mạnh 1.385-1.405 điểm. Áp lực điều chỉnh có thể gia tăng nếu chỉ số giảm xuống dưới ngưỡng hỗ trợ 1.368 điểm trong những phiên còn lại của tuần.
Nhận định chứng khoán 25/6: Nhà đầu tư nên hạn chế mua mới và giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức an toàn
VN-Index sẽ vẫn nhận được sự hỗ trợ từ vùng 1.368-1.372 điểm (Nguồn: BVSC)
“Vùng kháng cự 1.385-1.405 điểm sẽ tiếp tục đóng vai trò là vùng kháng cự của chỉ số trong ngắn hạn. Thị trường nhiều khả năng sẽ bước vào nhịp dao động tăng giảm đan xen trong vùng được giới hạn bởi vùng kháng cự quanh 1.405 điểm và vùng hỗ trợ quanh đường SMA20 tương ứng vùng 1.340-1.355 điểm”, ông Trần Xuân Bách nhận định.
Chuyên gia của BVSC dự báo, VN-Index sẽ vẫn nhận được sự hỗ trợ từ vùng 1.368-1.372 điểm trong phiên cuối tuần. Áp lực giảm điểm của thị trường sẽ gia tăng nếu vùng hỗ trợ trên bị xuyên thủng. Về tổng thể, chỉ số sẽ tiếp tục hình thành dao động tăng giảm đan xen trong vùng kẹp giữa vùng hỗ trợ 1.340-1.355 điểm và vùng kháng cự 1.385-1.405 điểm trong những tuần cuối tháng 6. Thông tin kết quả kinh doanh quý II sẽ là yếu tố chi phối diễn biến thị trường trong ngắn hạn.
“Thị trường sẽ tiếp tục có diễn biến phân hoá mạnh giữa các nhóm cổ phiếu và dòng tiền sẽ tiếp tục có sự luân phiên dịch chuyển qua các nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ hoặc các cổ phiếu vốn hóa lớn chưa tăng nhiều trong giai đoạn trước để tìm kiếm lợi nhuận. Nhà đầu tư nên giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục xuống mức 40-50% cổ phiếu. Nhà đầu tư đang có vị thế cổ phiếu cao xem xét bán giảm tỷ trọng cổ phiếu về mức cân bằng”, ông Trần Xuân Bách khuyến cáo./.
Diệp Diệp/VOV.VN
vov
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484